Type to search

Kiến trúc/Nghệ thuật Văn hóa

Cuộc đời và Nghệ thuật của Leonardo da Vinci

Chia sẻ

Leonardo da Vinci, cha đẻ của mỹ thuật thời kỳ Phục hưng cao, được biết đến nhiều nhất với các bức tranh của ông, đặc biệt là bức Mona Lisa. Ông cũng đã để lại di sản văn học lớn nhất so với bất kỳ họa sĩ nào, bao gồm hàng nghìn trang chuyên luận chưa hoàn thành về khoa học và nghệ thuật.

Leonardo da Vinci là ai?

Leonardo da Vinci (1452-1519) là một họa sĩ, kiến ​​trúc sư, nhà điêu khắc, nhà phát minh và nhà khoa học người Ý. Trung tâm của triết lý da Vinci là dựa vào kỹ năng quan sát bằng mắt để hiểu được sự phức tạp của thế giới tự nhiên.

Chân dung tự hoạ của da Vinci

Tiểu sử tóm tắt của Leonardo da Vinci

Da Vinci là một quý ông thời Phục hưng thực sự, với tài năng và sở thích trải dài trên các lĩnh vực nghệ thuật, khoa học và toán học. Da Vinci đã trở nên nổi tiếng mà không cần giáo dục chính quy, và các tác phẩm đầy biểu cảm và vô cùng tự nhiên của ông đã định hình mỹ thuật  thời kỳ Phục hưng.

Cuốn sổ ghi chép của da Vinci

Đầu đời

Leonardo da Vinci sinh năm 1452 tại Vinci, ngoại ô Florence, Ý, với cha là Ser Piero da Vinci, một công chứng viên, và mẹ là Caterina, một phụ nữ nông dân. Khoảng 15 tuổi, da Vinci bắt đầu học nghề với họa sĩ bậc thầy, và nhà điêu khắc Andrea del Verrocchio. Năm 1472, ông được nhận vào Hiệp hội Họa sĩ Florence, nhưng ông tiếp tục làm việc dưới quyền của del Verrocchio thêm 05 năm.

Thời gian ở Milan

Năm 1482, da Vinci rời Florence để làm việc cho Ludovico Sforza, Công tước của Milan, với tư cách là họa sĩ và kỹ sư chính thức. Da Vinci ở lại Milan trong 17 năm, cho đến khi Công tước mất quyền lực.

Da Vinci đã dành mười hai năm trong số đó để tạo ra một tượng đài cho Francesco Sforza, người sáng lập ra triều đại Sforza, mà không bao giờ hoàn thành được – chất liệu đồng dành cho tác phẩm điêu khắc thay vào đó đã được sử dụng để chế tạo đại bác để bảo vệ thành phố trong cuộc chiến với người Pháp, và khung làm bằng đất sét cũng bị phá huỷ trong thời gian chiến tranh. Milan cũng là nơi da Vinci bắt đầu viết cuốn sổ ghi chép của mình, trong đó tiết lộ các nghiên cứu của ông về toán học, địa chất, thực vật học và hơn thế nữa.

Các nghiên cứu sâu hơn

Khi da Vinci rời Milan vào khoảng năm 1500, ông đã dừng lại một thời gian ngắn ở Venice trước khi trở về nhà ở Florence, nơi ông đào sâu nghiên cứu về giải phẫu và cơ chế bay. Năm 1502, ông đã đi du lịch trong 10 tháng với Cesare Borgia, con trai của Giáo hoàng Alexander VI, phác thảo các bản đồ và quy hoạch thành phố. Năm 1503, da Vinci bắt đầu làm việc trên bức hoạ nàng Mona Lisa nổi tiếng của mình.

Các luận điểm

Năm 1506 Da Vinci trở lại Milan, lúc đó đang nằm dưới sự kiểm soát của người Pháp, theo yêu cầu của thống đốc Charles II d’Amboise. Trong thời gian này, ông đã phát triển ý tưởng của mình về các quy luật về lực đẩy và chuyển động. Khi người Pháp bị trục xuất khỏi Milan, da Vinci đến Rome, nơi ông dành thời gian cho các chuyên luận của mình.

Cuối đời

Da Vinci rời Rome đến Pháp năm 1516 để trở thành họa sĩ, kỹ sư và kiến ​​trúc sư đầu tiên của Vua Francis I. Ông đã dành vài năm cuối đời ở đó và qua đời ở tuổi 67 tại Clos-Lucé, Pháp. Ông ra đi và để lại tài sản của ông cho Francesco Melzi, người học trò tận tụy của mình.

3 Đặc điểm của tác phẩm nghệ thuật của Leonardo da Vinci

Sở thích của Leonardo da Vinci rất rộng rãi, nhưng các bức tranh của ông thường có ba đặc điểm sau:

  • Biểu cảm: Da Vinci được biết đến với khả năng truyền tải cảm xúc và biểu cảm trên khuôn mặt của nhân vật trong tranh.
  • Hình nền tự nhiên: Da Vinci đã tạo ra các hình nền phong cảnh hơi mờ mà ông gọi là “thiên nhiên đã trải qua”.
  • Sfumato: Sfumato có nghĩa là “bốc hơi” trong tiếng Ý, thuật ngữ này mô tả kỹ thuật vẽ tranh pha trộn các tông màu khác nhau để tạo ra các góc cạnh mềm mại.

3 tác phẩm nổi tiếng của Leonardo da Vinci

Tác phẩm còn sót lại của Da Vinci chỉ gồm 17 bức tranh, nhưng 03 tác phẩm dưới đây là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất trong lịch sử:

Mona Lisa (khoảng 1503-1519)

Không thể phủ nhận đây chính là bức tranh nổi tiếng nhất của Leonardo da Vinci và cũng là nổi tiếng nhất trên thế giới. Chính những bí ẩn tiếp tục xoay quanh Mona Lisa đã dần dần nuôi dưỡng huyền thoại của bức tranh này. Nàng là một người đàn ông? Nàng đang cười? Tại sao dường như nàng đang nhìn vào mắt chúng ta? Tư thế của nàng có ý nghĩa gì?

Có rất nhiều giả thuyết phân tích và diễn giải bức tranh này, mà kỹ thuật phi thường của ông vẫn tiếp tục mê hoặc các chuyên gia – Leonardo da Vinci được cho là đã đánh vecni bức tranh bằng các ngón tay, khiến các nét vẽ gần như không thể bị phát hiện – và điều này thu hút hàng triệu du khách đến thăm Bảo tàng Louvre tại Paris hàng năm – nơi treo bức tranh này.

Leonardo da Vinci, Mona Lisa, vẽ khoảng năm 1503 bản quyền của Leemage và AFP

Kỹ thuật sfumato điển hình của ông đã mang lại vẻ mềm mại tròn trịa cho khuôn mặt, mái tóc và quần áo của Lisa cũng được lặp lại ở những ngọn đồi, dòng sông và thung lũng phía sau nàng.

Bữa ăn tối cuối cùng (1495-1498)

Được giao nhiệm vụ quản lý tu viện Santa Maria delle Grazie, cảnh này mô tả Chúa Giê-su cùng với các tông đồ trong bữa tối Lễ Ly. Da Vinci nắm bắt từng tính cách của các Tông đồ bằng những tư thế và nét mặt riêng biệt.

Leonardo da Vinci Bữa ăn tối cuối cùng bản quyền của Universal History Archive và Getty Images

Chính Công tước Milanese Ludovico Sforza, người đã ủy quyền cho Leonardo da Vinci vẽ bức bích họa này mô tả Bữa ăn tối cuối cùng của Chúa Giê-su, điều đã khiến ông trở nên nổi tiếng. Bắt đầu vào khoảng năm 1495 và hoàn thành vào khoảng năm 1498, bức tranh này nổi tiếng với kỹ thuật nguyên bản cho những bức bích họa thời bấy giờ, việc sử dụng sơn khô trên một số lớp chuẩn bị thường để ướt, điều này đã làm suy yếu tác phẩm và do đó đã được phục hồi nhiều lần.

Chủ nghĩa hiện thực và đặc điểm rõ ràng của các hình vẽ, cũng như quan điểm có xu hướng trompe l’oeil và đặt điểm biến mất chính trực tiếp trên khuôn mặt của Chúa Giê-su, đã làm dấy lên nhiều bí ẩn về những ý nghĩa tiềm ẩn có thể có của bức bích họa này. Như nhiều tác phẩm khác của Leonardo da Vinci, đây là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất trên thế giới.

The Virgin of the Rocks (1483-1486)

Da Vinci đã làm việc trên bệ thờ trong ba năm ở Milan. Nó mô tả cuộc gặp gỡ giữa John the Baptist và Jesus. Da Vinci đã sử dụng sfumato và độ tương phản của ánh sáng và bóng tối để tạo cho bức tranh có chất lượng như mơ.

Leonardo da Vinci The Virgin of the Rocks vẽ khoảng năm 1483 tới năm 1486 bản quyền của RMN Grand Palais musée du Louvre và Michel Urtado

Được ủy quyền bởi hội anh em thế tục Milanese của Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội và được hoàn thành từ năm 1483 đến năm 1508, Virgin of the Rocks, còn được gọi là Madonna of the Rocks, đại diện cho cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giê-su thành Nazareth và John the Baptist. Được vẽ với hai phiên bản khác nhau, phiên bản đầu tiên từ năm 1483 đến năm 1486, và phiên bản thứ hai từ năm 1491 đến năm 1508.

Tuy nhiên, chỉ có phiên bản đầu tiên được trưng bày tại Louvre, có thể được cho là chắc chắn của Leonardo da Vinci. Cũng như một số bức tranh khác của ông, phiên bản thứ hai có thể do một bên thứ ba thực hiện dưới sự chỉ đạo của ông với tư cách là thầy, ở đây là họa sĩ Giovanni Ambrogio de Predis. Các kỹ thuật sử dụng màu sắc và ánh sáng, trung tính và sắc thái hơn so với truyền thống lúc bấy giờ, khiến nó trở thành một tác phẩm mang tính cách mạng vì bầu không khí tối và thân mật mà nó toát ra.

Pocket
Tags: