Type to search

Loài hoa yêu thích của Mademoiselle Chanel, hóa ra lại là một kho báu thực vật thực sự

Chia sẻ

Đây là câu chuyện về một terroir, một nơi duy nhất trên thế giới kết hợp giữa truyền thống và đổi mới, nơi thiên nhiên là cội nguồn của cái đẹp.

Đây là câu chuyện về một dự án đặc biệt

Lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Trong nhiều năm, CHANEL đã nghiên cứu, quan sát và thử nghiệm trong các phòng thí nghiệm ngoài trời nằm ở các vùng khí hậu khác nhau trên toàn cầu. Được coi là cái nôi thực sự của ngành chăm sóc da CHANEL, chúng là kết quả của phương pháp tiếp cận mẫu mực, trên quy mô môi trường và lãnh thổ, coi trọng các vùng lãnh thổ thông qua phương pháp tiếp cận sinh thái nông nghiệp đạo đức, kết hợp các phương pháp canh tác truyền thống và đổi mới khoa học.

Kể từ năm 1998, ở phía Tây Nam nước Pháp, giữa những ngọn đồi xanh tươi của Béarn và Adour, ở trung tâm làng Gaujacq, CHANEL đã dẫn đầu một dự án có quy mô đặc biệt xung quanh hoa trà, loài hoa biểu tượng của Mademoiselle Chanel. Được khởi xướng với sự hợp tác của Jean Thoby, Chuyên gia về hoa trà quốc tế, người đã nuôi dưỡng một khu vườn nhà kính thực vật độc đáo trong nhiều thập kỷ. Dành riêng cho việc bảo tồn thực vật, là nơi trú ẩn của 2.000 giống hoa trà, được lượm lặt trên khắp thế giới, bao gồm hai cây con từ cây mẹ được cho là do Gabrielle Chanel đặt hàng hơn một thế kỷ trước. Chúng là điểm khởi đầu cho việc thành lập các loại cây trồng của CHANEL, tại Trang trại Camellia nằm cách địa điểm đặc biệt này vài km.

Nhà kính thực vật cũng là nơi lưu giữ các loài và giống làm vườn quý hiếm nhất, trên diện tích gần 5 ha, và bao gồm không dưới 3.000 cây được thu thập theo thời gian trên khắp thế giới bởi gia đình Jean Thoby.

Jean Thoby

Phần phía tây nam nước Pháp này là nơi lý tưởng để chào đón và trồng hoa trà, vốn đến từ châu Á bằng Con đường trà vào thế kỷ 17; đặc biệt là nhờ nhiệt độ mùa hè và mùa đông rất cân bằng tương tự như nhiệt độ của Trung Quốc và Nhật Bản, những quốc gia xuất xứ của hoa trà. “Khí hậu của Gaujacq được biết đến với lượng mưa trải đều trong bốn mùa. Jean Thoby giải thích: “Gió gần như không tồn tại, đất sâu và suối dồi dào.”

“Năm 1998, chúng tôi bắt đầu hợp tác với CHANEL Research, để thực hiện các thí nghiệm, lấy mẫu, trồng trọt…. Từ thử nghiệm này sang thử nghiệm khác, sau nhiều lần trao đổi với phòng thí nghiệm hóa thực vật, chúng tôi đã thành công trong năm 2009 để thực hiện thực hiện đợt trồng đầu tiên của Camellia japonica ‘Alba Plena’.” Nếu không có dự án CHANEL, loài hoa trà trắng vốn chỉ được trồng ở Gaujacq này có thể đã biến mất.

Với sự ra hoa vào mùa đông và tán lá thường xanh, loài hoa trà này là một loài thực vật độc nhất theo nhiều cách, một kho báu thực vật thực sự. Bằng cách nghiên cứu khả năng chống băng giá mùa đông của Camellia japonica ‘Alba Plena’, Bộ phận nghiên cứu của CHANEL đã thiết lập các đặc tính dưỡng ẩm đặc biệt, biến nó thành thành phần hoạt chất chính trong dòng sản phẩm chăm sóc da HYDRA BEAUTY từ năm 2009. “Bằng cách phân tích loại cây này, chúng tôi đã tìm thấy các dẫn xuất catechin, polyphenol Nicola Fuzzati, Giám đốc Đổi mới và Phát triển Thành phần Mỹ phẩm tại CHANEL cho biết. “Hoa trà có đặc điểm là không có chương trình lão hóa: về mặt di truyền, chúng không được lập trình để chết. Vì vậy, thời gian càng trôi qua, cây càng đẹp và khỏe,” Jean Thoby cho biết thêm. Một đặc điểm không ngừng thôi thúc trí tò mò của các nhà khoa học của CHANEL.

Philippe Grandry, Giám đốc Điều hành Cây trồng của CHANEL tại Trang trại

Những bông hoa Camellia Japonica xuất hiện cùng với đợt sương giá đầu tiên vào tháng Giêng và nở rộ nhất vào tháng Ba. Không mùi, loài hoa mỏng manh này là sức mạnh của tự nhiên: cả nước và lạnh đều không ảnh hưởng chút nào đến cánh hoa. “Ở đây mọi thứ đều tự nhiên, mọi thứ đều hài hòa với tự nhiên, chúng tôi hòa hợp với nó, chúng tôi không cố gắng chế ngự nó,” Philippe Grandry, Giám đốc Điều hành Cây trồng của CHANEL tại Trang trại, cho biết thêm.

Điều tương tự cũng xảy ra với vụ thu hoạch, hoàn toàn thủ công. Hoa trà được hái, từng bông hoa. Việc hái diễn ra cách xa sương sớm để hoa khô và việc chiết xuất đạt hiệu quả tối ưu. Sau đó chúng được đặt trong giỏ. Sau khi được cân, chúng ngay lập tức được đông lạnh để bảo toàn tính toàn vẹn của các phân tử đang hoạt động trước khi được chuyển đến phòng thí nghiệm. “Tại Trang trại, 2.700 cây Camellia japonica ‘Alba Plena’ được trồng trên cánh đồng trống, theo các biện pháp canh tác nông nghiệp thân thiện với môi trường và đòi hỏi khắt khe, không sử dụng bất kỳ hóa chất đầu vào nào. Một canh tác thử nghiệm được tiến hành trong nông sinh thái và nông lâm kết hợp đã được thiết lập để bảo tồn và nâng cao phẩm chất tự nhiên của chúng. Phương pháp canh tác cộng sinh lâu dài này sẽ làm giàu đất, nhằm tăng cường hệ sinh thái giữa cây trồng, đất và nước, đồng thời tăng khả năng kháng bệnh của cây trồng,” Philippe Grandry giải thích.

Nói một cách cụ thể, điều này có nghĩa là hoa trà trắng được bao quanh với các điều kiện tốt. Các loài thực vật sống trong môi trường sinh học tự nhiên, hài hòa với nhau. Ví dụ, các loại cây như Achillea millefolium white, Knautia arvensis và Trifolium repens được tìm kiếm làm lớp phủ mặt đất để sống và hoạt động phối hợp với Camellia japonica ‘Alba Plena’. Ông nói: “Nền văn hóa này là một mô hình sinh thái nông nghiệp đích thực.”

Sự ra đời của cây cối và cây bụi kết hợp với hoa trà tăng cường sự cân bằng và khả năng phục hồi của hệ sinh thái, cung cấp cho hoa trà bóng râm nhẹ, nhưng cũng đa dạng và do đó tăng lên khả năng chống lại bệnh tật và côn trùng, cũng như nơi trú ẩn và che chở cho các loài thụ phấn và chim. Chất lượng và độ màu mỡ của đất được cải thiện nhờ bộ rễ ăn sâu giúp phục hồi chất dinh dưỡng và tái tạo thảm mục rừng.

Cách tiếp cận này đã mang lại cho trang trại rộng 70 héc ta chứng nhận HVE (Giá trị Môi trường Cao) cấp độ 3 và nhãn “chuyển đổi sang nông nghiệp hữu cơ”. Sự kết hợp của cả hai đảm bảo rằng các biện pháp canh tác được sử dụng trong toàn bộ trang trại bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên và giảm thiểu áp lực lên môi trường. Đây là mức chứng nhận môi trường cao nhất dành cho trang trại.

Cách tiếp cận này mang lại kết quả theo nhiều cách: một loài được bảo vệ, nhưng đã biến mất từ đầu những năm 2000, đồng đầm lầy, một loài bướm nhỏ đáng yêu với đôi cánh màu nghệ, đã xuất hiện trở lại đáng chú ý trên các đồng cỏ xung quanh.

Nhờ dự án quy mô chưa từng có này, CHANEL đảm bảo các điều kiện sản xuất cho loài hoa biểu tượng trong các sản phẩm chăm sóc da của mình. Vào thời điểm mà khả năng truy xuất nguồn gốc và tính bền vững của các nguồn tài nguyên là một vấn đề sinh thái cũng như vấn đề đạo đức và kinh tế, vòng tròn đạo đức mà Gaujacq đứng ở trung tâm là minh họa cho các cam kết của CHANEL về nguồn cung ứng thực vật. Lấy cảm hứng từ thiên nhiên, phòng thí nghiệm hoàn hảo nhất, để tạo ra các thành phần sáng tạo và độc quyền; đồng xây dựng các kênh thương mại công bằng bằng cách duy trì quan hệ đối tác với các nhà sản xuất; bảo tồn một hình thức nông nghiệp không ảnh hưởng đến đa dạng sinh học; tôn trọng kiến thức sinh thái của các tác nhân khác nhau ở các khu vực địa phương hoặc tôn trọng sự phối hợp giữa các thành phần khác nhau của hệ sinh thái: cách tiếp cận độc đáo này đã dẫn đến việc tạo ra các dây chuyền sản xuất nguyên liệu độc quyền trong nhiều năm: các phòng thí nghiệm ngoài trời của CHANEL.

“Ở mọi giai đoạn của quá trình canh tác, chúng tôi phải tìm ra những phương pháp sáng tạo nhất có thể, do đó chúng tôi đang ở trong một phòng thí nghiệm nghiên cứu ngoài trời thực sự. Chúng tôi có thể là những người tiên phong trong lĩnh vực này, chỉ ra một con đường mới về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững và cả những nguồn lực mới sẽ được thực hiện,” Philippe Grandry giải thích.

Bằng cách chọn trồng ở vùng đất ở Tây Nam nước Pháp, loài hoa trà này truyền tải tính biểu tượng như vậy trong di sản của nhà mốt Pháp và biến nó thành nguyên liệu thô cho các sản phẩm chăm sóc da của mình, CHANEL đang đặt cược vào mục tiêu dài hạn và tiếp tục viết nên lịch sử của mình, thực hiện các cam kết. Với niềm tin được chứng minh một cách khoa học, vẻ đẹp đó được trau dồi, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Sự chính xác, nghiêm ngặt và các cam kết đã dẫn đến việc phục hồi Trang trại, nơi trồng hoa trà của CHANEL. Hiếm, nếu không muốn nói là không tồn tại trong thế giới của các tòa nhà nông nghiệp, các tiêu chí được tuân thủ để phục hồi nó đặt nó ở vị trí hàng đầu trong kiến trúc có trách nhiệm với môi trường. Dự án được CHANEL khởi xướng khoảng ba năm trước. Liên quan đến việc cải tạo, thân thiện nhất có thể với các nguyên tắc thực hiện sinh thái, một phần của các tòa nhà hiện có trong khi vẫn bảo tồn các đặc điểm kiến trúc địa phương. Một phòng thí nghiệm đã được thêm vào các lĩnh vực để cho phép thử nghiệm và thực hiện tại chỗ các thử nghiệm đầu tiên trên thực vật.

Vị trí địa lý của nơi này, một di sản của bản địa, đã hình thành nền tảng của dự án: bố cục ở các góc vuông, để bảo vệ khỏi gió Tây và khối lượng của tòa nhà chính đã được duy trì xung quanh một khung gỗ mới. Nói chung, các vật liệu được sử dụng đều là tự nhiên (gỗ, đá, đất) và những vật liệu cũ đã được tái chế.

Bố cục của năm tòa nhà phù hợp với hình học gần như trừu tượng của các đồn điền hoa trà xung quanh. Ánh sáng và không khí đã được coi là tài nguyên theo đúng nghĩa của chúng. Tất cả các phòng đều nhận được ánh sáng ban ngày. Nước thải, đã được xử lý bằng phytopurified, được sử dụng để tưới cho các cánh đồng, trong số những thứ khác. Đứng đầu là Nicola Fuzzati, Giám đốc Đổi mới và Phát triển Thành phần Mỹ phẩm, Phòng thí nghiệm Phân tích Thực vật Gaujacq là nơi dành riêng cho việc tạo ra các hoạt chất tự nhiên có chất lượng, độc quyền của Chanel, được sử dụng trong thành phần của các sản phẩm chăm sóc da CHANEL. Một cuộc đối thoại thường xuyên giữa phòng thí nghiệm này và phòng thí nghiệm nghiên cứu tiên tiến có trụ sở tại Pantin cho phép định giá toàn bộ các loại cây trồng liên quan đến việc sản xuất các thành phần và kiểm soát chất lượng cũng như khả năng truy xuất nguồn gốc của cây trồng đối với sản phẩm. Sự hiện diện của Phòng thí nghiệm phân tích thực vật càng gần cây trồng càng tốt giúp giảm thời gian giữa thu hoạch và nghiên cứu, cũng như tác động môi trường. Bằng cách nghiên cứu vòng đời của thực vật, sự tiến hóa của chúng trong năm và tính thời vụ của chúng, phòng thí nghiệm cam kết cân bằng giữa việc tôn trọng sinh lý học của thực vật và thời điểm mà nồng độ các phân tử của chúng ở mức cao nhất.

Bộ sản phẩm chăm sóc da HYDRA BEAUTY của Chanel với công thức độc quyền giúp dưỡng ẩm mạnh mẽ và mang lại làn da sáng mịn.

STYLEMAGAZINEVN/ Ảnh và tư liệu trong bài viết được cung cấp bởi CHANEL

Pocket
Tags:

You Might also Like