Type to search

Tài chính - Sự nghiệp Tài chính cá nhân

Làm giàu nhanh liệu có khả thi?

Chia sẻ

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao một số người vừa mới giàu lên hay kiếm được một món hời rồi sau vài năm lại xuống dốc không phanh?

Chắc hẳn ai trong số chúng ta đều đã từng mơ về điều này: Trúng Vietlott mà không cần mua vé số, kế thừa hàng triệu đô từ một người thân đại gia nào đó mà chưa từng biết có mặt trên đời, hay có một màn trình bày ý tưởng kinh doanh tuyệt vời cho một nhà đầu tư hoàn hảo vào đúng thời điểm. Nhưng theo đuổi sự giàu có tức thì chỉ là một ngõ cụt, giống như việc “hái sao trên trời” vậy! Không có phương pháp hay công thức nào có thể giúp bạn đạt được điều này. Phim ảnh, sách hay mạng xã hội đã rao giảng về ý tưởng làm giàu nhanh chóng. Nhưng thực sự đó chỉ là một lời nói dối “chết người” mà thôi! Sức hấp dẫn của việc kiếm tiền nhanh và dễ dàng là một loại ảo giác, có thể kéo bạn vào con đường u tối. Nhưng mọi người dường như không thể từ bỏ việc tìm kiếm những cách thức để không cần làm việc mà vẫn trở nên giàu có. Điều đó là không thể và sẽ luôn như vậy! Đây là lý do tại sao.

Luật công bằng – những gì bạn cho đi là những gì bạn nhận được

Trí óc, cơ thể và tâm hồn con người được xây dựng theo cơ chế học hỏi để cải thiện hiệu quả. Hãy nghĩ về những gì xảy ra khi bạn quyết định bắt đầu tập thể dục. Đầu tiên, bạn cảm thấy khó khăn, thiếu sự phối hợp nhịp nhàng và cơ thể đau nhức. Nhưng kỳ lạ là theo thời gian, cơ thể bạn dần thích nghi. Bạn không chỉ thực hiện các bài tập thành thạo hơn mà cơ thể cũng điều chỉnh và tìm cách thực hiện các động tác hiệu quả hơn.

Điều tương tự cũng đúng với quá trình làm giàu. Chẳng có gì sai khi bạn cố gắng đạt được nhiều nhất có thể với nỗ lực ít nhất. Tuy nhiên, nó luôn có một giới hạn nhất định. Quá trình xây dựng nền tảng tài chính giúp bạn hình thành sự kiên nhẫn, sức mạnh tinh thần và sức chịu đựng mà bạn cần để duy trì và phát triển dòng tiền của mình theo thời gian. Và cũng giống như tập thể dục, làm giàu chung quy là một nỗ lực công bằng, ít nhất là ở thời điểm khởi đầu. Bạn chỉ nhận về những gì bạn đã cống hiến.

Dễ đến dễ đi

Phải có một lý do nào đó để 70% số người trúng xổ số hoặc nhận được một số tiền lớn bất ngờ đã phá sản sau vài năm (theo Quỹ tài trợ Quốc gia cho Giáo dục Tài chính Hoa Kỳ). Trên thực tế, việc kiếm và giữ tiền là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Khi có một thứ gì đó dễ dàng đến với bạn, bạn sẽ có xu hướng thiếu coi trọng và bảo vệ chúng. Ngoài ra, nếu bạn chưa biết cách quản lý số tiền nhỏ mình đang có thì khi có số tiền lớn hơn một cách bất ngờ, bạn sẽ chỉ lặp lại các chu kỳ tương tự nhưng ở quy mô lớn hơn.

Thiếu kiến thức cho cuộc chơi rủi ro

Các phương pháp làm giàu nhanh thường được quảng cáo như một điều gì đó bí ẩn và đặc biệt dành riêng cho những người như bạn. Và tất nhiên, ai lại không bị hấp dẫn trước những thông tin mật mang tính siêu việt như vậy? Nhưng có một thực tế là hầu hết các phương pháp làm giàu nhanh chỉ đang lợi dụng mong muốn phi thực tế của người tham gia. Chúng không biến bạn thành người xấu nhưng có thể khiến bạn trở thành mục tiêu cho những hành động xấu.

Nếu bạn không phải một chuyên gia tài chính, đừng cố giả vờ thể hiện điều đó. Nếu bạn không biết hoặc không rõ về một khoản đầu tư thì đó là một tín hiệu quan trọng để bạn cân nhắc tạm rời cuộc chơi này. Hãy tỉnh táo trước những lời mời chào hấp dẫn đến mức khó tin và bỏ qua khi bạn cảm thấy mơ hồ hoặc có chút gì đó mờ ám. Hãy khiêm tốn thừa nhận rằng bạn chưa đủ kiến thức để đầu tư mạo hiểm và nhẹ nhàng rút lui thay vì ảo tưởng. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm được tiền mà còn cả thời gian và sức khỏe của mình.

Quá trình tích lũy giàu có đòi hỏi sự khôn ngoan

Để có được thành công, may mắn đóng vai trò rất nhỏ. Khả năng nhận ra và tận dụng cơ hội không phải ngẫu nhiên. Nó cần sự thính nhạy và hiểu biết để xây dựng và duy trì dựa trên nền tảng tài chính vững chắc. Bạn phải thực sự siêng năng nếu muốn có được một cuộc sống sung túc. Bạn phải đọc, nghiên cứu, đặt câu hỏi và sẵn sàng học hỏi từ những người đi trước và những nơi bạn đặt chân đến.

Sự giàu có không phải đích đến

Một trong những lý do đầu tiên khiến việc làm giàu nhanh là không thể chính là bởi bản thân khái niệm này đã sai. Giàu có là gì? Khi nào là đủ? Làm thế nào để bạn biết mình thực sự giàu có? Giàu có là khi bạn trở thành triệu phú hay có thể mua bất cứ thứ gì bạn muốn? Làm giàu là một quá trình, không phải đích đến. Nó có nghĩa rộng hơn số tiền bạn có trong tài khoản. Giàu có là khi bạn có thể hài lòng và quản lý những gì mình đang có – bất kể nhiều hay ít. Trở nên giàu có là một trạng thái tâm lý, nơi không có sự tham lam và mưu cầu đạt được nhiều hơn. Đó là một hành trình mãn nguyện. Và hành trình đó không thể xảy ra chỉ sau một đêm!

(Theo Denise Hill – cây bút tài chính với nhiều bài viết trên Yahoo Finance, The Huffington Post, Marketwired, … – được biên dịch và biên soạn lại cho phù hợp với người Việt)

Pocket
Tags:

You Might also Like