Type to search

Nhìn lại câu chuyện của Dune 1 trước khi ra rạp thưởng thức phần phim tiếp theo

Chia sẻ

Sau thành công “địa chấn” vào năm 2021, thương hiệu bom tấn Dune – Hành Tinh Cát chính thức trở lại với phần 2. Siêu phẩm của đạo diễn Denis Villeneuve tiếp tục khai thác những câu chuyện về “xứ cát” Arrakis, mở ra tiếp tục những chương mới trong cuộc chiến của nam chính Paul Atreides chống lại kẻ xấu, dẫn dắt thế giới đến tương lai yên bình.

Nguyên tác tiểu thuyết của cố nhà văn Frank Herbert từng được mệnh danh “khó chuyển thể thành phim nhất”. Từng có nhiều “anh tài” thử sức như David Lynch, John Harrison… nhưng tất cả các phiên bản đều thất bại từ doanh thu, độ phổ biến đến chất lượng. Thế nhưng đến phiên bản của Villeneuve, Dune: Hành Tinh Cát đã chính thức có được hành trình đúng nghĩa và đầy mãn nhãn trên màn ảnh, bằng chứng là thu về 6 giải Oscar danh giá.

Vậy trước khi bước sang chương 2 của Dune: Hành Tinh Cát, hãy cùng điểm lại các sự kiện quan trọng nhất trong phần 1.

Hành tinh cát Arrakis và hương dược

Dune (2021) được xem như phần mở đầu nhằm xây dựng thế giới phim, cũng như giới thiệu dàn nhân vật đồ sộ của mình và chuẩn bị cho các phần sau. Câu chuyện trong Dune: Hành Tinh Cát lấy bối cảnh tại hành tinh cát Arrakis, một nơi có khí hậu khắc nghiệt nhưng chôn giấu loại tài nguyên quý hiếm mang tên “hương dược”. Hương dược có khả năng duy trì tuổi thọ và nâng cao ý thức, thậm chí có lợi cho việc du hành không gian, và giúp cho gia tộc nào nắm giữ nó trở nên giàu sang khó ai sánh bằng.

Gia tộc Harkonnen và gia tộc Atreides

Ban đầu vào giai đoạn năm 10.191, Arrakis đang được cai trị bởi Gia tộc Harkonnen (đứng đầu bởi Nam tước Vladimir Harkonnen), thế nhưng sau đó Hoàng đế Padishah Shaddam Corrino IV ra quyết định để cho một gia tộc khác là Atreides thay thế. Gia tộc Atreides vốn đang quản lý hành tinh đại dương Caladan, đứng đầu bởi Công tước Leto. Atreides và Harkonnen được xem là kẻ thù không đội trời chung, có mối thâm thù kéo dài hàng thiên niên kỷ.

Thực chất Leto khá lo sợ cho việc cai trị Arrakis, và nghi ngờ về quyết định của Hoàng đế. Nghi ngờ này vốn dĩ không sai vì Hoàng đế thực chất âm mưu để gia tộc Atreides lên cai trị, sau đó đằng sau hỗ trợ Gia tộc Harkonnen đảo chính, tiêu diệt Atreides. Bởi vì với Hoàng đế, sự tồn tại của Atreides là sự đe dọa lớn với ngai vàng.

Bạn đời của Công tước Leto và lời tiên tri

Về phần gia tộc Atreides, Lệnh bà Jessica – bạn đời của Leto là một “Bene Gesserit” – dòng nữ tu sở hữu khả năng thể chất và tâm thức vượt trội. Bene Gesserit đã tiên tri, hướng dẫn Jessica sinh ra một đứa con gái. Đứa con gái này về sau sẽ sinh ra con trai, cũng là Bene Gesserit nam đầu tiên mang năng lực “thấu thị” (một dạng ngoại cảm) nhằm dẫn dắt nhân loại đến tương lai tốt đẹp hơn.

Thế nhưng “người tính không bằng trời tính”, Jessica lại hạ sinh một bé trai, và đó cũng chính là nam chính Paul Atreides, do Timothée Chalamet đóng. Tuy vậy, Paul vẫn được mẹ yêu thương, huấn luyện trở thành một Bene Gesserit với năng lực thấy các viễn cảnh có thể sẽ xảy ra. Thời điểm Paul khôn lớn cũng là khi người cha Leto bắt đầu cuộc chiến.

Đội quân Fremen và cái kết phần 1

Công tước Leto vốn dĩ hiểu rõ âm mưu liên minh của Hoàng đế và gia tộc Harkonnen và đã chuẩn bị kế hoạch tác chiến. Ông liên thủ với đội quân Fremen – những chiến binh thiện nghệ bản xứ của Arrakis. 

Thế nhưng kế hoạch đã bị phá hủy do nội bộ có kẻ phản bội. Leto chết nhưng trong tình thế hỗn loạn, Jessica và Paul thoát được. Paul khi ấy đã thấy viễn cảnh của một cuộc “thánh chiến” đẫm máu trải dài khắp vũ trụ. Sau đó, mẹ con Paul đã gặp gỡ đội quân Fremen và cô gái Chani mà anh thường thấy trong viễn cảnh năm xưa (do Zendaya đóng). Sau khi chiếm được lòng tin của Fremen, Paul thay cha làm người lãnh đạo chính trong cuộc chiến giành lại hòa bình tại Arrakis. Chắc chắn trong phần 2 tới, cuộc chiến giữa Paul – phe Fremen chống lại gia tộc Harkonnen và binh đoàn của Hoàng đế sẽ vô cùng nảy lửa và bất ngờ.

Pocket
Tags:

You Might also Like