Type to search

Phong cách sống Tin đời sống

Quản lý tài chính mỗi giai đoạn của cuộc đời

Chia sẻ

Không có các quy tắc cụ thể dành cho phụ nữ khi nói đến vấn đề quản lý tài chính cá nhân. Tuy nhiên, có những thách thức nhất định về tài chính mà phụ nữ thường xuyên phải đối mặt trong suốt cuộc đời của họ. Hiểu được những thách thức đó là gì có thể giúp bạn lên trước kế hoạch và tạo ra những chiến lược hiệu quả để đạt được các mục tiêu tài chính của mình!

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2013, có đến 53% phụ nữ là trụ cột chính trong gia đình. Tuy nhiên, chỉ 23% trong số đó cảm thấy họ có đủ khả năng để đưa ra các quyết định về mặt tài chính. Phụ nữ, về cơ bản, vẫn chịu một số áp lực từ xã hội mà phân biệt giới tính chỉ là một trong số đó. Mặc dù trong những năm qua, chúng ta đã chứng kiến nhiều phong trào đấu tranh đòi bình quyền cho phụ nữ. Tuy nhiên, theo nhận định của người viết bài, tài chính vẫn là yếu tố quan trọng, quyết định tiếng nói của một người, và phụ nữ (tất nhiên) không nằm ngoài quy luật đó.

Trong suốt nhiều năm qua, STYLE luôn mong muốn mang đến cho những người phụ nữ hiện đại những hành trang cần thiết để họ có thể độc lập và tự chủ. Tài chính chắc chắn là một trong những yếu tố quan trọng nhất bên cạnh cá tính thời trang và phong cách sống đẹp. Với suy nghĩ đó, chúng tôi đã tìm hiểu những thách thức mà phụ nữ thường gặp phải trong các giai đoạn khác nhau của cuộc đời để lên danh sách những gợi ý hữu ích, giúp những người phụ nữ hiện đại có thể lên kế hoạch tài chính cho bản thân.

Quản lý tài chính thời sinh viên

Đi học xa nhà thường là lần đầu tiên bạn có được sự độc lập về tài chính. Ngay cả khi cha mẹ vẫn “chu cấp” đủ ngân sách để bạn không phải đi làm thêm, bạn vẫn có khả năng chịu trách nhiệm quản lý tài chính hàng ngày của mình. Đồng thời, nếu bạn gặp rắc rối, bạn cũng không thể chỉ phụ thuộc vào cha mẹ để giải quyết giúp bạn. Đó là lúc bạn cần lên kế hoạch quản lý tài chính!

Ngay cả khi bạn chỉ phải chịu trách nhiệm cho một vài hóa đơn (tiền điện, tiền nước, tiền ăn,…) và các chi phí nhỏ phát sinh khác, hãy lập ngân sách để biết rằng bạn đã chi tiêu những gì. Việc lập kế hoạch ngân sách trước cũng giúp bạn chi tiêu hợp lý hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên kiềm chế bản thân trước “sự cám dỗ” đến từ những chiếc thẻ ưu đãi. Các cửa hàng bán lẻ thường nhắm đến những người phụ nữ trẻ thông qua hình thức khuyến mãi tại cửa hàng. Tuy nhiên, những chiếc thẻ ưu đãi này có thể khiến bạn rơi vào bẫy nợ đó! Bạn cũng không nên quá mải miết chạy theo các thương hiệu. Mua sắm hàng hiệu là mơ ước của bất kỳ ai, nếu bạn có đủ ngân sách. Tuy nhiên, nếu bạn đang là sinh viên, bạn nên dựa trên khoản ngân sách mình có để chi tiêu hợp lý hơn.

Một lời khuyên khác dành cho những bạn trẻ đang muốn quản lý tài chính cá nhân đó là không nên chần chừ trong việc thanh toán các hóa đơn. Các khoản thanh toán chậm có thể khiến bạn gặp rắc rối với các nhà cung cấp dịch vụ. Việc tồn đọng các khoản nợ cũng không phải điều nên làm.

Quản lý tài chính khi mới đi làm

Cho dù bạn đi làm ngay sau khi kết thúc chương trình phổ thông hay sau khi nhận bằng tốt nghiệp đại học, đây cũng là thời điểm đầu tiên bạn thiết lập bản sắc tài chính của riêng mình và đặt nền móng cho tương lai. Đó cũng là lúc bạn phải chịu trách nhiệm cho “số phận” tài chính của bản thân. Do đó, một kế hoạch cụ thể luôn là điều cần thiết trong giai đoạn này.

Lời khuyên đầu tiên đó là bạn cần mạnh dạn thương lượng tiền lương với “ông chủ” của mình. Theo thống kê cho thấy, phụ nữ hiếm khi đàm phán về tiền lương. 20% phụ nữ được phỏng vấn nói rằng họ không bao giờ đàm phán tiền lương. Điều này có thể lý giải vì sao lương của phụ nữ thường thấp hơn khoảng 4 lần so với nam giới. Do đó, hãy hiểu rõ giá trị của riêng bạn và thương lượng để bạn có thể tiến lên. Một người phụ nữ hiện đại là người phụ nữ hiểu rõ giá trị của bản thân và có tham vọng tiến lên trong sự nghiệp.

Hãy nghĩ đến chế độ bảo hiểm sớm. Đừng chờ đợi để mở tài khoản bảo hiểm. Nếu công ty của bạn không có chế độ bảo hiểm, bạn cũng có thể cân nhắc để tự mở một tài khoản cho riêng mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi tiết kiệm. Thông thường, mọi người thường chờ đợi khi có một số tiền lớn mới gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều đó chỉ khiến số tiền mất giá trị trong tương lai! Sau đó, hãy lên kế hoạch chi tiêu như cách bạn vẫn làm thời sinh viên. Hãy xác định rõ từng khoản ngân sách dành cho bản thân, gia đình, tiết kiệm,…

Đối với những người chưa may mắn tìm được công việc ngay sau khi ra trường, lời khuyên là bạn không nên vay nợ quá nhiều bởi điều đó sẽ khiến việc hoàn trả trong tương lai trở nên khó khăn. Bạn cũng có thể tìm kiếm một công việc part time để giải quyết vấn đề trước mắt, trước khi nghĩ đến công việc ổn định sau này.

Xây dựng gia đình & Hợp nhất tài chính

Người phụ nữ hiện đại ngày nay không còn xem xây dựng gia đình là mục tiêu số 1. Tuy nhiên, nếu đó là lựa chọn của bạn, kế hoạch tài chính chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi. Rất nhiều vấn đề sẽ phát sinh sau khi hai người “về chung một nhà” mà nổi bật nhất chính là việc hợp nhất tài chính. Đây cũng là thách thức lớn nhất đối với nhiều cặp đôi. Làm thế nào để điều chỉnh thói quen tài chính của mình? Làm thế nào để hòa hợp quan điểm tài chính của hai người?

Đầu tiên, việc đề cập đến vấn đề tài chính càng sớm càng tốt sẽ giúp bạn giảm bớt các vấn đề nảy sinh về sau. Hãy thảo luận với nhau về các hóa đơn, các ngân sách cần chi trả cho những nhu cầu của gia đình. Sau đó, hãy lên một kế hoạch tài chính cụ thể và dài hạn. Kế hoạch mua nhà, mua xe hơi, gửi tiết kiệm, thậm chí, kế hoạch trước cho kỳ nghỉ là những điều hai người nên xem xét. Ngoài ra, khi bạn có con, những kế hoạch tài chính mà bạn đã lên trước đó cũng có thể bị xáo trộn. Do đó, hãy chuẩn bị sẵn tâm lý nhé!

Ngoài ra, khi bạn có con, những kế hoạch quản lý tài chính mà bạn vạch ra trước đó cũng bị xáo trộn. Do đó, hãy chuẩn bị sẵn tâm lý nhé!

Nghỉ hưu

Những kế hoạch quản lý tài chính trước đó sẽ là bước đệm hoàn hảo để bạn có thể yên tâm về ngân sách sau khi nghỉ hưu. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không cần một kế hoạch cụ thể trước và sau khi nghỉ hưu. Đầu tiên, điều quan trọng nhất đó là bạn cần trả hết thế chấp (nếu có) trước khi nghỉ hưu. Mỗi một khoản được thanh toán nghĩa là bạn đã bớt được một hóa đơn để phải lo lắng. Sau đó, đừng cố gắng để hỗ trợ nhiều nhất cho con cái của mình. Hãy để chúng có cơ hội được tự lập theo cách mà cha mẹ của chúng đã từng đi qua!

Là một phụ nữ hiện đại và độc lập, bạn cần một kế hoạch tài chính cụ thể trong từng giai đoạn khác nhau của cuộc đời để có thể tiến xa hơn!

 

Pocket
Tags:

You Might also Like