Type to search

Chia sẻ

Có một trích dẫn của cựu phu nhân nước Mỹ, Eleanor Roosevelt, thế này: “Phụ nữ ngoan hiếm khi làm nên việc lớn”.

Mỗi người chúng ta sẽ có thể hiểu nhận định này theo một cách không hoàn toàn giống nhau, ví dụ như từ “ngoan” thôi cũng đủ để bắt đầu những cuộc tranh luận dài liên quan đến định nghĩa. Tôi sẽ không bình luận xem ai đúng ai sai, hay phụ nữ phải làm thế nào cho hợp lý. Bởi đầu tiên hết chẳng phải chúng ta nên nghĩ xem bản thân phụ nữ muốn lịch sử của cuộc đời mình được viết như thế nào hay sao?

Cách đây không lâu, Tôi có một buổi ăn tối với hai người đàn ông thành đạt khá thân thiết, mỗi người sở hữu một doanh nghiệp của riêng mình. Cuộc nói chuyện kéo dài từ tình yêu, tình bạn cho đến việc… số lượng phụ nữ giữ những cương vị quản lý ngày càng ít đi. Họ đều nhất loạt đồng tình rằng chẳng còn có mấy người lựa chọn công việc quản trị nữa cả. “Phụ nữ đi làm và họ nhìn rõ khoảng thời gian và công sức mà những người đứng ở vị trí cao phải bỏ ra để duy trì doanh nghiệp là vô cùng lớn. Điều đó khiến họ chùn bước. Nhất là khi phụ nữ bắt đầu nghĩ đến chuyện lập gia đình”- Một trong hai người nói. Nếu ai đã từng xem bộ phim I Don’t Know How She Does It mà trong đó có nhân vật do Sarah Jessica Parker thủ vai thì sẽ càng gật gù với nhận xét “Bạn không thể nào đồng thời làm tốt việc của một CEO và một phụ huynh có con nhỏ được!”.

Victoria Beckham

Sheryl Sandberg, Giám đốc điều hành của Facebook, đã từng có một phát biểu gây tranh cãi: “Phụ nữ ngày nay không đủ tham vọng để đặt chân vào những vị trí quan trọng. Và ngay cả khi họ tham vọng bằng đàn ông thì thành tựu đạt được cũng vẫn kém hơn.” Phát ngôn của người phụ nữ quyền lực nhất tập đoàn được định giá hàng nghìn tỉ đô này nhận không ít búa rìu của dư luận, đặc biệt là từ những người phụ nữ khác. Họ cảm thấy Sheryl Sandberg chẳng khác nào đang “tự tay cào mặt mình”. Nhưng riêng tôi lại nghĩ, ở một số khía cạnh nhất định, bà hoàn toàn không sai.

Giả dụ, đặt phụ nữ và đàn ông trên một địa thế ngang bằng, với tham vọng và khả năng cùng kiến thức tương đồng nhau. Bạn sẽ thấy đàn ông sử dụng chúng một cách tích cực hơn. Họ làm chủ được thành công của mình vì một lí do duy nhất. Đàn ông điều khiển cuộc đời dựa trên việc kiểm soát và tin tưởng vào chính hành động của mình. Trong khi phụ nữ lại có xu hướng đặt thành công dưới sự chi phối của các yếu tố bên ngoài như may mắn, người khác giúp đỡ và thậm chí đôi lúc họ tự đánh giá thấp mình và dùng nó như một “cái cớ” khi thất bại.

Anna Wintour

Tôi đột nhiên nhớ mình đã có lần trải qua một câu chuyện thế này hồi học cấp ba. Tôi học tiếng Pháp tốt và luôn đạt kết quả cao nhất lớp. Thế nên cô giáo có phần thiên vị và hay tuyên dương tôi trước mọi người trong giờ học, nhiều lần còn yêu cầu tôi đứng lên đọc bài của mình cho các bạn nghe. Lúc đấy, tôi biết có những lời xì xầm sau lưng mình và như bản năng tự vệ của một đứa trẻ mười bảy tuổi, tôi thích được yêu mến, được chấp nhận bởi cộng đồng hơn là chứng minh rằng mình tốt nhất. Câu chuyện vừa kể, tôi nghĩ nó cũng khá quen thuộc với nhiều phụ nữ bởi xu hướng co mình lại để thích hợp với môi trường xung quanh chắc cũng không có gì quá xa lạ. Họ cố tình giả vờ thẹn thùng, giả vờ yếu đuối, giả vờ kém cỏi để đổi lại sự an toàn ở các mối quan hệ. Sự tham vọng có thể biến một người phụ nữ trở thành đối tượng nguy hiểm trong mắt những người phụ nữ khác và thậm chí là cả trong mắt…đàn ông.

Tuy nhiên, không phải phụ nữ nào cũng thế! Như tôi đã nói từ đầu rồi đấy, phụ nữ có tham vọng đủ hay không phụ thuộc nhiều vào cách họ mong muốn lịch sử cuộc đời mình được viết thế nào. Khi bắt đầu biết nhận thức, tôi tin mỗi chúng ta đều nhem nhóm một tham vọng nào đó trong lòng. Rồi theo thời gian chúng có thể lớn lên, thay đổi, biến chuyển hoặc mất đi vĩnh viễn. Khi một người đàn ông có tham vọng đạt được thành công và quyền lực, họ sẽ tập trung duy nhất vào việc làm một người đàn ông. Còn phụ nữ tham vọng và đạt được điều họ muốn, nhìn một cách tổng quát, họ được xem như đã cắt bỏ phần nữ tính gắn với mình. Hoặc là bạn phải biết cách định nghĩa lại cho khái niệm thiên chức phụ nữ. Bởi dù sao thì trong xã hội này, đàn ông được đánh giá và nhìn nhận qua công việc trong khi phụ nữ lại qua các mối quan hệ hay vai trò mà cô có được như làm mẹ, làm vợ, làm người yêu…

Nữ nhà văn nổi tiếng người Anh Virgina Wood chia sẻ bà đã phải từ bỏ phần “thiên thần” bên trong con người mình để mở cửa, xông ra ngoài và xây dựng tên tuổi. Hay nhìn một góc độ tương tự, nếu một người phụ nữ quyết theo đuổi tham vọng của mình đến cùng, họ buộc quên đi khái niệm “gái ngoan” thông thường thể hiện một cách trọn vẹn nhất điều mình muốn đối với cuộc đời mình.

Devil Wears Prada

Tôi nghĩ khi đó, phụ nữ rất giống như đang làm cách mạng, một cuộc nổi loạn thực sự để chứng minh sự tồn tại và cả không bị nuốt chửng nữa bởi những con cáo giá đầy rẫy bên ngoài kia. Bên cạnh đó, hãy nhìn thật kĩ lại mà xem, vẫn luôn có những người phụ nữ tham vọng và thành đạt đó chứ! Nhưng tôi nghĩ vị trí của họ không hẳn chỉ là nhờ vào chỉ số IQ, EQ hay chứng chỉ bằng cấp từ các trường đại học danh giá mà còn bởi người đàn ông mà họ lựa chọn đi cùng. Hiển nhiên rồi, khi gánh nặnggia đình được san sẻ, mục tiêu sự nghiệp được ủng hộ, phụ nữ khá nào có thêm lực đẩy mạnh mẽ. Tuy nhiên, khả năng cao là người đàn ông này không thuộc tuýp đàn ông mặc vest Tom Ford, chủ trì hàng chục cuộc họp qua điện thoại mỗi ngày, kí kết những quyết định tiền tỉ hay ít ra là có tham vọng, ước mơ như vậy. Nếu bạn đang là một phụ nữ trẻ và ấp ủ nhiều dự định, tôi không nghĩ bạn lại tìm kiếm hay bị hấp dẫn bởi một người đàn ông thích làm việc nhà hơn là đi kiếm tiền. Về lý thuyết, bạn vẫn có cơ hội tìm được cho mình một anh chàng mà trong suy nghĩ anh vừa muốn kiếm tiền vừa muốn đỡ đần việc tổ ấm nhưng thực tế luôn là một chiến trường khắc nghiệt, chưa bao giờ để lý thuyết diễn ra đúng như nó vốn có. Vì thế, bạn đã sẵn sàng để trả lời câu hỏi “Ai trông con?”, “Ai đi chợ?”, “Ai đưa con đi học?”, “Ai lo bữa tối?”…khi đi cùng người đàn ông có khả năng cho bạn một lifestyle hoàn hảo nhưng không đảm bảo một cuộc sống hôn nhân thực sự chưa?

Không khó khăn gì để tìm ra một cuốn sách hướng dẫn phụ nữ tham vọng điều hòa đời sống công việc lẫn hôn nhân. Nhưng dù lời khuyên bạn đồng ý và áp dụng có là gì đi chăng nữa thì cốt lõi cuối cùng của vấn đề vẫn nằm ở sự lựa chọn. Bất kì quyết định nào cũng đi kèm với nguy cơ được mất. Bạn không thể có được tất cả những gì mà bạn muốn cho dù bạn cố gắng đến đâu. Thành quả chắc chắn duy nhất chính là sự trải nghiệm.

Tôi muốn kết thúc bài viết của mình bằng một câu đã nói từ đầu: “Hãy nghĩ xem bạn muốn viết lịch sử đời mình như thế nào!”. Bạn hãy nghĩ kĩ đi và rồi sau đó, mở cửa bước ra đường hay an yên sau lưng người đàn ông của mình, tất cả đều tùy thuộc vào con đường mà bạn đã chọn. À mà bạn cũng nên tin rằng lịch sử nào cũng có giá trị nhất định của nó, bạn nhé!

Chou/STYLE Magaazine

Pocket
Tags:

You Might also Like