Type to search

Một quả bơ mỗi ngày có thể làm giảm mức cholesterol

Chia sẻ

Chắc hẳn bạn đã nghe thấy câu nói huyền thoại này ít nhất là hơn một lần: “Một quả táo mỗi ngày có thể khiến bác sĩ tránh xa”, nhưng ăn một quả bơ hàng ngày có thể làm giảm mức cholesterol “xấu”, bạn đã biết?

Có hai loại cholesterol: HDL (lipoprotein tỷ trọng cao) là tốt và LDL (lipoprotein tỷ trọng thấp), là xấu.

Theo Mayo Clinic, có mức HDL cao có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau và nó thực sự giúp loại bỏ LDL khỏi máu của bạn. LDL có hại vì nếu tích tụ, nó có thể thu hẹp đường dẫn máu, gây ra cục máu đông, và cuối cùng dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.

Một quả bơ mỗi ngày có thể giữ LDL ở mức thấp

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thụ một quả bơ mỗi ngày có liên quan đến việc giảm mức LDL. Kết luận được rút ra sau một thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng với 45 người thừa cân và béo phì.

Trong hai tuần, tất cả họ đều tuân theo một chế độ ăn uống tương tự được thiết kế để phản ánh chế độ ăn uống bình thường của người Mỹ.

Sau đó, những người tham gia được chia ngẫu nhiên thành ba nhóm trong 5 tuần: Nhóm 1 sẽ ăn một chế độ ăn ít chất béo, Nhóm 2 sẽ ăn một chế độ ăn vừa phải chất béo và Nhóm3 sẽ theo một chế độ ăn vừa phải với một quả bơ hàng ngày. .

Mức chất béo của những người ở nhóm 1&2 được so sánh với mức cholesterol trong nhóm 3- nhóm ăn bơ hàng ngày. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng không chỉ những người ăn bơ hàng ngày có mức LDL thấp hơn so với trước khi nghiên cứu, họ cũng có mức thấp hơn so với những người tham gia còn lại.

Ăn bơ có thể giúp giảm nguy cơ ung thư

“Chúng tôi có thể chứng minh rằng khi mọi người kết hợp một quả bơ mỗi ngày vào chế độ ăn uống của họ, họ có ít hạt LDL nhỏ và đậm đặc hơn so với trước khi ăn kiêng”, Penny Kris-Etherton, một giáo sư dinh dưỡng, cho biết.

“Do đó, mọi người nên cân nhắc việc bổ sung bơ vào chế độ ăn uống của họ một cách lành mạnh, chẳng hạn như ăn bánh mì nướng nguyên cám hoặc như một món rau bình thường.”

Cụ thể, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bơ có thể giúp giảm các hạt LDL bị oxy hóa, điều này rất quan trọng vì các nhà nghiên cứu nói rằng quá trình oxy hóa có liên quan đến các tình trạng nghiêm trọng hơn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng quá trình oxy hóa là cơ sở cho các bệnh như ung thư và bệnh tim.

Khi các phần tử LDL bị oxy hóa, sẽ bắt đầu một phản ứng dây chuyền có thể thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch, là sự hình thành các mảng bám trong thành động mạch. Quá trình oxy hóa không tốt, vì vậy nếu bạn có thể giúp bảo vệ cơ thể thông qua các loại thực phẩm bạn ăn, điều đó có thể rất có lợi.

Nghiên cứu thêm cần được thực hiện về loại trái cây này

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nhiều công việc cần được thực hiện về tác dụng tới sức khỏe của quả bơ.

Nghiên cứu dinh dưỡng trên quả bơ là một lĩnh vực nghiên cứu tương đối mới, vì vậy những gì chúng ta biết đến chỉ đang ở phần nổi của tảng băng chìm để tìm hiểu về lợi ích sức khỏe từ quả bơ.

Bơ thực sự chứa nhiều chất béo lành mạnh, carotenoid – những chất quan trọng đối với sức khỏe của mắt – và các chất dinh dưỡng khác. Chúng là một loại quả giàu chất dinh dưỡng và chúng ta mới bắt đầu tìm hiểu về cách chúng có thể cải thiện sức khỏe.

Nguồn: Tổng hợp / Ảnh: Pinterest

Pocket
Tags: