Type to search

Làm đẹp Tư vấn

Son đỏ: sự kịch tính vĩnh cửu

Chia sẻ

Bất cứ mùa thời trang nào, chúng ta đều thấy các xu hướng đến rồi đi. Nhưng son đỏ thì vẫn còn ở lại với những sắc thái ngày càng phong phú với muôn vàn biểu cảm tinh tế.

Vào tháng 5/1969, Claes Oldenburg và một nhóm sinh viên, giảng viên đã đặt một thỏi son cao chót vót khổng lồ trên một chiếc xe tăng ngay trong khuôn viên của đại học Yale. Hình ảnh độc đáo này (Lipstick Ascending on Caterpillar Tracks) được xem như biểu tượng chống chiến tranh Việt Nam, hay một tiếng cười giễu cợt vào nền văn hóa tiêu dùng của Mỹ đương đại. Nó cũng có thể được xem là sự chào đón dành cho người phụ nữ Mỹ đầu tiên được nhập học vào Yale trong năm 1969.

Hình ảnh này có thể khiến nhiều người thắc mắc rằng phải chăng phụ nữ Mỹ rất thích son đỏ vào năm 69? Câu trả lời lại ngược lại. Màu son đỏ chói không được chuộng vào thời điểm này (bước vào thập niên 70 phụ nữ thích trang điểm nhẹ nhàng hơn). Tuy nhiên điều này chẳng ảnh hưởng gì đến việc Claes Oldenburg chọn thỏi son đỏ để đặt trên chiếc xe tăng của mình. Bất cứ thời điểm nào, khi có một tuyên bố về nữ quyền, thỏi son đỏ chắc chắn là hình ảnh quan trọng đầu tiên mà người ta sẽ nghĩ đến. Son đỏ đã vượt qua bất cứ người anh em nào của nó trong danh sách dằng dặc hàng trăm món đồ trang điểm của phụ nữ, để trở thành một vật thể mang tính biểu tượng.

Christian Louboutin Velvet Matte Lip Color in Rouge

Son đỏ biểu tượng cho điều gì? Thật khó mà trả lời hết được. Nó là hình ảnh của sự nữ tính, của sự bí ẩn, của quyền lực phái yếu. Nó có thể nhắc nhở về sex, về ma cà rồng, về sự quyến rũ hoặc thậm chí là sự suy đồi, sa đọa. Nó gắn liền với Marilyn Monroe trong những năm tháng vinh quang, nó đi vào văn hóa pop cùng một trong những bức hình nổi tiếng nhất với đôi môi mọng đỏ. Nó đi cùng Uma Thurman trong “Pulp Fiction” hay một Gene Tieney quỷ quái trong “Leave Her to Haeven”.

Son đỏ không đòi hỏi bất cứ kỹ năng đặc biệt nào để sử dụng. Bạn không cần xem bất cứ clip hướng dẫn Youtube nào hay cần đến sự tư vấn của chuyên gia nào. Bất cứ phụ nữ nào cũng có thế dùng son đỏ ngay khi họ cầm thỏi son đỏ lần đầu tiên trên tay. Nó là một kiểu bản năng như đứa trẻ có thể bú sữa mẹ ngay từ khi chào đời. Chính vì lẽ đó, không có sản phẩm make up nào có thể so được với son đỏ về sự vĩnh cửu.

Bất cứ mùa thời trang nào, chúng ta có các xu hướng đến rồi đi. Nhưng son đỏ thì vẫn còn ở lại với những sắc thái ngày càng phong phú với muôn vàn biểu cảm tinh tế. Đó có thể là màu đỏ cam ấm của Céline, đó có thể là màu đỏ hoa hồng sâu của Oscar de la Renta. Đó có thể là đôi môi bệt matte không bóng, không ẩm làm sắc các đường nét của môi một cách hoàn hảo. Đó cũng có thể là một đôi môi đỏ ẩm ướt nũng nịu với chút lem như vừa trải qua một cái hôn sâu.

Marc Jacobs Kiss Pop Lip Color Stick

Để tạo ra một đôi môi đỏ, có lúc chỉ cần một cái quẹt trong một giây lát. Nhưng cũng có lúc đến cả những nghệ sỹ tầm cỡ như Pat McGrath cũng phải viện đến hàng chục dụng cụ để tạo ra một đôi môi đỏ tinh tế kiêu kỳ vào bậc nhất. Hay như ở Jason Wu, tôn vinh sự tối giản đương đại bằng loại son đỏ matte nhưng vẫn có độ mượt mà như cánh hoa. Son đỏ được thoa nhẹ lên môi, không lót, không kẻ. Rồi vỗ nhẹ lên đó một chút bột màu đỏ là kết thúc.

Clarins Rouge Prodige True Colour & Shine Lipstick

Tại Céline, những người mẫu kẻ mắt tinh tế như một sự bổ sung tinh tế với son đỏ. Nhưng tôi thích son đỏ trong một tổng thể riêng của nó, tức là dịu dàng nhưng có một chút gây sốc. Bạn chỉ cần son đỏ và chẳng cần thêm gì nhiều. Thoa son đỏ trên mặt gần giống như mang một đôi môi thứ hai: nó đậm lên, dày lên trong một hình dáng khác biệt và ấn tượng. Màu son đỏ khiến đôi môi trở nên lạ lẫm và thú vị. Vậy thì việc gì phải khiến toàn bộ phần còn lại của gương mặt cũng trở nên lạ lẫm như thế? Hãy cân bằng khéo léo giữa đôi môi khác lạ kia với đôi mắt, chiếc mũi, gò má của bạn. Nếu không, bạn sẽ thấy một hình ảnh phản chiếu không thể nhận nổi trong gương.

Và cuối cùng, dù có son đỏ hay không, hãy để bạn vẫn là chính bạn. Khi mọi người nhìn vào chiếc miệng xinh, hãy để son đỏ cất lời, nhưng bằng tiếng nói của chính bạn.

STYLE TEAM

Pocket
Tags: