Type to search

Chia sẻ

Một trong những khía cạnh dễ nhất và thú vị nhất của trang trí nội thất là chọn ra những món đồ riêng lẻ mà bạn thích thú, sau đó kết hợp các phần riêng lẻ thành một tổng thể hài hòa. Tuy nhiên, điều tưởng như dễ dàng này lại vô cùng khó khăn khi bạn áp dụng với một chất liệu quen thuộc là gỗ. Từ gỗ bạch dương tươi sáng, gỗ sồi trung tính, gỗ gụ và gỗ anh đào tối có độ bóng cao, trang trí và pha màu gỗ trong nội thất có thể là một thử thách không mấy dễ chịu, nhưng chắc chắn sẽ bổ ích và cũng đầy hấp dẫn.

Mỗi không gian một tone màu chính

Chọn một tone màu và giữ cho tất cả những đồ nội thất chính bằng gỗ xoay quanh tone màu này. Ví dụ, nếu bạn quyết định chọn tone gỗ trung tính thì hãy để giường, tủ, ghế sofa, bàn cà phê…đều có tone màu trung tính (có thể chênh lệch ở các sắc độ khác nhau).

Đây là luật đầu tiên và cơ bản khi quyết định phối màu gỗ, bởi điều này sẽ đảm bảo sự gắn kết cũng như một trật tự nhất định trong nội thất của bạn. Những tone màu gỗ sáng hoặc tối hơn có thể áp dụng cho những phụ kiện nhỏ như đèn, khung đồng hồ hoặc khung ảnh.

Sàn gỗ

Hãy suy nghĩ về sàn gỗ như cơ sở cho việc thiết kế toàn bộ căn phòng. Sàn bằng chất liệu gỗ tự nhiên hay gỗ nhân tạo, hay đá có vân gỗ? Nếu muốn tạo cảm giác ấm cúng hãy chọn các gam màu nâu, vàng nâu. Nếu muốn tạo cảm giác thanh lịch, các gam gỗ trắng đến trung tính là lựa chọn tốt nhất. Sự sang trọng và uy nghi có thể được tạo ra từ các gam màu tối như nâu đậm, màu sôcôla hay màu gụ. Khi đã quyết định được màu sắc và chất liệu của sàn, hãy nghĩ đến các nội thất gỗ khác mà bạn sẽ đặt trên đó. Việc thiết kế sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Kết nối các không gian

Tất nhiên bạn không thể chỉ sử dụng một tone màu duy nhất cho toàn bộ ngôi nhà của mình. Vậy làm cách nào để kết nối các tone màu khác nhau ở các phòng?

Cách đơn giản nhất là hãy sử dụng phụ kiện. Ví dụ, bạn có hai căn phòng đặt cạnh nhau với hai tone màu chính là màu anh đào và màu gỗ sồi. Hãy sử dụng các phụ kiện nhỏ màu gỗ anh đào cho căn phòng gỗ sồi và ngược lại.

Sử dụng chất liệu nhân tạo

Đôi khi để tìm chính xác các tone màu cần thiết cho căn phòng không phải điều dễ dàng, nếu bạn nhất quyết sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên. Hãy nghĩ đến các giải pháp khác như vải in vân gỗ, đá lát in vân gỗ hoặc gỗ nhân tạo. Ví dụ, toàn bộ căn phòng đang được trang trí với màu gỗ gụ tối và sang trọng. Nhưng riêng chiếc tủ ly thấp mà bạn rất muốn mua lại chỉ có màu gỗ sồi sáng với màu vàng nâu ấm áp. Để chiếc tủ ly không bị lạc giữa căn phòng, hãy sử dụng đến vải bọc ghế sofa bắt chước lại màu vàng nâu của tủ ly.

Cân bằng giữa các tone màu gỗ khác nhau

Để cân bằng một căn phòng, bạn có thể dễ dàng áp dụng quy tắc số 1. Nhưng khi phải trang trí từ hai căn phòng trở lên, cân bằng giữa hàng chục tone màu khác nhau quả thực không dễ. Một mẹo nhỏ dành cho các gia chủ là hãy tạo ra một bảng màu hạn chế các tone gỗ mà bạn muốn và đặt chúng lên bàn làm việc ngay.

Ví dụ, bảng màu chỉ gồm năm màu: màu gỗ trắng, màu vàng nhạt tươi sáng, màu nâu vàng ấm, màu gỗ nâu đỏ, màu gỗ cà phê. Sau đó, khi chọn bất cứ món đồ nào, hãy nhìn vào bảng màu này để không bị lạc khỏi các tone màu mà mình đã chọn.

Nắm lấy sự tương phản khi cần thiết

Có những tình huống nhất định, trong đó các tông màu gỗ tương phản là điều quan trọng để thực hiện một trang trí thành công. Ví dụ, đặt một bàn ăn gỗ thông trên sàn gỗ thông có thể dẫn tới sự nhàm chán và kém hấp dẫn. Trong trường hợp này, sự tương phản giữa màu gỗ sàn với màu gỗ của bàn ăn sẽ tạo ra một khía cạnh sắc nét và quyết đoán hơn.

phong cách nội thất độc đáo qua sự hợp tác giữa Diane von Furstenberg với H&M HOME

Sự tương phản cũng được sử dụng khi bạn muốn nhấn mạnh món đồ “ngôi sao” trong toàn bộ căn phòng. Một chiếc tủ tường lớn với những trang trí tuyệt đẹp trong phòng khách. Một bộ bàn ăn đẹp đẽ trong phòng bếp. Một chiếc tủ quần áo kiểu vintage trong phòng ngủ…Hãy để chúng trở thành ngôi sao trong không gian của bạn bằng cách tạo ra sự tương phản vừa phải về màu sắc: ví dụ, một chiếc tủ quần áo màu sô cô la sẽ nổi bật nếu được bao quanh với những món đồ màu hồ đào.

Chọn phụ kiện với nội thất

Đôi khi, quá nhiều những món đồ gỗ sẽ mang đến cảm giác nặng nề, nhất là khi chúng được thiết kế thành những hình khối và cấu trúc lớn như giường, tủ, ghế dài…Hãy làm mềm các món nội thất này bằng cách tăng cường các chất liệu tương phản có sự mềm mại cao như thảm lông thú, vải trải bàn…

Một chiếc rèm cửa có màu dịu bằng chất liệu gấm in sang trọng buông xuống từ những ô cửa gỗ gụ nâu hay một chiếc thảm lông với những chiếc gối ôm mềm màu sáng đặt dưới bộ ghế gỗ nâu sang trọng sẽ khiến các chi tiết của cả hai trở nên hài hòa. Hoặc khăn trải giường màu trắng bằng lụa trơn sẽ làm nổi bật phần thành giường bằng gỗ sồi chạm trổ.

Pocket
Tags:

You Might also Like