Type to search

Tại sao màu da có thể giúp bạn xác định nguy cơ ung thư da

Chia sẻ

Melanin là một sắc tố tự nhiên trong cơ thể con người mang lại màu sắc cho tóc, da và mắt. Nó cũng bảo vệ da khỏi tia cực tím (UV) có hại của mặt trời, có thể gây lão hóa da sớm và ung thư da.

Christine Ko, bác sĩ da liễu tại Yale Medicine, đồng thời là giáo sư da liễu và bệnh lý tại Yale Medicine, Trường Y Yale, cho biết: “Melanin là thứ làm cho da có một màu cụ thể, cho dù là da trắng, rám nắng, nâu hoặc nâu sẫm đến đen.”

Một số người bị rối loạn sắc tố da như bạch tạng hoặc bạch biến, nơi họ có ít hoặc không có melanin hoặc các tế bào sản xuất melanin (được gọi là tế bào hắc tố) của họ bị suy giảm. Nếu cơ thể tạo ra quá ít melanin, bạn sẽ dễ bị tổn thương hơn. Tuy nhiên, không có cách nào được chứng minh để tăng sản xuất melanin. Dưới đây là những điều bạn cần biết về các loại melanin khác nhau và lợi ích của nó đối với cơ thể.

Các loại sắc tố

Melanin có ba dạng khác nhau, bao gồm:

Eumelanin, sắc tố chịu trách nhiệm cho các tông màu tối, được chia thành hai loại: đen và nâu. Sự pha trộn giữa eumelanin đen và nâu dẫn đến tóc đen đến nâu, và có một lượng nhỏ eumelanin nâu mà không có eumelanin đen dẫn đến tóc vàng. Khi nói đến màu da, những người sống gần đường xích đạo thường có làn da sẫm màu hơn vì họ có xu hướng phát triển lượng eumelanin lớn hơn.

Pheomelanin là sắc tố có màu đỏ và vàng. Tóc đỏ là kết quả của việc có lượng eumelanin và pheomelanin bằng nhau, và tóc màu vàng dâu xuất hiện khi có cả pheomelanin và eumelanin nâu. Pheomelanin cũng chịu trách nhiệm cho các vùng da trắng hồng trên cơ thể như môi, núm vú và bộ phận sinh dục.

Neuromelanin là một dạng melanin có trong não. Nó là một sắc tố màu nâu sẫm tạo ra màu sắc cho các tế bào thần kinh, nhưng nó không cung cấp màu sắc cho các đặc điểm của con người.

Lợi ích của melanin

Melanin bảo vệ da bằng cách hấp thụ tia UV từ ánh nắng mặt trời, tia UV này làm tổn thương hoặc giết chết các tế bào da và trong trường hợp tiếp xúc với cường độ cao nhiều lần, cuối cùng có thể gây ung thư da. Ko cho biết: “Melanin thực sự có thể tạo thành các mũ nhỏ hoặc ‘ô’ của sắc tố bảo vệ ngay trên nhân, cấu trúc tế bào chứa DNA. Điều này rất quan trọng vì tia cực tím được biết đến là nguyên nhân gây ung thư thông qua một loại tổn thương DNA đặc biệt”.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, nói chung, có làn da sáng hơn là yếu tố nguy cơ cao nhất đối với ung thư da. Người da trắng có nguy cơ phát triển khối u ác tính (một loại ung thư da) cao nhất, tiếp theo là người Mỹ da đỏ và thổ dân Alaska, người gốc Tây Ban Nha, người châu Á và các đảo Thái Bình Dương, và người da đen.

Nhóm duy nhất có thể nhạy cảm hơn người da trắng là những người bị bệnh bạch tạng, một tình trạng di truyền mà có rất ít hoặc không sản xuất melanin. Những người mắc bệnh bạch tạng có nguy cơ mắc bệnh ung thư da cao hơn hàng nghìn lần so với dân số châu Phi nói chung. Ko nói: “Vai trò bảo vệ của melanin trở nên rõ ràng thông qua những người này, những người có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn. Cần có những nghiên cứu sâu hơn để xác nhận liệu bệnh bạch biến, một căn bệnh mà tế bào hắc tố chết hoặc ngừng sản xuất melanin, cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư da.

Làm thế nào để tăng sản xuất melanin

Ko nói rằng không có loại thuốc, viên uống hoặc thủ thuật nào được phê duyệt có thể làm tăng sản xuất melanin. Cách duy nhất để tăng sản xuất melanin là tiếp xúc với tia cực tím từ mặt trời hoặc giường tắm nắng trong nhà. Tuy nhiên, điều này không làm tăng sắc tố melanin một cách an toàn và sẽ chỉ làm tăng nguy cơ ung thư da.

Chỉ vì những người có làn da sẫm màu tự nhiên được bảo vệ tốt hơn để chống lại ung thư da không có nghĩa là việc sở hữu làn da sẫm màu do rám nắng sẽ mang lại cho bạn lợi ích tương tự. Nó chỉ làm tăng nguy cơ tổn thương da và ung thư. Hơn nữa, cái gọi là thuốc trị rám nắng tuyên bố làm đen da cũng không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm khuyến cáo.

Vitamin đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe làn da. Ví dụ, có một chế độ ăn uống giàu vitamin C và E có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào chứng minh rằng việc tăng lượng vitamin từ thực phẩm hoặc chất bổ sung trực tiếp thúc đẩy sản xuất melanin.

Melanin là một sắc tố trong cơ thể mang lại màu sắc cho tóc, da và mắt. Nó cũng ngăn chặn tia cực tím từ ánh nắng mặt trời, bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Những người có rất ít melanin dễ bị ung thư da hơn, nhưng không có phương pháp nào được khoa học chứng minh để tăng sản xuất melanin trong cơ thể một cách an toàn.

Ko nói: “Da của một người càng sẫm màu thì khả năng hình thành các đốm sáng hơn hoặc sẫm màu hơn do hậu quả của bất kỳ tình trạng da nào như mụn trứng cá hoặc bệnh chàm. Da càng sáng thì càng ít cơ hội xảy ra”.

Pocket
Tags:

You Might also Like