Type to search

Phong cách sống Tin đời sống

Người dân Paris chết lặng trong nước mắt khi biểu tượng lịch sử Nhà thờ Đức Bà bốc cháy!

Chia sẻ

Người dân thủ đô Paris, Pháp đã không thể tin vào mắt mình khi phải chứng kiến một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất thủ đô và thế giới, Nhà thờ Đức Bà, chìm trong biển lửa vào lúc 18h50 ngày 15/4 (23h50 giờ Hà Nội)!

Thibaud Binétruy đang đi bộ về nhà thì nhìn thấy khói bốc lên từ xa. Nhà thờ Đức Bà Paris giữa lòng thủ đô Paris đang cháy dữ dội. “Thật kinh khủng khi nhìn thấy một biểu tượng như vậy biến mất ngay trước mắt bạn. Nó đã ở đó rất nhiều năm và chỉ trong vài phút, một nửa đã biến mất… thật điên rồ. Paris không có Nhà thờ Đức Bà ư… thật điên rồ!” Binétruy chia sẻ cảm xúc cùng CNN.

Những lời của Binétruy cũng là sự phản ánh cho tâm trạng chung của rất nhiều người Paris khi phải chứng kiến một trong những tòa nhà lịch sử của thủ đô bị phá hủy.

Theo CNN, rất nhiều người dân đã tụ tập bên bờ sông Seine, bất lực nhìn đám cháy đang thiêu rụi đi biểu tượng lịch sử của họ. Nhiều người dân Paris lớn lên cùng công trình này đã không thể kìm được nước mắt. Họ chỉ có thể ôm nhau và an ủi. Thành phố như chết lặng. Sự im lặng bao trùm khắp Paris. Tất cả chỉ còn tiếng trực thăng và xe cứu hỏa! Nhiều người cho biết họ thậm chí không thể hiểu được những gì đang diễn ra trong đầu vào lúc này. Một số khác tỏ ra kiên cường hơn. Họ hát quốc ca và cầu nguyện!

Sở cứu hỏa Paris không dùng máy bay, trực thăng để dập lửa vì cho rằng khối nước khổng lồ ập xuống từ phía trên có thể khiến công trình lịch sử này sụp đổ.

Đám cháy kéo dài 6 tiếng. Lính cứu hỏa, cảnh sát và nhân viên tòa thị chính đã đứng thành chuỗi để cứu cổ vật và hiện vật thờ cúng. May mắn là tính tới thời điểm hiện tại, đám cháy đã được khống chế. Cảnh sát cho biết nhiều bức tượng, đồ vật có giá trị lịch sử, văn hóa vô giá đã được di chuyển kịp thời ra bên ngoài nhà thờ trước và trong khi đám cháy xảy ra. Các hiện vật quý không bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, ngọn lửa gần như thiêu rụi mái vòm của nhà thờ Đức Bà Paris, phá hủy phần tháp cao nhất và làm đổ sập tháp chuông chính. May mắn là hai tòa tháp mặt tiền không bị ảnh hưởng gì. Hỏa hoạn xảy ra khi công trình kiến trúc 850 năm tuổi này đang trong quá trình tu sửa.

Người Paris chỉ còn biết cầu nguyện khi phải chứng kiến sự kiện đau lòng này!

Giới chức Pháp xác nhận đây không phải là một vụ khủng bố và các nhà chức trách đang tiến hành điều tra. Tổng thống Pháp sau khi đến hiện trường đã kêu gọi mọi người cùng quyên góp giúp Pháp phục hồi. Gia đình Pinault đã đóng góp 100 triệu Euro cho việc phục hồi công trình này. Tuy nhiên, có lẽ phải mất rất nhiều thập kỷ nữa, người ta mới lại được nhìn thấy một Nhà thờ Đức Bà Paris xuất hiện dù “những cái cây được dùng làm khung nhà ở đây đã được trồng cả nghìn năm trước” đã không còn!

 

Pocket
Tags: