Type to search

Vẻ đẹp sẽ như thế nào vào năm 2030?

Chia sẻ

Từ những cơ thể trở thành máy móc đến công nghệ bắt chước cuộc sống thực, ‘Vẻ đẹp vắng mặt’ nghiên cứu tương lai của sắc đẹp và sức khỏe.

Vẻ đẹp có ý nghĩa gì trong thế giới hậu 2020? Thời kỳ đại dịch và cô lập này đã làm thay đổi hiểu biết của chúng ta về điều gì là mong muốn ở bản thân và những người khác? Làm thế nào các cá nhân sẽ thể hiện vẻ đẹp trong những năm tới?

Đây là những câu hỏi mà Lucy Hardcastle Studios đang cố gắng trả lời trong báo cáo thông tin chi tiết mới của mình “Vẻ đẹp vắng mặt”. Một hoạt động thiết kế đa ngành tập trung vào ‘kể chuyện gợi cảm cho kỷ nguyên kỹ thuật số’, Lucy Hardcastle Studios sử dụng các dự án trước đây của chính mình trong công nghệ tương tác, hình ảnh 3D và hình ảnh chuyển động để xem xét sự hiểu biết của chúng ta về vẻ đẹp đã thay đổi như thế nào trong năm qua và tác động của nó sẽ có trong tương lai.

Vẻ đẹp của cách ly: tình trạng hiện tại của mọi thứ

Theo báo cáo, vẻ đẹp là thứ mà một cá nhân có thể thể hiện thông qua các ‘nghi lễ’ hoặc hành vi hàng ngày khác nhau (tức là ứng dụng trang điểm hoặc sử dụng bộ lọc Instagram).

‘Vẻ đẹp vắng mặt’ cho rằng có ba lĩnh vực chính mà chúng ta thực hiện những nghi lễ làm đẹp này – cơ thể, không gian trong nhà và không gian ảo – và năm qua đã định hướng lại đáng kể mối quan hệ của chúng ta đối với những lĩnh vực này và sự hiểu biết thêm về chúng.

Khi chúng ta sống trong trạng thái ‘tạm ngưng,’ với các hoạt động điển hình của cuộc sống bị tạm dừng, các tương tác chiến thuật của chúng ta bị giới hạn phần lớn trong bản thân và không gian tại nhà. Chúng ta đã không còn tương tác với những người khác như đã từng làm và kết quả là giờ đây tập trung nhiều hơn vào không gian cá nhân trước mắt.

Với những điểm tương tác về thể chất chỉ giới hạn trong bản thân và ngôi nhà của mình, sức khỏe giờ đây là một hành động mang tính cá nhân cao cần được mỗi người trau dồi.

Thực tế bão hòa công nghệ mới

Các tiện ích mới ra mắt giúp bạn dễ dàng tạo lại các liệu pháp chăm sóc da tại nhà như :Mặt nạ trị nhăn của Dr. Dennis Gross: Với hơn 150 bóng đèn LED xanh và đỏ có tác dụng thâm nhập vào lớp hạ bì và làm căng bề mặt da, giúp da lấy lại vẻ bóng sáng tự nhiên.

Khi thể hiện bản thân với thế giới bên ngoài, chúng ta làm như vậy thông qua công nghệ. Trong vũ trụ công nghệ này, ta có thể lựa chọn cẩn thận phiên bản của chính mình mà thế giới nhìn thấy. Như Hardcastle đã nói, “mặc dù chúng tôi đang ở trong tình trạng bị đình trệ này, chúng tôi vẫn có nhu cầu thể hiện bản thân, tạo ra một thực tế có hiệu suất cao nhưng mang tính tại nhà.”

Nếu tất cả nghe có vẻ hơi trừu tượng, hãy nghĩ theo cách này – vào năm 2020, những hành động ‘làm đẹp’ từng dựa vào kỹ năng của người khác, đó là cắt tóc hoặc chăm sóc da, phần lớn được thực hiện bởi các cá nhân tại nhà.

Vào năm 2020, khi giới thiệu bản thân với thế giới, ta thường thông qua mạng xã hội với một bức ảnh tự chụp hoặc trên Zoom, nơi ta có thể chọn để được nhìn thấy hoặc không và nếu ta quyết định thể hiện mình. Sự tự trình bày của chúng ta trở nên hạn chế và được kiểm soát cao.

Chủ nghĩa thoát ly không có màn hình: điều gì sẽ xảy ra

Vậy điều này có ý nghĩa gì đối với tương lai của chúng ta? Theo Hardcastle, thực tế được phục hồi sẽ rất khác so với những gì đã xảy ra trước đây. “Trong cảm giác như một thế giới không thể đoán trước, sự tiến bộ để có quyền kiểm soát cơ thể, môi trường và thói quen của chính mình, vốn đã trở nên rõ ràng với sự hỗ trợ của công nghệ, giờ đã trở nên vô giá.”

“Chúng ta sẽ trở thành trung tâm của vũ trụ của chính chúng ta … điều này tập trung vào bản thân, và do đó sinh học của chính chúng ta sẽ cung cấp một cách mới để hiểu về bản thân.”

Khi chúng ta nhận thức rõ hơn về sinh học của chính mình và phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ, chúng ta sẽ bắt đầu coi cơ thể mình như một cỗ máy. Các chức năng sinh học sẽ được chuyển đổi thành các điểm dữ liệu, sức khỏe thể chất và tinh thần giờ đây sẽ là những thứ mà chúng ta có thể định lượng và đo lường.

Thế giới đã thấy sự khởi đầu của xu hướng này với sự phổ biến của nhẫn Oura để cải thiện giấc ngủ hoặc đồng hồ đeo tay được thiết kế để tối ưu hóa thói quen tập thể dục của bạn.

Hardcastle dự đoán rằng vào năm 2030, mọi người sẽ sử dụng màn hình trung bình khoảng 10 giờ mỗi ngày (nhiều hơn bốn giờ so với chúng ta hiện nay). Trong thực tế mới, công nghệ bão hòa này, xu hướng ‘hoài niệm sinh lý’ sẽ xuất hiện.

‘Hoài niệm sinh lý’ sẽ sử dụng công nghệ để kích hoạt những ký ức yên bình, hoài cổ, mang lại cảm giác thư thái, tạo ra một phương tiện không có màn hình để biến không gian trong nhà của bạn thành một khu thiền định. Tính năng thoát âm thanh và liệu pháp hương thơm sẽ là yếu tố cần thiết cho điều này, cũng như các robot mềm có thể tái tạo các kết cấu khác nhau theo yêu cầu.

Nhẫn Oura theo dõi nhiệt độ cơ thể, nhịp hô hấp và các tín hiệu khác để tạo ra cấu hình giấc ngủ chuyên sâu.

Những người quan tâm đến các nghiên cứu điển hình lý thuyết xung quanh chủ đề này sẽ thích khám phá các dự án trước đây của Lucy Hardcastle Studios. Chúng bao gồm, ‘Wetlands’ sử dụng sóng não của chính Lucy để tạo ra cảnh quan kỹ thuật số hoặc ‘Vật chất vô hình’, sử dụng phần mềm 3D để tái tạo trực quan trải nghiệm khi ngửi một loại nước hoa cụ thể.

Chúng ta sẽ phải chờ xem có bao nhiêu dự đoán của ‘Vẻ đẹp vắng mặt’ sẽ xảy ra, nhưng chắc chắn rằng vài năm tới sẽ mở ra một thế giới mới đầy dũng cảm (và có lẽ là tươi đẹp).

Pocket
Tags::