Type to search

Phong cách sống Tin đời sống

BÊN MẸ LÀ MÙA XUÂN

Chia sẻ

“Bên mẹ là mùa xuân” là chiến dịch mà thương hiệu thời trang áo dài La Phạm và ekip NAG Nguyễn Bảo Ngọc thực hiện về những người mẹ và con gái nhân dịp Tết đến xuân về. Không cầu kỳ, không mong ước cao xa… Tết đơn giản là có được cảm giác ấm êm, gần gũi và thương yêu bên những người thân, đặc biệt là mẹ. Những nhân vật tham gia chiến dịch này là Hoa hậu Ngô Phương Lan, Hoa hậu Dương Thùy Linh, Ca sĩ Bảo Trâm, Đạo diễn – Diễn viên Diễm Hằng và nhiều bà mẹ khác nữa… Hãy cùng nghe họ trải lòng về Tết và những yêu thương của một mùa Tết đoàn viên nhé. Bên con là mùa xuân. Bên mẹ là mùa xuân. Bên nhau là mùa xuân!

 

Chia sẻ của Ngô Phương Lan

Tết không về với mẹ thấy không thực sự là Tết.

Tết nay có nhiều thay đổi với Tết xưa, mọi người có điều kiện nên đi du lịch nhiều hơn trong dịp Tết thay vì ưu tiên bên gia đình. Có lẽ chỉ có những người sống xa nhà lâu năm mới cảm nhận được cái mong mỏi trở về bên gia đình, bên mẹ là như thế nào. Có năm Lan theo chồng đi xứ, Tết không về với mẹ thấy không thực sự là Tết. Lan nhớ lắm cái mùi hương đốt ban thờ tổ tiên, bánh chưng rán, cái cảm giác sum họp gia đình bên cành đào cây quất và sự háo hức được đi chùa cùng mẹ. 

Mẹ với Lan là người tuyệt vời nhất, là người hy sinh nhất và cũng là người cho Lan thụ hưởng rất nhiều đức tính tốt đẹp. Nên mỗi khi nhớ đến Tết cũng là nhớ đến mẹ. 

Năm nay là năm đầu tiên Lan đón Tết cùng đại gia đình tại nhà mới và có em bé mới, nên không muốn đi đâu cả. Sau này khi Lan Vy lớn, Lan sẽ dạy con Tết truyền thống là ở bên gia đình. Lan tin rằng con dù có đi đâu cũng sẽ luôn hướng về mẹ, như mình hiện tại. 

 

Chia sẻ của Dương Thùy Linh

Không cần đợi tới Tết mới là Tết.

Đã 15 năm Linh ăn Tết xa nhà, cho tới khi được ở nhà thì thực ra Tết nào cũng phải làm việc thông tầm qua thao thừa và xuyên Tết vì tính chất công việc của ngành truyền hình. Linh thực ra không phải là người quá “đắm đuối” với Tết. Ngày nhỏ thậm chí còn sợ Tết vì phải nấu ăn, dọn dẹp, tiếp khách suốt ngày và sợ cả bị mắng trong những ngày này. Đến bây giờ, ông bà đã nghỉ hưu và gia đình rất hay tụ tập gặp gỡ nên tính chất “đoàn viên” của Tết vì thế cũng không quá câu nệ. 

Sau cả năm làm việc bận rộn, có lẽ năm nay Linh sẽ đi du lịch ở một địa điểm nào đó ấm áp và thư giãn. Linh muốn được nghỉ ngơi và tận hưởng nhiều hơn vào dịp Tết, thay vì cảm giác ngày Tết mà vất vả hơn ngày thường. Gia đình ở đâu thì Tết ở đó, nên mới mình không cần đợi tới Tết mới là Tết. 

Linh cũng có dự định sẽ cho con đi học xa, vì vậy Linh cố gắng tạo ra những truyền thống riêng của gia đình để con luôn nhớ về nhà, nhớ về ngày lễ Tết, về gia đình và cảm thấy được yêu thương. Như là những món ăn của mẹ, giọng đọc sách mỗi đêm của mẹ chẳng hạn. Với mình con là cả thế giới, nhưng với con khi lớn lên thì mẹ có thể chỉ là một phần thế giới thôi. Mình xác định như vậy để an tâm và vững dạ trước khi để con rời xa vòng tay mình. 

 

Ca sĩ Bảo Trâm

Còn mẹ còn cha là còn thấy Tết háo hức, hân hoan

Ngày trước, Tết đoàn viên là những ngày cùng bố mẹ về quê, gặp gỡ họ hàng và quây quần bên nhau với những niềm vui rất giản dị, có khi chỉ là vài đồng tiền mừng tuổi ít ỏi nhưng đáng quý, hay là ngồi ăn chơi với nhau một bát chè nóng. Tết nay thì gắn nhiều với trách nhiệm, vì phải sắm sửa cho cả 2 bên gia đình. Trâm biết trong lời khấn ngày đầu năm mới, ông bà sẽ luôn cầu mong an lành cho con cháu và chắc chắn cũng sẽ tạm gạt bỏ nỗi nhớ thương sang một bên vì biết Trâm còn phải hoàn thành trách nhiệm của một nàng dâu. 

Với Trâm, Tết là những ngày thiêng liêng, nơi con cháu hướng về, nơi bố mẹ chờ cửa, với những mâm cơm đầm ấm và sắc tươi đào quất. Với Trâm, mẹ cũng là linh hồn của Tết. Còn mẹ còn cha là còn thấy Tết có nhiều háo hức, hân hoan. Đến bây giờ khi mỗi năm đón giao thừa với nhà chồng, Trâm nhận ra được gặp bố mẹ trong dịp Tết cũng là một niềm hạnh phúc rất lớn lao rồi.

Trâm có 2 cô con gái, Trâm mong rằng các con sẽ được trải nghiệm những giá trị Tết truyền thống rõ rệt, để sau này khi lớn lên sẽ có những ký ức thật đẹp về một ngày Tết cổ truyền Viêt Nam. Gốc rễ cội nguồn vững chắc, sẽ là nền tảng cho các con tung cánh bay xa và Trâm tin dù có bay đi đâu, các con cũng vẫn luôn tin và hướng về một nơi gọi là “nhà”. 

 

Diễn viên Diễm Hằng

Về nhà đi thôi, Tết rồi!

Mẹ trong mắt Hằng là một người phụ nữ bay bổng nhưng cũng rất khó tính. Bà hóm hỉnh, lãng mạn và thường gửi gắm tâm tư mình trong những bài thơ, câu chuyện mẹ sáng tác. Có lẽ mình được thừa hưởng một phần sự lãng mạn đó từ bà. 

Tết là thứ gì đó thiêng liêng mà dù ít nhiều, dù thời gian đã thay đổi, thì ai cũng ngóng về. Ai cũng chờ đợi Tết và giây phút giao thừa. Để được ngửi mùi hương của trầm, nghe tiếng pháo nổ, thay quần áo mới, tất bật bên mâm cỗ cúng, hồi hộp đếm ngược từng giây đồng hồ, gạt bỏ những lo toan bộ bề, quây quần bên gia đình, háo hức nhận lì xì, lặng nghe tiếng chuông chùa sớm ngày mồng một… Chỉ từng đó thôi, đã đủ thấy Tết trong lòng vẹn nguyên. 

Tết năm nay với Hằng đặc biệt hơn chút, vì mẹ chồng sắp cưới sẽ lần đầu tiên ăn Tết ở Việt Nam. Hằng và chồng đang rất háo hức chờ đợi, chuẩn bị sao cho đúng với không khí Tết cổ truyền nhất để mẹ và chồng được tham dự và thực sự sống đúng nhất với không gian Tết việt. 

Với Hằng, mẹ ở đâu thì Tết ở đó. Năm nay Hằng sẽ lập gia đình, chuẩn bị cho một cuộc sống mới. Nghĩ thế thôi nhưng lòng đã thấy nhớ nhung và tủi thân một chút vì phải xa mẹ. Vậy nên, giao thừa năm nay Hằng sẽ ở bên mẹ. Con cái rồi ai cũng sẽ trưởng thành và xa rời vòng tay bố mẹ. Nhưng bố mẹ thì mãi mãi là “nhà”, nơi con có thể được trở về không chỉ trong ngày Tết, mà là bất kỳ lúc nào. 

Về nhà đi thôi, Tết rồi!

 

Pocket
Tags:

You Might also Like