Type to search

Giải Grammy 2021: Những nữ nghệ sỹ lên ngôi trong khi Taylor Swift và Beyoncé phá kỷ lục giải thưởng

Chia sẻ

Lễ trao giải Grammy bị hạn chế bởi Covid-19 đã trở thành lễ trao giải thưởng chủ yếu dành cho phụ nữ, với chiến thắng thuộc về Billie Eilish, Megan Thee Stallion, Dua Lipa, Beyoncé và Taylor Swift

Đó là một đêm chiến thắng lịch sử của những nữ nghệ sỹ tại Grammy 2021, khi một loạt các nghệ sĩ đã mang về những giải thưởng cao nhất. HER đã mang về giải bài hát của năm cho ca khúc “I Can’t Breathe” của Black Lives Matter, Taylor Swift ba lần trở thành người phụ nữ đầu tiên giành giải Album của năm và rapper Megan Thee Stallion giành cả giải Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất và Màn trình diễn rap xuất sắc nhất cho Bản phối lại “Savage” của cô với Beyoncé, hiện là ca sĩ (nam hoặc nữ) và nữ nghệ sĩ được trao giải nhiều nhất mọi thời đại.

Lido Pimienta biểu diễn tại phần trình diễn trước giải Grammy 2021. Ảnh: Rich Fury/Getty Images for The Recording Academy

Giải Grammy đầu tiên của nhà sản xuất điều hành Ben Winston, 39 tuổi, được biết đến nhiều nhất với việc biến loạt phim Carpool Karaoke của James Corden thành một sản phẩm chủ lực và là nhà sản xuất mới đầu tiên kể từ khi Ken Ehrlich tiếp quản chương trình vào năm 1980, chủ yếu lúc đó có nội dung nghèo nàn với các buổi biểu diễn trực tiếp hoặc thu trước. Các biện pháp phòng ngừa Covid của nhà sản xuất – bàn và ghế tuân thủ cách ly gần 2 mét bên dưới sân hiên ngoài trời, năm sân khấu riêng biệt tại Trung tâm Hội nghị Los Angeles, xét nghiệm rộng rãi – đã thêm hàng triệu USD vào ngân sách của chương trình nhưng đã giúp chương trình tránh được một số trục trặc công nghệ và sự lúng túng nếu dùng Zoom, đã cản trở rất rõ trong lễ trao giải Quả cầu vàng của tháng trước.

Ladies and gentlemen, H.E.R. Ảnh: Kevin Mazur/Getty Images for The Recording Academy

Hàng loạt các buổi biểu diễn và thành công của các nữ nghệ sĩ da đen đã đánh bóng lên làn sóng chỉ trích ngày càng tăng về quy trình đề cử không rõ ràng của Grammys, bị cáo buộc là xung đột lợi ích khiến nghệ sĩ da đen trở nên khó chịu. Nghệ sĩ người Canada được biết đến với cái tên The Weeknd, tên thật là Abel Tesfaye, đã dẫn đầu một dàn đồng ca chống Grammy bao gồm các nghệ sĩ như Zayn và Drake, sau album After Hours của anh ấy, một cú đập về mặt thương mại và phê bình có bài hát lớn nhất trong năm, Blinding Lights, đã gây bất ngờ khi không được đề cử. Trong một tuyên bố với New York Times vào tuần trước, Weeknd cho biết anh sẽ tẩy chay giải thưởng từ bây giờ và chỉ đạo hãng thu âm của anh không gửi nhạc để tranh giải trong tương lai. 

Billie Eilish và Finneas. Ảnh: Kevin Winter / EPA

Nhưng buổi tối chủ yếu thuộc về không phải một siêu sao mà là một số phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ da đen tôn vinh niềm tự hào của người da đen, từ chiến thắng mở màn chương trình của Megan Thee Stallion cho nghệ sĩ mới xuất sắc nhất, đến màn trình diễn WAP tưng bừng (và bị kiểm duyệt gắt gao) của cô với Cardi B, cho đến phần cuối cùng của Grammy, một sự tôn vinh cho bài hát Black Parade ngày 16 tháng 6 của Beyoncé. HER đã giành giải Bài hát của năm cho I Can’t Breathe, một bài hát được viết sau vụ cảnh sát giết George Floyd và Breonna Taylor. “Chúng tôi là sự thay đổi mà chúng tôi muốn thấy,” cô nói. “Và cuộc chiến mà chúng ta đã có trong chúng ta vào mùa hè năm 2020? Hãy giữ nguyên năng lượng đó ”.

Taylor Swift. Ảnh: Kevin Mazur / Getty Images for The Recording Academy

Taylor Swift giành giải Album của năm lần thứ ba cho Folklore, trong khi album Future Nostalgia của Dua Lipa giành giải Album nhạc Pop  xuất sắc nhất. Billie Eilish mang về giải Thu âm của năm cho Everything I Wanted nhưng dành riêng bài phát biểu của mình, đêm chung kết, cho Megan Thee Stallion. “Bạn xứng đáng với cả thế giới, tôi nghĩ về bạn liên tục, tôi luôn hướng về bạn,” cô nói. “Chúng ta có thể cổ vũ cho Megan Thee Stallion được không?”

Cardi B. Ảnh: Kevin Winter / EPA

Megan cũng dùng thời gian của mình để cảm ơn các sao nữ đồng nghiệp. Ngất ngây với chiến thắng, cô đã nhận giải thưởng cho màn trình diễn rap xuất sắc nhất khi ghi nhớ câu truyền cảm hứng từ thần tượng thời thơ ấu của cô và ngôi sao đến từ cùng quê ở Houston: “Đúng như những gì Beyoncé sẽ làm, nhưng thêm phần ngỗ nghịch.”

Beyoncé và Megan Thee Stallion nhận giải Grammy cho phần trình diễn rap hay nhất cho bản phối lại Savage của họ. Ảnh: Cliff Lipson / CBS Broadcasting, Inc / AFP / Getty Images

Beyoncé phát biểu khi nhận giải Grammy thứ 28 cho Black Parade. “Tôi muốn nâng cao tinh thần, khuyến khích và tôn vinh tất cả các vị vua và nữ hoàng da đen xinh đẹp, những người đã truyền cảm hứng cho tôi và toàn thế giới,” cô nói.

Pocket
Tags::

You Might also Like