Type to search

Tòa tháp xoắn của Frank Gehry sẽ khai trương tại thành phố Arles

Chia sẻ

Với các tài liệu tham khảo từ Van Gogh đến những mỏm đá cheo leo, kỳ quan hình học mới nhất của KTS huyền thoại Frank Gehry cho khuôn viên trường Luma Arles vẽ nên hình dáng của tương lại trên nền trời Arles lịch sử.

Quỹ Luma đã thông báo rằng khuôn viên sáng tạo được mong đợi của họ tại thành phố Arles lịch sử của Pháp sẽ mở cửa vào ngày 26 tháng 6 năm 2021 (nếu quy định của luật phòng chống đại dịch Covid-19 cho phép), gồm có một tòa tháp trung tâm nổi bật do Frank Gehry thiết kế.

Tọa lạc tại Parc des Ateliers, khuôn viên rộng gần 110,000 m2 là sản phẩm trí tuệ của nghệ sỹ thần đồng người Thụy Sĩ Maja Hoffmann, người đã thành lập Quỹ Luma vào năm 2004. Kể từ đó, cô đã chủ trì một mạng lưới các dự án sáng tạo trong thành phố, cộng tác với những nhân vật sáng tạo nổi tiếng – chẳng hạn như nghệ sĩ Jorge Pardo ở khách sạn và tư dinh nghệ sĩ l’Arlatan, và Selldorf Architects về việc chuyển đổi bốn trong số các nhà máy đường sắt trước đây của khuôn viên trường thành không gian nghệ thuật. 

Tom Eccles, Liam Gillick, Hans Ulrich Obrist, Philippe Parreno và Beatrix Ruf đều được chỉ định làm cố vấn cho dự án, đã được tiến hành từ năm 2008. Công việc của hơn 100 nghệ sĩ và những bộ óc mang tư tưởng đổi mới đã được trình bày khắp thành phố trong thập kỷ trước, nhưng mùa hè năm nay đánh dấu sự mở cửa chính thức của khuôn viên trường.

Trung tâm của Luma Arles – tháp hình học xoắn của Gehry – được hoàn thiện bằng 11.000 tấm thép không gỉ và tự hào với tầm nhìn độc đáo của kiến ​​trúc sư người Mỹ trong việc tạo ra các cấu trúc bất chấp trọng lực như chỉ có trong các thế giới viễn tưởng nào đó. Không gian rộng 15.000 mét vuông sẽ là nơi có các phòng trưng bày, không gian dự án và các cơ sở nghiên cứu và lưu trữ của quỹ, cùng với các phòng hội thảo và hội thảo. Gehry trích dẫn cảm hứng từ bức hoạ “Đêm đầy sao” của Van Gogh, “cụm đá cao vút mà bạn tìm thấy trong vùng” và “bản vẽ cho của giảng đường La Mã” là nguồn cảm hứng cho thiết kế của tòa nhà. Kiến trúc sư cảnh quan Bas Smets đã giúp phóng tầm mắt ra những khu vườn và công viên công cộng xung quanh.

Arles từ lâu đã trở thành một điểm nóng về văn hóa. Đây là thiên đường của các họa sĩ bị mê hoặc bởi ánh sáng mặt trời vùng Provence trên những cánh đồng hoa oải hương, hoa hướng dương và vùng Côte d´Azur, trong khi lễ hội nhiếp ảnh mùa hè của thành phố, Les Rencontres d´Arles, thu hút hơn 100.000 du khách trong một năm. 

Khuôn viên của Hoffman hứa hẹn sẽ thu hút một lượng khán giả toàn cầu và mới, với Luma Arles được thiết lập để trở thành không gian hợp tác cho “nghệ sĩ và những nhà đổi mới của tương lai”. Hoffman nói: “Có một phép ẩn dụ thúc đẩy Luma tại Parc des Ateliers: đó là một sinh vật sống. Như vậy, sự cân bằng giữa hình thức và chức năng quyết định khả năng tồn tại của nó. Đó là về việc soạn một bản nhạc đa âm nơi mọi thứ được sắp xếp theo thứ tự, nhưng mọi thứ đều có thể xảy ra.”

Pocket
Tags:

You Might also Like