Type to search

Người nổi tiếng Văn hóa

SỨ MỆNH CỦA CÁC KOL

Chia sẻ

Được tài trợ để bay tới khắp nơi trên thế giới với những tấm vé của khoang hạng C và đòi hàng ngàn đô cho mỗi post trên Instagram, nhưng làm thế nào mà các KOL có được đặc quyền này? Cùng chúng tôi tìm hiểu!

Camille Charrière là chủ một tài khoản Instagram với số lượng người theo dõi xấp xỉ 721 nghìn người. Trong chiếc đầm hai dây của Levi’s, cô chia sẻ: “Tôi biết điều gì nên và không nên. Nếu tôi muốn 8.000 like cho một post trên Instagram, vậy tôi cần phải mặc quần jeans, áo T-shirt và giày Converse. Mọi người thích sự đơn giản. Họ thích sự thực tế bởi đó mới là thứ họ có thể mua và học theo. Cho dù các tạp chí thời trang có chụp các thiết kế bóng bảy và quyến rũ đến đâu, chúng tôi cũng phải mặc chúng trên đường phố.” Vậy những con số này có ý nghĩa gì? Camille tiết lộ: “Thứ tiền tệ quan trọng nhất hiện này là số lượng người follow. Nó thậm chí quan trọng hơn bất kỳ thứ gì bạn có thể đưa vào CV. Nghe có vẻ hơi buồn nhưng đó là cách thế giới này vận hành. Nó chính là giá trị của bạn.” Tuy nhiên, số lượng người follow không thôi thì chưa đủ, điều quan trọng là những người follow là ai. 81% số người theo dõi Camille là phụ nữ ở độ tuổi từ 25-35 sống ở London, New York và Paris. Những người này sở hữu năng lực tài chính cao, có khả năng mua sắm lớn – đó chính là điều khiến Camille có sức hút với các thương hiệu.

Camille chỉ là một phần của một ngành công nghiệp vẫn còn khá mới: những người có ảnh hưởng trong thế giới thời trang. Đó là những người được trả tiền để tham dự các sự kiện, các buổi tối dùng bữa với nhà thiết kế và những show diễn thời trang. Họ mặc những bộ quần áo được trả tiền (để mặc), đăng tải các post trên Instagram với mức phí từ 2.000 tới 5.000 bảng – phụ thuộc vào số lượng người theo dõi mà con số này có thể lên tới 30.000 bảng nếu người đó có số lượng người theo dõi lên tới hàng triệu. Chẳng ai biết được tiền họ dùng để làm gì vì rất nhiều thứ của họ đều được người khác trả tiền từ quần áo, các kỳ nghỉ, và cả túi xách.

Alexa Chung sở hữu tài khoản Instagram với 3,2 triệu lượt follow.


“Đó là một công việc kỳ lạ,” Camille chia sẻ. “Bạn quảng bá bản thân bạn, chia sẻ bản thân bạn nhưng bạn vẫn cần phải đủ thông minh để khiêm tốn một chút. Nó đưa bạn đến với những cơ hội tuyệt vời. Tôi sẽ không đời nào sống cuộc sống đó nếu tôi không được trả tiền để làm điều đó.” Sara Byworth – người sáng lập một agency truyền thông và quan hệ công chúng của riêng cô – chia sẻ: “Khi các kênh truyền thông truyền thống thu hẹp, đây chính là một cách tuyệt vời để thu hút một lượng độc giả rộng lớn hơn. Những cô gái đi đầu trong trò chơi này rất thông minh, họ hiểu rằng những khoản ngân sách lớn luôn tới từ các thương hiệu thương mại hóa cao. Nhưng họ cũng hiểu rằng họ cần phải cân bằng giữa một bên là tiền và một bên là các mục tiêu thú vị.” Cô bổ sung thêm, “Tất cả các cô gái chúng ta tương tác họ đều thích lựa chọn trang phục vào mỗi sáng và trong khi họ có thể đòi được trả tiền cho mỗi post trên Instagram, họ thỉnh thoảng cũng đăng thông tin về sản phẩm vừa xuất hiện trên sàn diễn của một nhà thiết kế trẻ.”

Cùng với những cô gái khác, Camille đã tham gia vào chiến dịch #Mangogirls – một chiến dịch quy tụ khoảng 50 người có ảnh hưởng trên toàn thế giới. Mỗi người sẽ lựa chọn một món đồ yêu thích của thương hiệu và đăng tải hình chụp cùng mình trên Instagram với các hashtag yêu cầu. Những cái tên được đưa ra bởi các tín đồ thời trang làm việc tại các trụ sở của Mango trên khắp thế giới. Với chiến dịch này, Mango hướng tới sự hài hòa giữa phong cách của các influencer (người có ảnh hưởng) và thương hiệu. Giám đốc truyền thông của Mango, Guillermo Corominas chia sẻ: “Thực tế, chúng tôi đã gạch tên rất nhiều cô gái có số lượng follower lớn bởi họ không phải là những cô gái của Mango. Mặc dù chúng tôi đề cao phong cách của họ nhưng chúng tôi cũng đặt ra tiêu chí là họ phải thích thương hiệu để không khiến có cảm giác bị gượng ép.”

Chiara Ferragni 16,3 triệu follow cũng là một trong những influencer được Dior thường xuyên mời hợp tác. Trong dự án quảng bá các thiết kế của Dior Xuân – Hè 2019, Chiara Ferragni cũng là một nhân tố quan trọng.

Bên cạnh đó, các influencer cũng sẽ có toàn quyền lựa chọn trang phục. Rất nhiều người đã chọn một chiếc áo khoác dài. Trước lựa chọn này, có những người đã cho rằng đây sẽ là một chiến lược marketing tồi khi không ngừng quảng bá một sản phẩm. Tuy nhiên, sau khi viral, sản phẩm này đã mang lại một doanh số bất ngờ. Tuy nhiên, lý do khiến sản phẩm này có doanh số bán tốt là do nó được quảng bá bởi các influencer hay do khách hàng cũng đánh giá nó là thiết kế tốt nhất, điều này chính vị Giám đốc truyền thông của Mango cũng không thể xác nhận. Bên cạnh đó, ông Guillermo Corominas cũng xác nhận những chiến dịch thế này nếu xét về mặt doanh số sẽ không thực sự ấn tượng nhưng nếu xét về mặt nhận biết thương hiệu, đây là một thành công. Hashtag #Mangogirls xuất hiện tại hơn 4.600 post và có tới hơn 80% nội dung trong đó là tự tạo bởi khách hàng. Ông Guillermo Corominas cũng đề xuất một cách tính thú vị là lấy số like và comment của post chia cho tổng số người theo dõi, và kết quả thật bất ngờ khi tỷ lệ này rất cao.

Jimmy Choo là một ví dụ khác trong việc hợp tác với các influencer. Năm 2014, hãng tài trợ 8 influencer tới Marrakesh. Năm 2015, hãng đưa các influencer của mình tới Zermatt, Thụy Sỹ. Năm 2017, hãng mời các blogger với tổng số người theo dõi lên tới 6,5 triệu người. Một đại diện của hãng chia sẻ, những chuyến đi này là một phần quan trọng của chiến lược truyền thông mạng xã hội của thương hiệu với mục đích là tạo ra những nội dung độc đáo và truyền cảm hứng cho các độc giả và khách hàng của Jimmy Choo. Mặc dù vậy hãng cũng chưa thể đưa ra những bằng chứng chắc chắn về mối quan hệ giữa phương thức marketing này với doanh số bán.

Danielle Bernstein có 2,1 triệu follow trên Instagram.

Tuy nhiên, cũng có những hợp tác mang lại cho các thương hiệu những khoản lợi nhuận có thể đo đếm. Đó là trường hợp của Matchesfashion.com. Ý tưởng của nhà bán lẻ này là các influencer sẽ tự chọn các thiết kế và tự kết hợp thành 12 bộ outfit, được chia sẻ trên trang http://Matchesfashion. com và trên kênh mạng xã hội của các influencer. Các influencer sẽ không được trả tiền trước, thay vào đó họ sẽ được trả phí hoa hồng khi khách hàng mua trên trang Shop With. Và kết quả Matchesfashion thu được là khoảng 40% truy cập của trang Shop With là những khách hàng mới và giá trị đơn hàng của trang Shop With cao hơn khoảng 30% so với website.

Jess Christie, Giám đốc truyền thông toàn cầu của Matchesfashion.com chia sẻ, định hướng của thương hiệu hiện nay là sử dụng các influencer có ảnh hưởng toàn cầu. Và điều này hoàn toàn khác biệt với xu hướng thụ động trước đây. Nghĩa là nếu trong quá khứ, Matchesfashion.com chỉ thụ động chờ đợi các ngôi sao ở Notting Hill. Tuy nhiên, khi tiến công vào thị trường Mỹ, Matchesfashion.com phải giải quyết một thị trường chịu ảnh hưởng của các influencer. Đây chính là thời điểm họ phải đặt câu hỏi: “Ai là người có ảnh hưởng ở thị trường Hàn Quốc? Ai là người có ảnh hưởng ở thị trường Hong Kong?” Và từ đó, họ xác định phải tìm ra những cô gái có ảnh hưởng toàn cầu, những người sẽ giới thiệu họ những nhóm khách hàng mới.

Olivia Palermo là một trong những KOL sở hữu nhiều follow nhất Instagram với 6 triệu lượt theo dõi.

Một điểm thú vị từ mối quan hệ này là sự hợp tác này có thể giúp tăng doanh số của những thương hiệu chưa thực sự nổi tiếng. Cô nàng Leandra Medine với khoảng 02 triệu follower (tại tài khoản manrepeller) đã giúp bán hết sạch những chiếc sơ mi của thương hiệu chẳng mấy người quan tâm là Anglomania chỉ trong vài giờ. Amber Venz Box là một trường hợp khác. Công việc của cô ban đầu là phối đồ cá nhân và nhận tiền hoa hồng từ các cửa hàng. Tuy nhiên, khi cô bắt đầu khởi tạo một trang blog, các khách hàng đã tham khảo những cách phối đồ của cô và tới mua các thiết kế ở cửa hàng. Điều này đồng nghĩa, Amber Venz Box không còn nhận được hoa hồng nữa. Chỉ trong sáu tháng, công việc của cô gần như lụn bại. Và cô đã đi hỏi Leandra. Và Leandra đã trả lời cô không nhận được tiền từ thương hiệu mà chỉ nhận được những món đồ miễn phí. Ý tưởng của cô là tạo ra một nền tảng cho phép các cửa hàng thấy được doanh số bán cụ thể qua kênh giới thiệu của các influencer. Và như thế, cùng chồng, cô sáng lập ra rewardStyle.

Năm 2011, cô có khách hàng đầu tiền là Net-a-Porter và sau đó là những cái tên khác. Hiện nay, rewardStyle đang hợp tác với khoảng 4.000 nhà bán lẻ trên toàn thế giới, với số lượng hàng chào bán lên tới hàng triệu đơn vị. Cô chia sẻ: “Chúng tôi là một đội quân sáng tạo nội dung, giúp tăng trưởng doanh thu mỗi ngày.” Hiện nay, các influencer của rewardStyle mỗi ngày tạo nội dung cho khoảng 30.000 sản phẩm. Vào những mùa cao điểm, họ tạo ra khoảng 230.000 lượt xem mỗi giờ, với doanh số mang lại khoảng trên 700 triệu dollar trong năm 2016. Hiện nay, rewardStyle đang điều hướng lượng truy cập từ 5 tới 13% của các thương hiệu lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, khi mạng xã hội rời bỏ blog và chuyển sang Instagram, Amber lại cho ra mắt Liketoknow.it. Với nền tảng này, các khách hàng sau khi đăng ký và like một post, họ sẽ nhận được một email thông tin của cửa hàng và cho phép họ mua hàng qua một đường link. “Trong năm 2016, Liketoknow.it đã thúc đẩy doanh số khoảng 140 triệu đô cho các đối tác.”

Hiện nay, rewardStyle đang làm việc với ít nhất là trên 11.000 influencer trên khắp thế giới. Amber cho biết những nền tảng của cô đã giúp không ít phụ nữ trở thành triệu phú. “Một số tài khoản của chúng tôi có số lượng người theo dõi lên tới 30.000 người,” cô chia sẻ. Ngoài ra, cô cũng cho biết: “Những cô gái của chúng tôi có thể kiếm tới 100.000 đô mỗi tháng từ tiền hoa hồng. Họ cũng chẳng đi đến các tuần lễ thời trang và họ còn sống ở Trung Mỹ.”

Julia Engel cũng là KOL nổi tiếng khác trên Instagram

Các thương hiệu hiện nay cũng thông minh hơn và có những cái nhìn xa hơn với các chiến lược truyền thông mạng xã hội. Bởi không phải lúc nào việc hợp tác với các ngôi sao nổi tiếng cũng mang lại những lợi ích về doanh số. Amber chia sẻ một thương hiệu từng phàn nàn với một người mẫu về doanh số không cải thiện sau khi hợp tác với cô và họ nhận được câu trả lời là: “Tôi được trả tiền để xuất hiện và tôi đã xuất hiện. Đây là một hình thức quảng cáo.”

Về các ngôi sao? Không ít người đang nhận ra rằng họ đang phải trả giá bằng chính tự do và cuộc sống của họ cho công việc này. Camille Charrière chia sẻ, cô cảm thấy thật bức bối khi phải sống cuộc đời của một ai đó mà cô tự nghĩ ra thay vì sống thực với bản chất. Cô cũng chia sẻ, cô trở thành một người nghiện like và điện thoại. Cô chia sẻ cô gần như không thể không cầm vào điện thoại mỗi phút. Cô cũng khẳng định trong những thời điểm công việc của cô thành công nhất, cô lại gặp phải những khó khăn lớn nhất trong cuộc sống cá nhân. Việc không ngừng di chuyển khiến cô gặp không ít khó khăn trong việc có một mối quan hệ bền chặt với ai đó.

Cuối cùng, có lẽ trở thành ngôi sao của cộng đồng mạng không phải lúc nào cũng dễ chịu như mọi người vẫn suy nghĩ.

 

Pocket
Tags: