Type to search

Phong cách sống Tâm lý

Đi tìm chuẩn mực vẻ đẹp của người phụ nữ Á Đông

Chia sẻ

Không cần tỉ lệ hoàn mỹ, chiều cao ấn tượng hay cái sống mũi dọc dừa, vẻ đẹp của người phụ nữ Á Đông là nét đẹp của sự thanh tú, với làn da trắng mỏng mịn cùng đôi mắt to tròn và cơ thể mảnh mai thanh thoát.

Trong văn hóa truyền thống của người Á Đông, vẻ đẹp chuẩn mực của người phụ nữ luôn được gắn liền với các quy tắc truyền thống. Đó là những quy tắc đã được hình thành hàng nghìn năm cùng sự tồn tại của chế độ phong kiến và học thuyết Nho giáo. Trong cái đẹp mực thước ấy, mỗi cô gái đều phải gìn giữ lời ăn tiếng nói, từng cử chỉ và hành động của mình sao cho thật duyên dáng, đoan trang. Một cô gái chỉ được đánh giá là xinh đẹp khi là người hội tụ đủ tứ đức. Tứ đức bao gồm: Công, Dung, Ngôn, Hạnh. Trong đó, chữ Công ám chỉ công việc chính của người phụ nữ là “nữ chủ nội sự”. Theo đó, người phụ nữ xưa phải là hậu phương vững chắc cho chồng, chuyên đảm nhiệm công việc gia đình, phụng dưỡng cha mẹ chồng và giáo dục con cái. Bên cạnh nữ công gia chánh phải khéo léo, phụ nữ xưa phải biết may vá, thêu thùa, bếp núc. Với những tiểu thư đài các thì có thêm cầm, kỳ, thi, họa.

Công Dung Ngôn Hạnh được xem là tiêu chuẩn cho vẻ đẹp của người phụ nữ Á Đông xưa

Chữ Dung trong tứ đức ám chỉ vẻ đẹp bên ngoài của người phụ nữ. Trong đó, nét đẹp chuẩn mực truyền thống của người phụ nữ Á Đông được cụ thể hóa bằng làn da trắng sữa, nét thanh tú trên gương mặt, chú trong hơn về vẻ đẹp tổng thể thay vì sự gợi cảm quyến rũ, đôi mắt to tròn và thân hình mảnh mai thon thả. Trang phục của người phụ nữ xưa cũng hướng tới sự nền nã và chuẩn mực trong phong cách. Không như phụ nữ Phương Tây đẹp ở sự phồn thực, cân đối, đầy đặn và khỏe khoắn, phụ nữ Á Đông đẹp ở nét đẹp đằm thắm dịu dàng, là những nét duyên ngầm sâu lắng, lay động lòng người. Mái tóc dài đen nhánh, mềm mại và thướt tha chính là hiện thân cho vẻ đẹp duyên dáng đó. Phải nói thực lòng, tôi là người thường bị phụ nữ hớp hồn bởi mái tóc. Tôi thường bối rối và ngơ ngác trước một cô gái có mái tóc dài. Dường như thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho người phụ nữ Á Đông xưa những hương liệu tuyệt vời nhất để họ có thể dẫn dụ đàn ông bị cuốn vào sự mê hoặc của cái đẹp, bị trói buộc và bị nắm bắt bởi những mái tóc ấy. Chẳng thế mà mái tóc của người phụ nữ xưa đã trở thành niềm cảm hứng bất tận trong thi ca.

Bên cạnh nữ công gia chánh và dung nhan, không thể thiếu được đó là cách hành ngôn của người phụ nữ. Có rất nhiều quy tắc trong cách ăn nói, ứng xử đặt ra cho người phụ nữ xưa. Tựu chung lại, một người phụ nữ cần phải giữ giọng nói của mình luôn dịu dàng ôn hòa, nói đúng lúc đúng chỗ, nói lời hay ý đẹp, không hỗn hào thô tục và khéo léo trong cách ứng đối. Phụ nữ xưa cũng không được thoải mái trong việc biểu lộ tình cảm dành cho người khác giới. Trong lời nói nhất định phải biết kiềm chế bản thân. Sự khéo léo, nhã nhặn và đoan trang vì thế không chỉ là chuẩn mực trong giao tiếp mà còn thể hiện trí tuệ, sự tu dưỡng đạo đức và tấm lòng rộng lượng, biết nghĩ cho người khác của người phụ nữ Á Đông. Chữ “Ngôn” trong tứ đức chính là ám chỉ hàm ý đó.

Xếp sau cùng trong tứ đức nhưng lại là yếu tố không thể thiếu chính là “Hạnh”. Đây cũng là tiêu chuẩn quan trọng nhất trong hành vi thường ngày của người phụ nữ Á Đông. Một người phụ nữ có phẩm hạnh phải là người thủy chung son sắt, thủ vững tiết giáo, giữ thân như ngọc, đối với hôn nhân gia đình phải kính trên nhường dưới, giữ trọn nền nếp gia phong, đối với cha mẹ chồng phải khiêm cung hiếu lễ, phải giáo dục con cái trở thành những người có đạo đức. Chữ Hạnh cũng là chìa khóa cho một gia đình êm ấm, bình yên.

Nhìn chung, nét đẹp của người phụ nữ Á Đông xưa là sự tổng hòa của vẻ đẹp hình thể và phẩm chất bên trong. Nét đẹp đó thiên về sự cám dỗ ngầm, nó đằm thắm, nó dịu dàng, nó sâu lắng, nó lay động và xao xuyên. Tuy đã thay đổi dần so với thời gian nhưng những tiêu chuẩn về vẻ đẹp đó vẫn còn ảnh hưởng đến tận ngày nay. Và trong bất kỳ thời kỳ nào, người phụ nữ Á Đông cũng phải đẹp trên cả 2 phương diện ngoại hình và tâm hồn.

Ngày nay, Công Dung Ngôn Hạnh của người phụ nữ Á Đông đã có những thay đổi để phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại. Phụ nữ hiện nay có thể thường xuyên thay đổi kiểu tóc, làm mới tủ quần áo và phụ kiện của mình. Họ cũng thường xuyên sử dụng các loại mỹ phẩm và nước hoa để theo kịp với xu hướng làm đẹp thay đổi mỗi mùa trong năm. Sự phát triển của ngành công nghiệp thời trang và phẫu thuật thẩm mỹ cũng giúp phụ nữ ngày nay dễ dàng thay đổi kiểu dáng hơn bao giờ hết.

Ngày nay, vẻ đẹp của người phụ nữ Á Đông là sự giao hòa giữa các quy tắc truyền thống cùng sự năng độngvà tự tin của hiện đại

Bên cạnh vẻ đẹp về hình dáng, vẻ đẹp trí tuệ cũng là một trong những tiêu chí mà phụ nữ Á Đông cần đặc biệt chú ý. Phụ nữ xưa có thể không cần học thức nhưng trí tuệ lại là một trong những tiêu chí để đánh vẻ đẹp của người phụ nữ Á Đông. Đứng trước biển thông tin lộn xộn trong một xã hội xô bồ, phụ nữ cần đủ tỉnh táo và thông minh để không bị lạc đường. Chăm chỉ quan sát, học hỏi và đọc sách có thể giúp phụ nữ hiểu về cuộc đời cũng như thấu hiểu bản thân nhiều hơn để từ đó tìm ra kim chỉ nam cho chính mình.

Vẻ đẹp của sự tự tin cũng là tiêu chí quan trọng cần đặc biệt chú ý đối với người phụ nữ Á Đông hiện đại. Người phụ nữ tự tin luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với nam giới. Sự tự tin đó được thể hiện thông qua vẻ đẹp về sức khỏe và vẻ đẹp về trí tuệ. Chính bởi vậy, người phụ nữ ngày nay bên cạnh việc chăm lo cho gia đình còn cần phải chăm lo tốt cho bản thân, rèn luyện thể chất và tâm hồn để gìn giữ tuổi xuân.

Nếu như tứ đức xưa là khuôn vàng thước ngọc, là sự chuẩn mực để phụ nữ suốt đời tu dưỡng, gìn giữ thì ngày nay, vẻ đẹp của người phụ nữ Á Đông là sự tổng hòa của hình dáng, trí tuệ và tâm hồn. Không đôi guốc mộc, chiếc nón lá hay mái tóc dài thướt tha và đôi mắt huyền, phụ nữ ngày nay mê hoặc nửa còn lại của thế giới ở sự tự tin, ở học thức và ở thần thái nổi bật. Do vậy, những người phụ nữ Á Đông, hãy tự cho phép mình chăm sóc bản thân nhiều hơn, hãy để mình đẹp hơn trong mắt mọi người, hãy trang bị cho mình những tri thức cần thiết và quan trọng nhất, hãy tự tin với chính bản thân mình!

 

Pocket
Tags:

You Might also Like