Type to search

5 cách để tái tạo lại sự nghiệp nếu bạn đang cảm thấy buồn chán, bế tắc

Chia sẻ

Nâng cao triển vọng nghề nghiệp của bạn và tránh trì trệ với những lời khuyên của chuyên gia.

Khi thức dậy vào buổi sáng và chuẩn bị đi làm, bạn cảm thấy ra sao? Bạn có đầy đủ động lực và hứng thú hay cảm thấy mệt mỏi và uể oải? Nếu bạn rơi vào trường hợp thứ hai và cảm thấy không hứng thú với việc đi làm hàng ngày, có thể đó là dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng cho một sự thay đổi trong sự nghiệp. Trong một môi trường kinh tế đầy biến động như hiện nay, việc tham gia vào The Great Resignation không đơn giản là lựa chọn dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải mòn mỏi trong một vai trò không mang lại niềm vui hay bất cứ điều gì tích cực cho bạn.

Sự nghiệp không nhất thiết phải ổn định. Ba điều quan trọng cần nhớ là: bắt đầu lại không phải là thất bại, không hoàn thành những gì bạn đã bắt đầu cũng không sao, và bạn không cần phải ở cùng một vị trí trong sự nghiệp như các đồng nghiệp của mình,” Jill Cotton – chuyên gia về xu hướng nghề nghiệp tại Glassdoor cho biết. “Có thể tái tạo lại sự nghiệp của bạn bất cứ lúc nào trong đời, nhưng để thành công, động lực thay đổi cần đến từ chính bạn và việc tái tạo đòi hỏi phải nghiên cứu, rõ ràng và cam kết.”

“Khi bước vào việc tìm kiếm công việc phụ hoặc thảo luận về thay đổi nghề mà không ảnh hưởng đến thu nhập, các chuyên gia đã có những lời khuyên đáng giá để chia sẻ. Chúng tôi đã tổng hợp lại những tư vấn đó từ bốn chuyên gia để giúp bạn tiến hành một cách chính xác. Hãy cùng khám phá những gì họ đã chia sẻ.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHO MÌNH KHÔNG GIAN ĐỂ TRẢI NGHIỆM

Iris Smyth, huấn luyện viên thay đổi nghề nghiệp, cho biết “Bộ não chúng ta không thích sự không chắc chắn, nên thường cố gắng loại bỏ các tùy chọn dạng này.” Smyth cho rằng, thay vì loại bỏ các lựa chọn, người ta nên tận dụng các cơ hội để khám phá và học hỏi thêm kinh nghiệm, từ đó quyết định đúng đắn hơn về sự nghiệp của mình.

Theo Smyth, nghiên cứu cho thấy những người thực hiện thành công thay đổi nghề nghiệp đã sử dụng thời gian để thử nghiệm các ý tưởng và lựa chọn khác nhau trước khi quyết định họ sẽ làm gì tiếp theo. “Đừng cố gắng xác định chính xác những gì bạn muốn làm trước khi thử nghiệm một số lựa chọn khác nhau. Bạn có thể thử qua các dự án phụ, công việc phụ, đăng ký khóa học hoặc hoạt động tình nguyện, cũng như cung cấp dịch vụ của mình cho các dự án hoặc tổ chức phù hợp với mình.”

CÁCH CHUẨN BỊ TÀI CHÍNH CHO MÌNH

Chris Nawrocki, giám đốc điều hành tại công ty phát triển kinh doanh Heur đã chia sẻ những lời khuyên quý giá về việc quản lý tài chính trong quá trình làm mới lại sự nghiệp của mình. Theo Nawrocki, nỗi lo về tiền bạc là điều hoàn toàn dễ hiểu trong tình huống này và bắt đầu bằng việc tạo một kế hoạch tài chính dựa trên chi tiêu hiện tại là điều cần thiết. Điều này bao gồm cân nhắc thu nhập mới tiềm năng và đặt ngân sách nghiêm ngặt ít nhất trong sáu tháng tới trong khi bạn đang xây dựng nền tảng cho sự nghiệp mới của mình. Nawrocki cũng đề nghị cắt giảm những khoản chi phí không cần thiết trong cuộc sống, chẳng hạn như việc giảm thiểu mua sắm những món đồ không thiết yếu để tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra, nếu bạn có cơ hội nhận công việc tự do trong giai đoạn chuyển tiếp này để kiếm thêm thu nhập, đây có thể là một lựa chọn hợp lý để giảm bớt mọi tổn thất tài chính. Tóm lại, việc quản lý tài chính một cách khôn ngoan trong giai đoạn làm mới lại sự nghiệp là một yếu tố quan trọng giúp bạn đạt được sự thành công.

CÁCH MỞ RỘNG BỘ KỸ NĂNG CỦA BẠN

Cotton, chủ tịch hội đồng quản trị tại một công ty tư vấn nghề nghiệp cho biết: “Để đạt được công việc mơ ước của mình, việc đặt ra những mục tiêu thực tế là cực kỳ quan trọng và đòi hỏi sự kiên trì. Tuy nhiên, chuyển đổi nghề nghiệp không phải là điều dễ dàng và đòi hỏi sự cam kết cao đối với quá trình đổi mới của bản thân.”

Bà Cotton cũng lưu ý rằng một số công việc yêu cầu bằng cấp hoặc chứng nhận cụ thể, do đó, việc đầu tư vào những kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp mới là cần thiết. Tuy nhiên, bà khuyên không nên sợ ứng tuyển vào những vị trí mà bạn không có tất cả các kỹ năng được liệt kê trong bản mô tả công việc. Thay vào đó, bạn nên làm rõ các kỹ năng có thể chuyển đổi của mình và lý do tại sao bạn đam mê ngành mà bạn muốn chuyển sang. Điều này sẽ giúp bạn nổi bật trong các cuộc phỏng vấn.

CÁCH XÂY DỰNG – VÀ THAM GIA – QUAN HỆ CỦA BẠN

Bernard Marr, một trong những nhân vật có ảnh hưởng hàng đầu trên LinkedIn và là tác giả bán chạy nhất của cuốn sách “Kỹ năng tương lai: 20 kỹ năng và năng lực mà mọi người cần để thành công trong một thế giới kỹ thuật số“, cho rằng nếu bạn đang cố gắng thay đổi môi trường làm việc của mình, đừng bỏ qua tầm quan trọng của networking. Ông khuyên bạn nên bắt đầu kết nối với những người có thể giúp bạn đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình như nhà tuyển dụng, chuyên gia trong ngành và những người có ảnh hưởng.

Theo Bernard Marr, chia sẻ các bài viết liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang cố gắng tham gia và tham gia vào các Nhóm LinkedIn liên quan đến lĩnh vực của bạn là cách tốt nhất để kết nối với các chuyên gia có cùng chí hướng. Bạn có thể sử dụng những thông tin chi tiết của mình để thể hiện kiến thức về lĩnh vực đó và nhận xét về các bài đăng để tăng cơ hội được gặp gỡ các chuyên gia và tìm kiếm cơ hội mới trong sự nghiệp của mình.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THAY ĐỔI NGHỀ NGHIỆP MÀ KHÔNG LO VỀ TIỀN BẠC

Trong lĩnh vực sự nghiệp, thước đo giá trị của bạn là rất quan trọng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Nhưng đừng quá lo lắng nếu bạn đang chuyển đổi sang một công việc mới mà không có kinh nghiệm trực tiếp, vì USP (Unique Selling Proposition) của bạn có thể là một yếu tố quan trọng hơn khi bạn cạnh tranh với các ứng viên khác.

Theo Cotton, để đánh giá giá trị của mình, bạn có thể sử dụng các công cụ tính lương trên thị trường để hiểu rõ giá trị công việc mà bạn đang tìm kiếm. Tuy nhiên, USP của bạn cũng là một yếu tố quan trọng để bạn tự tin trong quá trình xin việc. Cô khuyên: “Hãy tin tưởng vào những giá trị độc đáo của bản thân và đừng lo lắng về việc không có kinh nghiệm trực tiếp. Thực tế là, thiếu nhân lực đã và đang trở thành một vấn đề trên toàn cầu, và nhiều nhà tuyển dụng đang tìm kiếm các tài năng bên ngoài để bổ sung vào đội ngũ của họ, và xem xét các ứng viên có kinh nghiệm cũng như năng lực đa dạng.”

Ảnh: Hermes Thu Đông 2023

Pocket
Tags:

You Might also Like