Type to search

Phô mai Pule – Cực phẩm trên bàn tiệc

Chia sẻ

Khi đặt cạnh 5.000 năm hình thành và phát triển của phô mai, 16 năm lịch sử của phô mai Pule Cheese hẳn không tạo quá nhiều ấn tượng. Vậy lý do gì khiến nó trở thành một trong những loại phô mai đắt nhất thế giới? Cùng STYLE tìm hiểu!

Phô mai Pule hay phô mai sữa lừa được ví như “quốc ẩm” của Serbia. Với tag giá lên tới 1.200 USD/kg, đây cũng là một trong những loại phô mai đắt nhất thế giới. Chỉ một số ít người trên thế giới có cơ hội thưởng thức loại phô mai này. Nói đơn giản thì bạn sẽ chẳng thể tìm thấy phô mai Pule tại bất cứ siêu thị nào (dù nổi tiếng nhất) trên thế giới. Để mua được, bạn phải đáp chuyến bay đến thủ đô Belgrade, sau đó di chuyển thêm 80km nữa về phía Tây để đến khu bảo tồn thiên nhiên Zasavica – nơi duy nhất trên thế giới sản xuất loại phô mai đặc biệt này. Tất nhiên, bạn phải đặt hàng từ trước đó vài tháng, thậm chí cả năm trời!

Có rất nhiều lý do góp phần khiến phô mai Pule trở thành “cực phẩm” trên mọi bàn tiệc. Trước tiên là sự hiếm có của nó. Phô mai Pule không được sản xuất bằng loại sữa lừa thông thường mà bằng sữa của loài lừa Balkan. Chỉ còn vài trăm con lừa Balkan sống trên Trái đất và hầu hết trong số chúng thuộc sở hữu của Slobodan Simic – người duy nhất nắm giữ công thức sản xuất phô mai Pule.

Khởi nghiệp từ cách đây 16 năm với chỉ 12 chú lừa Balkan. Hiện nay, nông trường của Simic đã có 300 con lừa. Mỗi ngày, những con lừa cái được vắt sữa 3 lần và quá trình vắt sữa được thực hiện hoàn toàn thủ công vì chưa có máy móc phù hợp để trợ giúp. Khác với dê và bò, lừa cho rất ít sữa. Để sản xuất 1 kg phô mai, người ta cần tới 25 lít sữa tươi. Do đó, số lượng phô mai thành phẩm chỉ khoảng gần 100 kg mỗi năm. Sự khan hiếm nguồn cung khiến không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức loại phô mai này.

Lý do thứ hai khiến giá phô mai Pule được đẩy lên cao là sự khó khăn trong quá trình chế biến. Khác với các loại sữa khác, sữa lừa không đủ lượng casein để đông đặc. Do đó, ông Simic đã tự nghiên cứu một phương pháp chế tạo đặc biệt. Theo phân tích, rất có thể tỉ lệ kết hợp là: 60% sữa lừa và 40% sữa dê. Tuy nhiên đến nay, công thức này vẫn là một ẩn số.

Từ xa xưa, người ta đã biết đến khả năng tăng cường miễn dịch cho lừa con từ sữa lừa. Nữ hoàng Cleopatra cũng được biết đến là người đầu tiên sử dụng sữa lừa để chăm sóc da. Các nhà khoa học cũng tìm thấy các thành phần dinh dưỡng có lợi cho cơ thể trong sữa lừa như: hàm lượng protein, kẽm và axit béo omega-3 rất cao; hàm lượng vitamin C cao gấp 60 lần so với sữa bò; và tác dụng trong việc chữa bệnh hen suyễn hay tim mạch của sữa lừa. Tất cả những điều đó đã góp phần đẩy giá phô mai Pule lên hàng “cực phẩm” như hiện nay.

Với tag giá 1.200 USD/kg, phô mai Pule đơn giản không phải lựa chọn dành cho số đông. Với 100 kg/năm, không phải người nào cũng có cơ hội thưởng thức loại thực phẩm này. Do đó, càng không ngoa khi nói phô mai Pule chính là “cực phẩm” trên mọi bàn tiệc!

Phô mai là một trong những thực phẩm lâu đời và phổ biến nhất của phương Tây. STYLE sẽ giới thiệu món “cá hồi nướng phô mai” để bạn tham khảo!

Nguyên Liệu

  • Cá hồi: 200g
  • Phô mai: 20g
  • Bơ: 10g
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa hạt tiêu xay
  • 1 thìa canh dầu ô liu hoặc dầu ăn
  • 1 quả cam tây hoặc chanh tây, 1 củ hành tây

Thực hiện

  • Cá hồi rửa sạch, thấm khô để cá không bị tanh, ướp muối và hạt tiêu cả 2 mặt cho thấm đều. Chờ khoảng 15 phút thì xoa thêm dầu ăn hoặc dầu ô liu để cá không bị khô.
  • Cam tây thái lát khoảng 0,5cm; hành tây thái múi cau ngâm nước cho đỡ hăng.
  • Lấy một chiếc khay sạch rồi xếp cá hồi vào trong khay.
  • Phô mai đun cho tan chảy rồi rưới lên trên miếng cá hồi.
  • Làm nóng lò nướng ở 200 độ C. Sau khi lò nóng thì đặt khay cá hồi vào khoảng 5 phút.
  • Sau đó, bạn nhấc chiếc khay ra rồi lật miếng cá lên và đặt nguyên miếng phô mai lên.
  • Cho khay cá trở lại lò nướng thêm khoảng 5 phút thì nhấc chúng ra.

Cho miếng cá hồi vào đĩa, trang trí thêm bằng cam tây và hành tây.

Pocket
Tags::

You Might also Like