Type to search

Phong cách sống Tâm lý

5 bước để vượt qua chia tay, theo các nhà trị liệu

Chia sẻ

Chia tay là sự kết thúc của một chương, và việc đau buồn vì điều này là điều hoàn toàn bình thường. Bạn không chỉ đau buồn vì mất đi một mối quan hệ lãng mạn mà còn đau buồn khi mất đi mọi thứ đi kèm với nó. Thảo nào mà nó đau đến vậy!

Dưới đây là năm mẹo được bác sĩ trị liệu chia sẻ về cách vượt qua cuộc chia tay:

♥ Dựa vào những người thân yêu của bạn

Chỉ vì bạn mất đi một người thân yêu trong một cuộc chia tay không có nghĩa là bạn không còn nhiều người khác yêu thương mình.

“Bản năng của nhiều người là cô lập khi họ đang trải qua cuộc chia tay hơn là dựa vào những người thân yêu của họ. Mặc dù một số thời gian chết để bản thân khóc và xử lý cảm xúc trong cô đơn cũng là một công cụ chia tay quan trọng.”

Bạn nên nói chuyện với những người mà bạn cảm thấy được hỗ trợ nhiều nhất và cho họ biết nhu cầu của bạn là gì. Ví dụ, đôi khi bạn có thể cảm thấy muốn trút bầu tâm sự về cuộc chia tay, và những lần khác, bạn muốn tìm kiếm một lời động viên hóm hỉnh. Dù bằng cách nào, những người thân yêu của bạn luôn ở đó để giúp bạn vượt qua những thời điểm khó khăn như thế này.

Cảm nhận cảm xúc của bạn

Nỗi đau khi chia tay không phải là điều vui, nhưng điều quan trọng là bạn phải cho phép bản thân cảm nhận tất cả những cảm xúc đi kèm với cuộc chia tay để xử lý nó và cuối cùng là phát triển từ nó. Khi xử lý chuyện chia tay, bạn muốn đạt được sự cân bằng giữa việc bận rộn và mất tập trung, cho phép bản thân lắng xuống và cảm nhận cảm xúc của mình. Một số điều bạn có thể làm để tiếp xúc với cảm xúc của mình là:

 • Tạo danh sách phát chia tay
 • Nói chuyện về cuộc chia tay với bạn bè và gia đình
 • Viết nhật ký về những gì bạn đang cảm thấy

Viết nhật ký là một công cụ tuyệt vời khi chia tay và chỉ cần thực hành năm phút mỗi ngày có thể giúp bạn thanh lọc cảm xúc và tiếp xúc với cảm xúc của mình. Bạn có thể viết về bất cứ điều gì, nhưng một nghiên cứu năm 2015 đã chỉ ra rằng viết về những kỷ niệm tiêu cực liên quan đến cuộc chia tay của bạn có thể giúp bạn tiếp tục nhanh hơn.

Nếu bạn đang lên cơn hoảng sợ hoặc không cảm thấy an toàn về cảm xúc khi tự mình cảm nhận những cảm giác đó, bạn có thể tìm kiếm một chuyên gia tư vấn có thể hỗ trợ bạn trong suốt hành trình của mình.

Trong khi xử lý cảm xúc của bạn là lành mạnh, hãy nhớ tự nhận thức và để ý xem bạn có đang chủ động cố gắng làm tê liệt cảm xúc của mình bằng rượu hoặc các chất khác hay không. Điều quan trọng là phải theo dõi mức tiêu thụ của bạn để không làm tê liệt cảm giác cần được cảm nhận.

Tập trung vào việc tự chăm sóc bản thân

Tự chăm sóc bản thân là chìa khóa để vượt qua cuộc chia tay đầy duyên dáng. Chia tay có thể tàn phá sức khỏe tinh thần của bạn, vì vậy, điều quan trọng là phải tập tự chăm sóc bản thân để giữ tinh thần tốt. Bạn sẽ muốn tập trung vào việc chăm sóc bản thân cả về tình cảm và thực tế. Để chăm sóc bản thân về mặt cảm xúc, bạn muốn tìm ra những cách để giúp bạn đối phó với cảm giác bất an về cảm xúc, tự soi xét bản thân và những cảm giác tiêu cực khác có thể nảy sinh.

Cách thực hành chăm sóc bản thân. Một số ví dụ về tự chăm sóc bản thân bằng cảm xúc bao gồm:

 • Ngồi thiền
 • Đặt ranh giới cảm xúc
 • Thể hiện chính mình
 • Thực hành lòng biết ơn
 • Thực hành lòng từ bi

Điều quan trọng là phải tập trung vào việc tự chăm sóc bản thân. Đảm bảo rằng bạn đang chăm sóc các nhu cầu cơ bản nhất của mình như:

 • Ăn tất cả các bữa ăn của bạn
 • Tắm rửa thường xuyên
 • Xuất hiện để làm việc
 • Tránh cô lập xã hội

Hạn chế sử dụng mạng xã hội

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến các cuộc chia tay kéo dài là do mạng xã hội. Nếu bạn thường xuyên truy cập mạng xã hội và nhìn thấy người yêu cũ hoặc bạn bè và gia đình của họ xuất hiện trên nguồn cấp dữ liệu của bạn, điều này sẽ khiến bạn kích hoạt và chỉ kéo dài quá trình chữa bệnh. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy rằng việc theo dõi facebook của người yêu cũ khiến bạn cảm thấy đau khổ và khao khát hơn.

Vì lý do này, bạn nên hủy theo dõi các tài khoản mạng xã hội của người yêu cũ và tài khoản của bất kỳ bạn bè hoặc thành viên gia đình nào đang kích hoạt.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không nhìn thấy người yêu cũ trên nguồn cấp dữ liệu của mình, mạng xã hội vẫn có thể góp phần tạo ra những cảm xúc tiêu cực. Việc nhìn thấy những bức ảnh về các cặp đôi hạnh phúc, những buổi đính hôn và đám cưới cũng có thể kích thích bạn không kém vì bạn sẽ bị cuốn vào trò chơi so sánh.

Nếu bạn cảm thấy mạng xã hội đang khiến cuộc chia tay của bạn trở nên tồi tệ hơn vì bất cứ lý do gì, bạn có thể tạm dừng mạng xã hội 10 ngày để cho bản thân nghỉ ngơi và thời gian tập trung vào việc hàn gắn.

Cắt đứt liên lạc với người yêu cũ

Cuối cùng, để thực sự vượt qua cuộc chia tay, bạn cần phải cắt đứt quan hệ với người yêu cũ, hoặc ít nhất là tạm thời. Khi một mối quan hệ đã kết thúc, hãy để nó được ngủ yên. Điều này có nghĩa là ngoài việc hủy theo dõi trên mạng xã hội, bạn cũng có thể cần xóa số của người yêu cũ, tùy thuộc vào khả năng tự chủ của bạn. Bạn không nên nói chuyện với người yêu cũ trong vài tuần.

“Một số người muốn tiếp tục làm bạn sau khi chia tay. Mặc dù điều này có thể xảy ra trong tương lai, nhưng việc cắt đứt mọi liên lạc trong một khoảng thời gian dài là điều cần thiết để trái tim bạn lành lại và vượt qua nỗi đau sâu sắc thường đi kèm.”

Những việc cần làm thay vì liên hệ với người yêu cũ:

 • Lập danh sách những lý do khiến bạn và người yêu cũ chia tay hoặc những lý do khiến bạn không nên quay lại với nhau – một nghiên cứu năm 2018 đã chỉ ra rằng việc xem xét lại những phẩm chất tiêu cực của người yêu cũ có thể giúp bạn vượt qua cuộc chia tay.
 • Hãy gọi điện hoặc nhắn tin cho một người thân yêu.

Chia tay không dễ dàng. Điều quan trọng là bạn phải kiên nhẫn. Bạn sẽ không vượt qua được cuộc chia tay chỉ sau một đêm. Vết thương cần thời gian để chữa lành, và nỗi đau tình cảm khi chia tay cũng không khác gì. Hãy làm theo những lời khuyên này, và trên hết, hãy chăm sóc bản thân và đối xử tốt với chính mình. “Thời gian luôn là phương thuốc chữa lành mọi vết thương tốt nhất!”

Pocket