Type to search

Làm thế nào để trở nên sáng tạo hơn trong công việc

Chia sẻ

Bạn đang cảm thấy bế tắc hoặc chán nản với công việc? Đây là cách đem lại sự sáng tạo vào công việc hàng ngày của bạn có thể làm nên sự khác biệt.

Mỗi công việc đều có những nhiệm vụ đơn điệu, nhàm chán, nhưng những lúc bạn có cơ hội thử thách bản thân và làm những việc mới thực sự làm cho công việc trở nên thú vị. Bất kể bạn làm trong ngành nghề nào, việc mở rộng khả năng của bản thân luôn mang lại cảm giác hài lòng – điều quan trọng để duy trì sức khỏe tinh thần trong công việc.

Tuy nhiên, việc thay đổi việc làm không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là nếu bạn đã làm công việc của mình trong một thời gian dài. Vì vậy, làm thế nào để làm cho công việc thú vị và đa dạng hơn? Nếu bạn không chắc chắn, thì rèn luyện sự sáng tạo có thể là một điểm khởi đầu tuyệt vời.

Sự sáng tạo không chỉ là một công cụ hữu ích để giải quyết các vấn đề tại nơi làm việc mà còn là một cách thú vị để giúp bạn suy nghĩ vượt trội. Ví dụ: mặc dù tính sáng tạo có thể không giúp bạn xử lý tất cả dữ liệu cho báo cáo cực kỳ quan trọng đó, nhưng nó có thể giúp bạn nghĩ ra các cách làm cho báo cáo hấp dẫn hơn – và thậm chí có thể cho bạn ý tưởng về những cách mới để trình bày dữ liệu đó trong tương lai.

“Sáng tạo, giống như đào tạo ‘kỹ năng mềm’, thường được coi là có mối quan hệ không tốt với công việc và kinh doanh, mặc dù chúng ta nhận ra rằng sự sáng tạo đóng vai trò quan trọng trong việc tạo hình thế giới của chúng ta và việc tạo ra các sản phẩm và dịch vụ thiết yếu hiện đang sử dụng là đương nhiên,” Marilyn Devonish, một huấn luyện viên về cuộc sống và điều hành, người đã điều hành các buổi sáng tạo của công ty từ năm 2003, cho biết.

Theo Devonish, một số lợi ích của việc áp dụng cách tiếp cận sáng tạo tại nơi làm việc bao gồm khả năng giải quyết vấn đề tốt hơn, đưa ra quyết định sáng suốt hơn, tiếp cận những ý tưởng và quan điểm mới – nhưng đó mới chỉ là bước khởi đầu.

Tư duy sáng tạo khiến bạn suy nghĩ ‘bên ngoài hộp’ và tiếp cận các tình huống khác nhau

Tư duy sáng tạo, về bản chất, khiến bạn suy nghĩ ‘lách luật’ và tiếp cận các tình huống một cách khác biệt. “Einstein [được cho là] đã nói rằng chúng ta không thể giải quyết các vấn đề của mình với cùng mức độ tư duy mà chúng ta đã sử dụng khi tạo ra chúng. Hãy thoát khỏi phân tích thuần túy và tiếp cận vấn đề ở một cấp độ và quan điểm khác. Tư duy sáng tạo cho phép bạn làm chính xác điều đó.

Tất nhiên, việc khai thác khía cạnh sáng tạo của bạn có thể không hề đơn giản – đặc biệt nếu bạn chưa vận dụng phần não bộ đó trong một thời gian. Nhưng với sự trợ giúp của một vài mẹo và thủ thuật đơn giản, bạn có thể bắt đầu đưa nhiều tính sáng tạo hơn vào công việc của mình và gặt hái những lợi ích mà nó mang lại.

Để cung cấp cho bạn các công cụ cần thiết để bắt đầu, chúng tôi đã hỏi một nhóm chuyên gia chia sẻ lời khuyên của họ để trở nên sáng tạo hơn tại nơi làm việc. Đây là những gì họ chia sẻ.

  1. Thay đổi cách tổ chức cuộc họp

Nếu bạn là một nhà lãnh đạo đang tìm cách mang lại nhiều cơ hội hơn cho nhóm của mình sáng tạo trong công việc, thì chỉ cần thay đổi cách bạn tiến hành các cuộc họp là có thể tạo nên sự khác biệt.

Đó là ý kiến của nhà huấn luyện sự nghiệp Vicki Bahra, cho biết việc tạm dừng hoạt động theo quy trình có thể giúp tạo ra không gian cho tư duy sáng tạo hơn. Các cuộc họp sáng tạo lý tưởng nhất là đưa mọi người ra khỏi vùng an toàn của họ một chút. Ví dụ, bạn có thể thay đổi môi trường để không phải mọi người ngồi quanh bàn. Bằng cách đó, mọi người sẽ có thể sử dụng nhiều trực giác và cảm giác hơn là suy nghĩ và logic.

  1. Xây dựng một đại dương ý tưởng

Mặc dù một số công việc yêu cầu bạn phải luôn nghĩ ra ý tưởng, nhưng những công việc khác thì không – và chính trong những ngành này, việc buộc bản thân phải nghĩ ra những ý tưởng mới (dù ngẫu nhiên) có thể giúp thúc đẩy óc sáng tạo của bạn.

Loretta Milan, một chuyên gia tiếp thị từng đoạt giải thưởng và là người sáng lập Origineur, chia sẻ rằng: Một số người thành công nhất trên thế giới thường xuyên nảy ra ý tưởng và không ngại thử nghiệm. “Hãy thử thách bản thân nghĩ ra ba ý tưởng mới mỗi tuần và viết chúng ra. Ý tưởng của bạn có thực tế hay tập trung vào điều gì không quan trọng – chúng chỉ cần là ý tưởng cho những cách suy nghĩ, hành động hoặc hoạt động mới xuất hiện trong đầu bạn.

Bạn không cần phải thực hiện tất cả chúng và những ý tưởng điên rồ thúc đẩy nhận thức của chúng ta về những gì có thể, khuyến khích chúng ta vươn mình”.

“Khi bạn có cả một đại dương ý tưởng, bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm thấy viên ngọc trai hơn. Và bạn có thể là người nảy ra ý tưởng sáng suốt giúp giải quyết một vấn đề quan trọng cho công ty của bạn. Điều đó không chỉ tốt cho công việc kinh doanh mà còn có thể tốt cho sự nghiệp của bạn nữa.”

  1. Thực hành trò chơi ‘nói có’

Jessica Shaw, giám đốc của Pact Creative Training – một tổ chức giúp các công ty hỗ trợ sự phát triển và kết nối của nhân viên tại nơi làm việc bằng cách sử dụng sự sáng tạo và tính vui nhộn, gợi ý rằng nếu bạn thực sự muốn vượt ra khỏi khuôn khổ của mình, thì một cách tuyệt vời để bắt đầu là trò chơi ‘nói đồng ý’. Trò chơi này liên quan đến việc chấp nhận ý tưởng của chính mình và của những người khác và đồng thời dám để trí tưởng tượng của bạn được bay xa, và nó có thể được thực hiện theo cặp hoặc một mình.

“Đó là điều khá đơn giản – hãy nghĩ về điều ngớ ngẩn nhất mà bạn có thể làm ngay bây giờ. Tưởng tượng nó xảy ra thực sự, sau đó tưởng tượng bạn sẽ làm gì tiếp theo. Sử dụng những thứ bạn nhìn thấy xung quanh để làm cho điều này thêm phong phú.”

Nếu bạn đang thực hiện bài tập này với người khác, Shaw khuyên bạn nên thực hiện lần lượt để tạo thành một chuỗi các hoạt động hoang đường, mỗi hoạt động đều lạ lùng hơn hoạt động kia.

Pocket
Tags:

You Might also Like