Type to search

Tin văn hóa Văn hóa

Khi chế tác thủ công thăng hoa cùng cảm hứng nghệ thuật

Chia sẻ

Vacheron Constantin đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong những dự án chế tác đồng hồ lấy cảm hứng từ các tác phẩm nghệ thuật của bảo tàng Louvre. Sự hợp tác này sẽ là tiền đề cho những dự án cộng tác và đồng sáng tạo trong lĩnh vực thủ công, chế tác đồng hồ Haute Horlogerie, văn hóa và nghệ thuật

Trong suốt lịch sử của mình, Vacheron Constantin luôn cam kết mạnh mẽ với các giá trị văn hóa và nghệ thuật thể hiện qua nhiều mối quan hệ hợp tác. Để tiếp nối truyền thống đó, mới đây, thương hiệu đồng hồ có lịch sử lâu đời nhất Thụy Sỹ đã ký kết thỏa thuận cùng “thiên đường nghệ thuật nước Pháp” – Louvre – với các hoạt động tập trung vào các giá trị thẩm mỹ, bảo tồn và kế truyền di sản.

Sau dự án phục hồi chiếc đồng hồ La Création du Monde (một kiệt tác của ngành chế tác đồng hồ thế kỷ 18 dâng lên vua Louis XV và được gửi tại Louvre bởi Musée national des châteaux de Versailles et de Trianon) vào năm 2016, Vacheron Constantin đã quyết định sẽ tiếp tục đồng hành cùng bảo tàng Louvre trong năm nay. Quyết định này thể hiện sự tương đồng về bề dày truyền thống của hai tổ chức và tầm nhìn về lịch sử, văn hóa cũng như giá trị của các di sản. Bên cạnh việc thúc đẩy sự phát triển của nghệ thuật thủ công qua lăng kính đa văn hóa, mối quan hệ hợp tác này còn tạo cảm hứng cho các dự án sáng tạo thông qua những bộ sưu tập của Louvre.

“Tôi nhiệt thành hoan nghênh sự hợp tác này,” Louis Ferla, Giám đốc điều hành Vacheron Constantin, cho biết. “Hai tổ chức có lịch sử hàng thế kỷ và đang vững mạnh trong thế kỷ 21 thể hiện qua sự ưu ái mà giới mộ điệu dành cho chúng tôi. Vacheron Constantin từ lâu đã là một cái tên đặc biệt khi nhắc tới những cam kết bảo trợ nghệ thuật và văn hóa. Với Louvre, chúng tôi đang bắt đầu một chương mới đầy hứng khởi, mở ra những cuộc đối thoại xây dựng về các chủ đề văn hóa và nghệ thuật.”

Trong khi đó, Jean-Luc Martinez, Chủ tịch kiêm giám đốc bảo tàng Louvre, cũng đặt nhiều kỳ vọng vào dự án hợp tác này. Theo ông chia sẻ, “bảo tàng Louvre luôn là nơi truyền cảm hứng và năng lượng sáng tạo cho mọi thời đại. Tôi rất vui khi Vacheron Constantin, một tổ chức cam kết mạnh mẽ với tính kiên nhẫn và tay nghề thủ công tinh xảo, phần thiết yếu trong nghệ thuật chế tác đồng hồ xa xỉ Haute Horlogerie, đã tìm thấy trong kho tàng của Louvre những lưu trữ và kỹ thuật có thể giúp củng cố và phát huy tầm nhìn của hãng về vẻ đẹp.”

Có thể khẳng định “cái bắt tay” với bảo tàng Louvre là sự tiếp nối tự nhiên những cam kết về văn hóa và nghệ thuật của Vacheron Constantin, những giá trị luôn song hành hàng thế kỷ với mọi hoạt động của hai tổ chức trong đó lưu trữ, bảo tồn và phục hồi là những nhân tố cốt yếu. Sự tôn trọng mà hai tổ chức dành cho nghệ thuật thủ công thể hiện qua việc kế thừa quá khứ huy hoàng đó đồng thời lưu truyền kiến thức đó cho thế hệ sau và thể hiện trọn vẹn trong các tạo tác của Vacheron Constantin cũng như trong các hoạt động của Louvre.

 

 

 

 

 

 

 

Pocket
Tags: