Type to search

Style’s Beauty Guide: Ngủ để đẹp

Chia sẻ

Ai có thể ngủ 06 tiếng mỗi ngày mà vẫn không hề hấn gì vào hôm sau? Ít hơn 1% dân số thế giới. Và tôi đoán rằng bạn không nằm trong 1% ít ỏi kỷ lục này.

Từng có một cuộc nghiên cứu nhỏ về việc những người phụ nữ sẽ thế nào nếu ngủ 6 tiếng trong 3 đêm liên tiếp, do Dailymail (một tờ báo Anh) thực hiện. Anh quốc là nơi phụ nữ ít quan tâm tới việc ngủ đầy đủ và phụ nữ trưởng thành với hàng trăm nỗi lo lắng về công việc, con cái thường tự để mặc bản thân ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi tối. Một số thì thậm chí còn không nhớ lần cuối mình được ngủ 7-8 tiếng một đêm là khi nào. Khi được hỏi hầu hết đều thấy “không vấn đề gì” và rằng họ có hơi mệt đôi chút khi thức dậy, nhưng tất cả sẽ được giải quyết với một tách cà phê nóng ngay sau đó.

Nhưng khi các thiết bị đo đạc tiến hành quan sát những thay đổi cụ thể trên gương mặt người phụ nữ thì câu trả lời chắc chắn không phải là “không vấn đề gì”. Những nếp nhăn mờ trở nên nét hơn, da kém săn chắc hơn, đôi mắt mệt mỏi hơn, các dấu hiệu về mụn trỗi dậy. Và đó mới chỉ là 3 đêm. Phụ nữ có nhiều công cụ để che dấu các dấu hiệu này, do đó, người đối diện thường khó mà nhận ra để cảnh báo cho họ kịp thời.

NGỦ VÀO HÔM SAU ĐỂ BÙ LẠI CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Cơ thể cần một thời gian rất dài nếu bạn muốn chuyển đổi nhịp sinh học của mình (như cách những người làm ca đêm thường làm: ngủ vào ban ngày và làm việc vào ban đêm). Còn thường thì nhịp sinh học của chúng ta đã quy định rằng cơ thể phải nghỉ ngơi bắt đầu từ 10-12h đêm và cần khoảng 7-8 tiếng sau đó để phục hồi cho một ngày mới. Bạn có thể ngủ vào 2-3h sáng và thức vào 10h sáng ngày hôm sau, nhưng việc này cũng chẳng ích gì. Nhịp sinh học đã bị phá vỡ và cơ thể sẽ phản ứng lại ngay với những triệu chứng mệt mỏi vào sáng hôm sau.

TẮM TRƯỚC KHI NGỦ CÓ TỐT

Tắm trước khi ngủ hoàn toàn không tốt nhưng tắm khoảng một tiếng rưỡi trước khi ngủ bằng nước ấm là giải pháp tuyệt vời. Thêm một chút sữa vào bồn tắm, bạn sẽ thức tỉnh với cơ thể mượt mà và êm dịu.

ĐẮP KÍN CHĂN? CHƯA CHẮC ĐÃ TỐT

Rất nhiều người có thói quen đắp chăn ngang hông và để chân tự do ngoài chăn (dù trời không nóng): chỉ như vậy họ mới ngủ ngon hơn mà không cần biết tại sao. Thực ra việc này có hẳn một lý do đằng sau đó: bàn chân rất dễ bị giảm nhiệt, chân thường không có lông lại tràn đầy mạch máu (nối giữa các động tĩnh mạch) – các mạch máu này sẽ giãn ra để giảm nhiệt. Khi để chân thoải mái ngoài chăn, khả năng giảm nhiệt của chân sẽ tác động lên nhiệt độ cơ thể toàn thân và khiến chúng ta chìm vào giấc ngủ ngon hơn. Tất nhiên việc để chân ngoài chăn chỉ nên diễn ra ở nhiệt độ mát mẻ trung bình. Nếu nhiệt độ xuống thấp, bạn nên để chân vào trong chăn, nhưng không nên đi tất. Tất sẽ thắt chặt vùng cổ chân và hạn chế lưu thông máu trên toàn cơ thể.

TẬP YOGA TÂY TẠNG ĐỂ NGỦ NGON HƠN

5 thức tập củ yoga Tây Tạng hay còn được gọi là Suối nguồn tươi trẻ thực sự có thể cải thiện giấc ngủ của bạn. Tập năm thức này vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhưng muộn nhất là 2 tiếng trước khi đi ngủ. Rất nhiều người cho biết giấc ngủ của họ trở nên sâu hơn, ít mộng mị hơn từ khi họ bắt đầu tập 5 thức yoga này. Tiêu chuẩn của Suối nguồn tươi trẻ là 21 lần cho một thức tập nhưng bạn có thể chỉ cần bắt đầu từ 3 lần cho một thức tập trong 2 tuần đầu, sau đó tăng dần lên một cách chậm dãi. Điều quan trọng nhất của yoga Tây Tạng là phải điều hòa được nhịp thở theo đúng hướng dẫn, nếu không, tác hại của việc thở sai sẽ khiến việc tập luyện trở nên tai hại.

Ảnh: Tổng hợp Internet

Pocket
Tags: