Type to search

Phong cách sống Tâm lý

ĐỂ TA GẦN NHAU HƠN

Chia sẻ

Không ai có hai cuộc đời, hai tuổi trẻ, vì vậy đừng phí hoài nó trong một mùa hè đẹp như mùa hè này!

Năm 1999, người dân Bhutan mới tiếp cận với vô tuyến. Cũng năm nay, internet mới du nhập vào Bhutan. Đài truyền hình Việt Nam đã có tiền thân thành lập từ cách đó 20 năm (theo wiki, Đài Truyền Hình việt Nam được thành lập vào 07/09/1970.) Mặc dù đã có những thay đổi vượt bậc nhưng tới năm 2008, Bhutan – quốc gia sống chậm nhất thế giới, xét cả về mặt vật lý (để đi từ đông sang tây với với một quãng đường là 250km) và mặt trực tuyến, ảo hay kỹ thuật (tùy thuộc vào cách gọi của bạn)- tới nay vẫn là quốc gia chậm nhất thế giới.

Theo Nation Geographic, Bhutan năm 2008 chỉ có 28% hộ gia đình có vô tuyến, 11% người Bhutan có điện thoại di động, và khoảng 03% có máy tính. Với những thông tin này tôi tin rằng có chăng chỉ có vua Bhutan và các cận thần của ông có thể truy cập facebook. Iphone nếu xuất hiện ở Bhutan chắc chỉ  có thể du nhập vào đây qua đường hành lý của các khách du lịch ngoại quốc.

Nhưng điều kỳ lạ nhất là quốc gia này vẫn đang hạnh phúc. Thực tế, đức vua Jigme Singye Wangchuck – lên ngôi năm 1972 và cũng là người đã đưa ra quyết định mở cửa đất nước với thế giới – thậm chí đã sáng tạo ra một thuật ngữ kinh tế riêng: Tổng Hạnh Phúc Quốc Gia (Gross Nation Happiness – GNP)

Vậy làm thế nào mà một quốc gia – tin rằng 99% dân số – chẳng biết tới những ứng dụng thú vị trên iPad như Angry Bird hay Plant VS Zombie, game online càng là thứ xa xỉ huyễn hoặc, Facebook càng không thể lại có thể hạnh phúc. Làm thế nào để người dân của một quốc gia hoàn toàn không biết tới việc trồng cây và làm ruộng trên mạng lại vẫn có thể kết nối và có cuộc sống gắn kết với nhau.

Bí mật của quốc gia này, nằm ở chính học thuyết mà quốc gia này đã đề ra GNP. Học thuyết này gồm bốn điểm mấu chốt là phát triển trong khả năng, bảo vệ môi trường, bảo tồn văn hóa và lãnh đạo tốt.

Mặt trái của công nghệ

Mọi thứ luôn có hai mặt. Năm 1972 khi Jigme lên ngôi là lúc quốc gia phải đương đầu với nạn đói, mù chữ và tỷ lệ tử vong ở trẻ nhỏ cao nhất thế giới. Động thái mở cửa và đón nhận các phát kiến của phương Tây đã giúp Bhutan thực sự chuyển mình.

Tuy nhiên, ở đầu kia của thế giới, nước Mỹ – nơi sản sinh và luôn đi đầu thế giới về công nghệ với Thung lũng Silicon, cũng là nơi đã sản sinh ra Facebook – lại đang đau đầu với kiểu sống gấp của thế hệ trẻ. Các phụ huynh mệt mỏi khi những đứa con của mình dùng thời gian online nhiều hơn là offline. Ngay cả các quốc gia khắt khe với các truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc cũng đang đau đầu tìm cách cân bằng lại khoảng thời gian mà giới trẻ đang dành để trực tuyến và ngập sâu vào các ứng dụng cũng như các trò chơi vô bổ.

Mọi việc luôn có hai mặt, tốt và xấu – điều này càng đúng với thế giới công nghệ. Vậy nên, nhận định nổi tiếng của nhà báo kỳ cựu Lawrence Grossman: “Sự ra đời của máy in biến chúng ta thành độc giả, máy photocopy biến chúng ta thành nhà xuất bản, còn công nghệ số hóa thì cho phép mỗi người trở thành một hãng truyền thông” sẽ chỉ đúng nếu mọi người biết tận dụng mặt tốt. Còn nếu bị sử dụng sai, mặt trái của công nghệ sẽ là: “Sự ra đời máy in khiến chúng ta bị rối loạn thông tin, truyền hình khiến chúng ta thành những củ “khoai tây” nghiện phim dài tập, máy photocopy tạo đường cho những kẻ vi phạm bản quyền, còn công nghệ hóa khiến chúng ta chẳng biết người hàng xóm của mình tên là gì”.

Bạn sẽ thấy rằng Facebook, Twitter đang cho bạn biết về tình trạng những người thân của bạn với tần suất cập nhật theo từng giây. Từ chuyện anh chàng người yêu cũ đang bí mật hẹn hò với cô bạn thân tới việc anh chàng người yêu mới vừa hẹn tối nay sẽ đi ăn với một đồng nghiệp nữ của chàng – tất cả đều đang được cập nhật cùng lúc trên tất cả các thiết bị từ trong lòng bàn tay – iPhone, smartphone tới các thiết bị khác như iPad, iMac và Macbook Pro. Nhưng cùng lúc, bạn sẽ thấy rằng khoảng cách từ nhà bạn lên tới nhà của cô bạn cũ chỉ các bức tường khoảng 05 cây nhưng rõ ràng đang xa hơn khoảng cách từ nhà bạn tới London. Nhưng cùng lúc bạn sẽ thấy rằng bạn không có thời gian để đọc hết một cuốn sách hoặc thậm chí là dùng một bữa cơm cùng bố mẹ nhưng bạn lại có thời gian để đọc những bài viết không ngừng và liên tục được đăng tải bởi các ngôi sao. Sao đeo đồng hồ gì, sao mặc hàng gì, fake hay thật, bạn thậm chí còn cập nhật tốt hơn nhà báo của 05 năm trước.

Vậy phải chăng công nghệ đang bị sử dụng sai? Mục đích của email là rút ngắn khoảng thời gian chuyển thư, là nối kết những cảm xúc nhưng lại đang bị một số người sử dụng như nơi trút giận, làm đồng lõa cho các cuộc tình vụng trộm. Cuối cùng, email khiến người ta quên mất thói quen viết thư và gửi thiệp chúc mừng vào những dịp quan trọng.

Vậy cuối cùng phải chăng công nghệ sinh ra để làm trơn tru mọi thứ, để kết nối những cảm xúc, để có thời gian dành cho nhau và dành cho bản thân mình nhiều hơn nữa nhưng lại đang bị chúng ta sử dụng theo một cách hoàn toàn sai. Phòng làm việc được dịch chuyển từ một nơi rất xa về nhà và thậm chí là phòng ngủ của chúng ta cùng với sự ra đời của máy tính, internet và cuối cùng là những chiếc điện thoại với chức năng pushing email. Và như vậy, chúng ta đang làm việc từ 42 giờ/tuần nâng lên thành 24/07? Và phải chăng, chúng ta không còn thời gian cho bản thân mình?

Vì ta cần chậm lại

Thực tế, lựa chọn là của bản thân mỗi chúng ta. Không ai có thể cấm cản chúng ta mỗi tuần không đăng nhập Facebook.Thực tế, ngay cả vợ của ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg cũng đã đặt điều kiện khi họ còn hẹn hò rằng: “Mỗi tuần hẹn hò một lần, không phải trong căn hộ của Mark, càng không phải tại Facebook”. Cũng chẳng ai có thể cấm cản chúng ta tắt điện thoại di động và tận hưởng cuộc sống riêng của mình – dù chỉ vài giờ trong một ngày nghỉ cuối tuần. Thực tế, bạn sẽ thấy cuộc sống của chúng ta và tất cả các thành tựu mà chúng ta có được của ngày hôm nay đều xuất phát từ một lối sống chậm. Bởi khi chậm, chúng ta mới có thể có những phút ngẫu hứng, chúng ta mới có những ý tưởng sáng tạo tuyệt vời. Từ những sáng tạo tuyệt vời, chúng ta mới có thể có những sản phẩm hoàn hảo.

Hãy lấy bất kỳ ví dụ nào mà bạn đều có thể thấy được điều đó. Google có tiền thân là BackRub – nghĩa đơn giản của nó chỉ là “Gãi lưng”. Một ví dụ điển hình cho sự thành công từ một phút ngẫu hứng. Ý tưởng của hai anh chàng nghiên cứu sinh tại trường đại học Stanford năm nào giờ là công cụ tìm kiếm thông tin số một thế giới. Pixar là một ví dụ khác. Hãng phim hoạt hình số một thế giới này cũng có thể xem là một phút ngẫu hứng. Steve Jobs sau khi thất nghiệp do bị sa thải bởi chính công ty do mình lập ra và chẳng biết làm gì đã lập ra hãng phim này, kết quả Pixar giờ đang được xem là đối thủ số một của Walt Disney trong lĩnh vực phim hoạt hình. Một ví dụ khác nữa, Titanic – bộ phim thành công nhất mọi thời đại – cũng là một phút ngẫu hứng. James Cameron – đạo diễn của phim – đã làm bộ phim này chỉ bởi một phút ngẫu hứng muốn khám phá dưới đáy đại dương. Cuối cùng, chính nguồn thu từ bộ phim khổng lồ này đã dẫn tới một phút ngẫu hứng và một cuộc cách mạng khác của James Cameron: công nghệ phim 3D và Avatar!

Chậm lại và ngẫu hứng cũng xuất hiện trong giới thời trang. Nước hoa Chanel No.5 là kết quả của một phút ngẫu hừng với công nghệ tổng hợp. Nước hoa Opium của YSL là một phút ngẫu hứng với ý tưởng muốn gói gọn cả những làn khói xám vương vấn nơi những mái ngói cổ vào trong một cái chai. Chiếc váy LBD cũng là một phút ngẫu hứng khác. Bikini cũng vậy. Thậm chí ngay cả chiếc túi Hermès cũng thế. Chỉ có điều những ngẫu hứng này hoàn toàn tới từ những nhà thiết kế thực sự có tài.

Kết

Vậy có lẽ hơn lúc nào hết, chúng ta cần học cách sống chậm lại. Thay vì tuần làm việc 44 giờ hoặc làm việc theo cách 24/07, chúng ta vẫn có những giây phút hoàn toàn ngẫu hứng. Chúng ta cần sống với tuổi trẻ của mình, lựa chọn và theo đuổi những dự án mà mình yêu thích thay vì chạy theo những thứ tin rằng mình sẽ thành công. Và cũng chính điều này, nếu có ai đó rủ bạn chơi Paint Ball – bạn cũng đừng ngại ngần thử. Nếu họ rủ bạn đi lặn biển, lướt sóng kite – surfing, hãy tham gia. Nếu có cơ hội tới Tây Tạng hay Bhutan, bạn hãy lập tức đi.

Những bận rộn trong công việc có thể xếp lại nhưng đừng bao giờ xếp lại cơ hội tham gia một trải nghiệm nào đó, bạn nhé!

STYLE TEAM

Pocket
Tags: