Type to search

Triển lãm đặc sắc về cuộc đời của Gabrielle ‘Coco’ Chanel tới Thượng Hải

Chia sẻ

Cuộc triển lãm về người phụ nữ đứng sau thương hiệu Chanel sẽ diễn ra từ ngày 12 tháng 7 đến ngày 24 tháng 11 tại Power Station of Art.

“Gabrielle Chanel. Fashion Manifesto”, cuốn hồi tưởng quan trọng về cuộc đời của Gabrielle Chanel, người sáng lập của nhà mốt cao cấp Pháp, sẽ tới Thượng Hải vào mùa hè này khi hãng tiếp tục chuyến lưu diễn quốc tế sau khi ra mắt tại Palais Galliera ở Paris vào năm 2020.

Được coi là triển lãm retrospectives đầu tiên dành cho tác phẩm của nhà thiết kế huyền thoại ở Trung Quốc, triển lãm trưng bày các vật phẩm từ bộ sưu tập di sản của thương hiệu, Palais Galliera, và nhiều viện bảo tàng và tổ chức quốc tế cũng như các bộ sưu tập tư nhân, nêu bật sự ra đời và sự phát triển trong phong cách của Coco Chanel, đặc điểm nổi bật trong công việc của cô, sự xuất hiện của các mã gen truyền thống của Chanel và đóng góp của cô vào lịch sử thời trang.

Gabrielle Chanel trước cửa hàng Deauville của cô, 1913. © Collection Mairie de Deauville

Thượng Hải sẽ là điểm dừng chân thứ tư trong chuyến lưu diễn toàn cầu của triển lãm, sau lần ra mắt quốc tế đầu tiên tại National Gallery of Victoria ở Melbourne, Australia, vào năm 2021, tiếp theo là Bảo tàng Mitsubishi Ichigokan ở Tokyo, Nhật Bản, vào năm 2022 và Bảo tàng Victoria & Albert ở Luân Đôn, Anh, vào năm ngoái.

Phiên bản Thượng Hải sẽ được đồng tổ chức bởi Palais Galliera và Power Station of Art với sự hỗ trợ của thương hiệu Chanel.

Ban tổ chức không nêu rõ phiên bản Thượng Hải sẽ dựa trên các phiên bản trước đó bao nhiêu phần và liệu có phần bổ sung xem xét mối liên hệ của Chanel với Trung Quốc hoặc văn hóa Trung Quốc hay không.

Bộ suit mà Gabrielle Chanel mặc, mùa Thu/Đông 1958-59, với chất liệu tweed màu ecru và nâu chine do Lesur sản xuất, kim loại mạ vàng. Patrimoine de CHANEL, Paris. © Julien T. Hamon.

Phiên bản tại London, kéo dài đến ngày 25 tháng 2, đã thêm một phần nổi bật mối liên kết của nhà thiết kế người Pháp với Vương quốc Anh, cũng như một phần trình diễn các bộ suit cocktail xa xỉ của cô và một không gian lớn hơn cho loạt trang sức tùy chỉnh đa dạng của thương hiệu. Khoảng 100 mục mới đã được thêm vào triển lãm ở London, như một bức tranh về Chanel do Winston Churchill vẽ và một chiếc váy đỏ dành cho Chanel được Manchester Velvet Company làm.

Váy dạ hội, Thu/Đông 1936-37, áo choàng lụa đen, clip đính kim cương. Patrimoine de CHANEL, Paris. © Julien T. Hamon.

Mặc dù Chanel chưa bao giờ đến Trung Quốc nhưng xung quanh cô có rất nhiều đồ tạo tác tinh xảo của Trung Quốc. Cô nổi tiếng với tình yêu của mình đối với những bức màn Coromandel phức tạp. Hai trong số chúng có thể được tìm thấy trong căn hộ cũ của cô ở 31 Rue Cambon. Sau này chúng trở thành nguồn cảm hứng cho bộ sưu tập cao cấp thu 1996 của Chanel được thiết kế bởi Karl Lagerfeld và bộ sưu tập trang sức cao cấp Chanel Coromandel giới thiệu vào năm 2018.

Được thành lập vào năm 2012, Power Station of Art, hay PSA, được xây dựng như là bảo tàng đầu tiên do nhà nước quản lý dành riêng cho nghệ thuật đương đại ở Trung Quốc lục địa.

Trâm cài Comète, Bộ sưu tập “Bijoux de diamants”, 1932, bạch kim, kim cương cắt kiểu Châu Âu cổ. Patrimoine de CHANEL, Paris. © Julien T. Hamon.

Cross , thiết kế của CHANEL, được làm bởi Robert Goossens, giai đoạn từ 1954 đến 1974, bằng đồng mạ vàng. Patrimoine de CHANEL, Paris. © Julien T. Hamon.

Chai nước hoa N° 5, 1921, thủy tinh, dây cotton đen, seal sáp đen, giấy in. Patrimoine de CHANEL, Paris. © Julien T. Hamon

Chanel đã ra mắt “Next Cultural Producer,” đối tác bảo tàng đầu tiên tại châu Á thông qua Quỹ Văn hóa Chanel với PSA, vào năm 2021. Đó là một lời mời mở cửa mời mọi người đề xuất ý tưởng triển lãm nhóm nhằm mục đích hồi sinh các hoạt động trong nghề thủ công và kiến trúc đương đại của Trung Quốc.

Vào năm 2022, sự hợp tác đã dẫn đến hai cuộc triển lãm song song tại phòng triển lãm tầng hai của PSA nhằm giới thiệu hiện trạng và sự hồi sinh của nghệ thuật thủ công Trung Quốc.

Là phần thứ hai của dự án “Next Cultural Producer”, PSA và Chanel năm ngoái đã tập trung vào 10 dự án kiến trúc hiện đại “ảo” ở các thành phố miền nam của Trung Quốc với triển lãm có tựa đề “The Shape of Shadow.”

Trước triển lãm Gabrielle Chanel sắp tới, công ty đã tổ chức triển lãm “Culture Chanel” tại Shanghai, Beijing và Guangzhou từ năm 2011 đến 2013, và mang triển lãm Mademoiselle Privé đến Shanghai vào năm 2019.

Thương hiệu cũng đã tổ chức ba show thời trang tại Thượng Hải lần lượt vào các năm 2001, 2005 và 2009, cũng như các buổi trình diễn thời trang ở Bắc Kinh, Thành Đô và Thâm Quyến lần lượt vào các năm 2016, 2017 và 2023.

Pocket
Tags:

You Might also Like