Type to search

Tại sao rất nhiều người mắc chứng FOBO – sợ phải offline khi làm việc

Chia sẻ

Bạn có lo lắng về việc nghỉ làm mà không thông báo mình đang làm gì không? Bạn có thể đang mắc chứng FOBO – sợ phải bị offline.

Có vẻ như còn quá nhẹ khi nói rằng cách chúng ta làm việc đã thay đổi đáng kể trong 5 năm qua. Những thuật ngữ như ‘nghỉ việc trong im lặng’ (quiet quitting) và ‘làm việc theo thời gian’ (chronoworking) giờ đây đã chắc chắn trong vốn từ vựng của chúng ta, sự phát triển sự nghiệp ngày càng bị trì trệ và chúng ta đang phải đối mặt với nhiều căng thẳng tại nơi làm việc hơn bao giờ hết.

Nhưng một điểm khác biệt lớn khác mà tôi nhận thấy là xu hướng mọi người thông báo vị trí của họ vào mọi thời điểm trong ngày, từ giờ nghỉ uống cà phê cho đến việc rời khỏi bàn làm việc – đặc biệt là khi làm việc ở nhà.

Thuật ngữ FOBO – nỗi sợ bị offline – thường được sử dụng để mô tả lo lắng và hoảng sợ mà một số người trải qua khi họ không thể truy cập internet. Nhưng trong bối cảnh làm việc, nó diễn ra khác. Thay vào đó, đó là mong muốn chứng minh rằng chúng ta đang làm việc hiệu quả gần như mọi lúc, và cung cấp lý do ‘hợp lệ’ cho những khoảnh khắc khi chúng ta không làm việc.

Và mặc dù tinh thần – thông báo cho đồng nghiệp biết về lịch trình hàng ngày của bạn và khi nào họ có thể liên hệ được với bạn – có thể hữu ích, FOBO cũng đang ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần tại nơi làm việc của chúng ta.

Tại sao nhiều người trong chúng ta bị FOBO?

Theo huấn luyện viên nghề nghiệp Emily Button-Lynham, đó là một hành vi đã bắt đầu trong thời kỳ đại dịch và không hề giảm đi. Cô nói: “Trong thời kỳ Covid, ranh giới giữa công việc và ở nhà trở nên mơ hồ và chúng ta đã quen với việc sẵn sàng có mặt mọi lúc, vì vậy khi chúng ta trở lại văn phòng, nhà tuyển dụng mong đợi cùng mức độ làm việc như nhau.”

Các yêu cầu trở lại văn phòng chứng minh rằng hiện tượng hiện diện vẫn còn tồn tại và phát triển, chúng ta đã chuyển sang tín hiệu đạo đức doanh nghiệp để bào chữa cách thức và khi nào chúng ta nghỉ ngơi. Dắt chó đi dạo, đi vào văn phòng hay nhận một cuộc điện thoại? Tốt hơn hết bạn nên khai báo điều đó.

Nhưng như Button-Lynham nhấn mạnh, sự thiếu tin tưởng này hoàn toàn không phải là một cách tiếp cận lành mạnh. “Miễn là chúng ta làm công việc cần thiết và nỗ lực, không có lý do gì mà chúng ta cần phải cập nhật cho chủ lao động về mọi thứ chúng ta đang làm”. “Nếu các nhà tuyển dụng mong đợi mức độ cập nhật đó thì tôi sẽ đặt câu hỏi về văn hóa và liệu họ có thực sự đặt con người lên hàng đầu hay không.”

Cảm thấy FOBO? Đây là cách xử lý nó

Theo Button-Lynham, bước đầu tiên là đánh giá áp lực đến từ đâu. Đó là một câu chuyện nội tâm hay một điều gì đó được đặt lên bạn bởi một người quản lý?

Nếu có áp lực bên ngoài luôn phải sẵn sàng phục vụ, cô khuyến nghị tạo điều kiện để có cuộc trò chuyện về cách bạn có thể thông tin cho quản lý của mình một cách tốt nhất. Đó có thể là có cuộc họp hàng tuần và thông qua những gì bạn đang làm, hoặc kiểm tra qua tin nhắn vài ngày một lần? Cô nói: “Tập trung nhiều hơn vào kết quả và giá trị của công việc bạn đang làm đồng thời giảm bớt mọi khoảng cách trong giao tiếp có nghĩa là cả hai phía đều cảm thấy hạnh phúc hơn về những gì mình đang làm và thời điểm làm”.

Nếu áp lực đến từ bên trong và do sự bất an của chính bạn thúc đẩy, Button-Lynham nói rằng bạn nên khám phá xem điều này bắt nguồn từ đâu. “Có phải luôn có cảm giác cần phải trực tuyến và có thể liên lạc đầy đủ không? Nếu không thì nó bắt đầu từ khi nào?”. “Hãy thực hành nghỉ giải lao (không cảm thấy tội lỗi) và tránh xa công việc suốt cả ngày, đồng thời cân nhắc việc thiết lập các ranh giới tốt hơn cho việc liên lạc ngoài giờ làm việc.”

Cuối cùng, sếp của bạn nên tin tưởng bạn – và bạn cũng nên tin tưởng vào chính mình – để hoàn thành công việc hiện tại. Nếu không, có thể cần phải có một cuộc trò chuyện rất quan trọng về quản lý vi mô để tạo ra một môi trường làm việc hạnh phúc hơn cho tất cả những người liên quan.

Pocket
Tags:

You Might also Like