Type to search

Ẩm thực Phong cách sống

8 lầm tưởng về trứng bạn nên ngừng tin tưởng

Chia sẻ

Trứng có mặt ở khắp mọi nơi, cho dù bạn chế biến chúng bằng cách chiên, luộc hay thêm chúng vào công thức nấu ăn yêu thích của mình. Bất chấp sự phổ biến của chúng, có rất nhiều quan niệm sai lầm khi nói đến việc tiêu thụ, hình thức, độ an toàn và giá trị dinh dưỡng của những hình bầu dục ăn được này.

Dưới đây là một số huyền thoại phổ biến về trứng (đặc biệt là từ gà) đã được bóc trần.

Trứng sống là nguồn cung cấp protein tốt hơn trứng nấu chín

Ăn trứng sống dường như có tác dụng đối với các võ sĩ hư cấu và các nhân vật phản diện trong phim hoạt hình, nhưng thực tế là nuốt lòng đỏ chưa nấu chín rất rủi ro và không đặc biệt tuyệt vời để giúp bạn tăng cường protein.

Đầu tiên, bạn có nhiều khả năng bị nhiễm khuẩn salmonella, một loại nhiễm trùng đôi khi có thể khiến người bệnh bị ốm nặng do ăn trứng sống. Thêm vào đó, trứng sống không phải là nguồn giàu protein hơn trứng đã nấu chín. Cơ thể bạn thực sự hấp thụ gần như gấp đôi lượng protein từ trứng nấu chín so với protein từ trứng sống.

Tất cả trứng phải được bảo quản lạnh

Điều này có thể phụ thuộc vào vị trí địa lý – nơi bạn ở. Ví dụ, trong một siêu thị của Anh, bạn có thể sẽ không tìm thấy trứng trong tủ lạnh nhưng trong một cửa hàng tạp hóa ở Mỹ, bạn sẽ thấy. Theo The New York Times, ở Mỹ, các nhà sản xuất trứng với một số lượng gà nhất định thường được yêu cầu rửa trứng để ngăn chặn vi khuẩn salmonella gây bệnh. Quá trình rửa bao gồm xà phòng và enzym có thể loại bỏ một phần lớp biểu bì bảo vệ của trứng được thiết kế để giữ trứng an toàn khỏi vi khuẩn. Giữ lạnh những quả trứng đã rửa này giúp ngăn chặn vi khuẩn, vì vậy ở Mỹ, chúng được bảo quản trong tủ lạnh.

Theo Forbes ở nhiều nơi trên thế giới, chẳng hạn như Vương quốc Anh, việc rửa trứng bị cấm vì một số lý do, bao gồm cả niềm tin rằng quy trình rửa bất cẩn có thể gây hại nhiều hơn lợi và lớp biểu bì của trứng (vì nó chưa được rửa sạch). Vì vỏ không bị tổn hại qua quá trình rửa nên việc bảo quản lạnh là tùy chọn.

Theo hiệp hội các nhà sản xuất trứng Hoa Kỳ, một khi trứng được bảo quản lạnh, bạn nên giữ lạnh và không để lâu hơn hai giờ. Nếu bạn để trứng lạnh ở nhiệt độ phòng quá lâu, nó có thể đổ mồ hôi và tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn có hại hoặc thậm chí là nấm mốc.

Trứng nâu có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn trứng trắng

Màu sắc của một quả trứng không liên quan đến việc nó sẽ có mùi vị như thế nào hoặc nó sẽ cung cấp bao nhiêu chất dinh dưỡng cho người ăn, vì vậy không cần phải phân biệt.

Vô tình ăn phải một mảnh vỏ trứng nhỏ rất nguy hiểm

Việc vò nát một chút vỏ trứng trong món trứng tráng hoặc bánh nướng nhỏ của bạn có thể hoàn toàn khó chịu … nhưng đó là tất cả. Tiêu thụ vỏ trứng không được biết là nguy hiểm, mặc dù ăn một miếng lớn có thể gây tổn thương thực quản hoặc cổ họng của bạn. Điều đó nói rằng, bạn sẽ muốn tránh ăn vỏ trứng chưa nấu chín vì cũng giống như trứng sống, chúng có thể bị nhiễm một số vi khuẩn có thể gây bệnh như salmonella.

Những đốm máu trong trứng là dấu hiệu của quá trình thụ tinh

Không – một chấm máu nhỏ trên lòng đỏ trứng không phải là dấu hiệu cho thấy trứng của bạn đã được thụ tinh và một ngày nào đó sẽ nở thành gà. Những đốm đỏ này thường là dấu hiệu của một mạch máu bị vỡ có thể xảy ra khi trứng được hình thành bên trong gà mái. Những đốm này không phổ biến và cũng có thể do di truyền của gà mái hoặc do thiếu vitamin A. May mắn thay, theo USDA, vết máu này không có nghĩa là một quả trứng không an toàn để ăn, chỉ cần đảm bảo rằng bạn đã nấu nó đúng cách.

Không bao giờ an toàn khi ăn trứng quá ngày bán được dán trên thùng carton

Hầu hết các thùng giấy ở các cửa hàng tạp hóa đều có đóng dấu ngày bán và mặc dù bạn nên mua trứng trước ngày bán, đó không phải là thời điểm chính xác mà trứng của bạn sẽ hỏng. Hộp cũng có ngày đóng gói, là một số có ba chữ số có thể giúp bạn biết trứng của bạn thực sự tươi như thế nào. Những con số này được viết dưới dạng ngày tháng Julian, nghĩa là các thùng carton có “001” được đóng gói vào ngày 1 tháng 1 và các thùng chứa có ký hiệu “365” được đóng gói vào ngày 31 tháng 12.

Thông thường, nếu chúng đã được bảo quản trong tủ lạnh, trứng của bạn sẽ an toàn để ăn thêm từ bốn đến năm tuần sau ngày đóng gói, mặc dù chúng có thể không còn tươi. Điều đó nói lên rằng, nếu một quả trứng có mùi sulfuric hoặc mùi thối, hãy ném nó đi. Nếu bạn thực sự muốn chắc chắn rằng một quả trứng có thể ăn được, bạn có thể kiểm tra nó bằng cách thả nó vào một cốc nước ở nhiệt độ phòng. Một quả trứng khá tươi sẽ chìm xuống. Nếu nó nổi lên trên, nó có thể đã bị hỏng.

Nên gỡ bỏ sợi nhỏ màu trắng dính vào một số lòng đỏ trứng trước khi nấu

Đôi khi khi bẻ một quả trứng, bạn có thể nhận thấy một thứ nhỏ, màu trắng, giống như sợi dây dính vào lòng đỏ của nó. Những sợi trắng này được gọi là “chalazae” và chúng giúp giữ lòng đỏ ở đúng vị trí, giữ nó ở giữa quả trứng.

Loại bỏ chúng khỏi quả trứng trước khi bạn nấu nó là hoàn toàn không bắt buộc. Giống như lòng đỏ trứng, những dây này được coi là an toàn để ăn khi nấu chín đúng cách.Ngoài ra, nếu bạn để chúng trên trứng, chúng thường sẽ không ảnh hưởng đến cách thức ăn của bạn thành hình.

Những quả trứng nhỏ luôn là từ những con gà nhỏ và những quả trứng lớn luôn từ những con thật lớn

Điều này có thể đúng, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Một số biến số lớn nhất giúp xác định độ lớn của trứng gà là tuổi và chế độ ăn của con vật. Thông thường, những con gà già đẻ trứng lớn hơn. Các biến số khác giúp xác định kích thước của trứng gà cũng có thể bao gồm trọng lượng của con vật, môi trường (những con gà mái cảm thấy đông đúc thường đẻ ra những quả trứng nhỏ hơn) và giống của nó.

Ảnh: Shutterstock

Pocket
Tags:

You Might also Like