Type to search

Tin văn hóa Văn hóa

Làm thế nào để chọn được cuốn sách hay?

Chia sẻ

Sách có một sức mạnh kỳ lạ. Chúng có thể thay đổi tâm trạng của bạn và giúp bạn nhìn mọi thứ từ một quan điểm hoàn toàn khác. Chúng thậm chí có thể thay đổi cuộc sống của bạn, truyền cảm hứng để bạn đưa ra các quyết định dũng cảm về các mối quan hệ và sự nghiệp. Một năm đọc sách có thể thay đổi hoàn toàn suy nghĩ và con người bạn. Vậy làm thế nào để bạn có thể chọn những cuốn sách hoàn hảo, phù hợp với tâm trạng và giúp bạn thoát ra khỏi một số tình huống tiêu cực?

Sách của các vĩ nhân

Có một vài cuốn sách được xếp vào hàng “kinh điển” mà bạn ít nhất phải đọc một lần trong đời. Từ Kinh Phật, Kinh Thánh, tới Tự Truyện Benjamin Franklin hay Tiểu Sử Steve Jobs,… những cuốn sách này mở ra những câu chuyện chân thực và sinh động nhất về những con người vĩ đại và cách họ làm thay đổi thế giới, từ đó giúp bạn rút ra được những bài học bổ ích từ con người, từ những quan niệm về giáo dục, về cuộc sống, về bài học thành công quý giá trên đường đời.

Những cuốn sách khiến bạn thoải mái

Một cuộc thăm dò về những cuốn sách độc giả lựa chọn theo những tâm trạng nhất định đã chỉ ra rằng mọi người thường chọn những cuốn sách họ yêu thích từ khi còn bé. Những cuốn sách này giống như một “món ăn tinh thần” giúp họ luôn cảm thấy thoải mái. Dù đó là Gấu Pooh xinh xắn, Thám tử lừng danh Conan, Dragon Ball hay Harry Potter và Phòng chứa bí mật,… đọc lại những cuốn sách yêu thích cũng giống như tìm về với một người bạn cũ. Đó có thể không phải chính xác cuốn sách mà bạn sở hữu từ thời thơ ấu mà chỉ là cuốn sách bạn yêu thích, đã đọc rất nhiều lần và gần như hiểu nó bằng cả trái tim.

Tìm kiếm những cuốn sách mới

Nhưng nếu bạn muốn tìm kiếm những cuốn sách mới thì sao? Tất nhiên, bạn có thể tham khảo từ gia đình, bạn bè. Tìm kiếm sách trên Amazon cũng là một gợi ý thú vị. Ở đó, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những cuốn sách được nhiều người yêu thích và đặt mua. Hoặc có một vài website chuyên dùng để tìm kiếm sách khác mà bạn có thể tham khảo.

Một trong những website phổ biến nhất hiện nay là Goodreads, nơi bạn có thể gặp “cuốn sách yêu thích tiếp theo” của mình. Bạn có thể tìm thấy những cuốn sách cùng thể loại với những cuốn sách bạn đã từng yêu thích trước đây hoặc thông qua danh sách gợi ý được biên soạn bởi bạn bè và những người có cùng sở thích đọc. Một trang web khác là YourNextRead.com, nơi bạn có thể tra cứu các chủ đề cụ thể để nhận các đề xuất về các cuốn sách tương tự, kèm theo các thông tin, đánh giá và giá bán trên Amazon.

Ngoài ra còn có những cuốn sách giúp bạn chọn cuốn sách tiếp theo của mình, chẳng hạn như:

Tìm sách tùy theo tâm trạng

Làm thế nào để bạn có thể tìm thấy những cuốn sách hợp với tâm trạng của bạn lúc đó? Tìm kiếm trên Google sẽ đưa ra những gợi ý cụ thể. Hoặc bạn có thể đọc cuốn 1001 Books for Every Mood của Hallie Ephron cũng có thể là một công cụ hữu ích cho phép bạn tìm những cuốn sách phù hợp. Ngoài ra, có một trang web hữu ích khác, Whichbook, nơi bạn có thể chỉ định chính xác loại sách bạn đang tìm kiếm. Nhấp để chọn tối đa 4 thanh trượt và di chuyển chúng để đặt các lựa chọn của bạn, xem xét các yếu tố khác nhau. Điều này tạo ra gợi ý cho những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Ảnh chụp màn hình website Whichbook.

Lợi ích của việc đọc sách:

  • Bổ sung kiến thức: Sách là “báu vật” của thế giới, chứa đựng kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại. Bạn sẽ nhận thấy mình thật nhỏ bé trước những kiến thức mà sách có thể mang lại. Với lượng kiến thức mới được bổ sung đó, bạn cũng đã mài dũa bộ não của mình để trở nên thông thái, chín chắn hơn và tất nhiên cách hành xử hay quan niệm sống của bạn từ đó cũng sẽ có những biến chuyển rõ rệt.
  • Kiên nhẫn và sâu sắc hơn: Để đọc hết một cuốn sách, bạn cần học cách kiên nhẫn. Nhưng khi bạn đã đọc cả nghìn cuốn sách, kiên nhẫn sẽ trở thành đức tính của bạn. Càng đặc biệt hơn khi bạn đủ tinh tế và sâu sắc để rút ra những thông điệp bạn nhận được từ những cuốn sách bạn đọc. Nhờ có những điều đó, bản thân bạn cũng trở nên kiên trì và có cái nhìn sắc bén hơn với các sự vật hiện tượng xảy ra trong đời sống mà trước đây chỉ được quan sát bằng sự hời hợt và vội vã. Chính vì thế, điều này cũng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn, về cả bên trong lẫn bên ngoài.
  • Bạn trở nên thú vị hơn: Lý do khiến chúng ta trở nên nhàm chán là vì chiếc thùng câu chuyện của chúng ta trống rỗng hoặc đầy ắp những thứ vô bổ đến từ những tin tức vô tội vạ trên mạng hoặc những câu chuyện chẳng có nội dung. Sách khiến thế giới quan của bạn được mở rộng, khiến bạn và người đối diện trở nên đồng cảm hoặc cùng nhìn về một chủ đề, và khiến kho tàng những câu chuyện của bạn được nhân lên, từ đó biến bạn thành một con người thú vị hơn.
  • Xây dựng thói quen tốt và loại bỏ thói quen xấu: Hình thành thói quen đọc sách khiến bạn cảm thấy tự hào về chính bản thân mình và tìm được cách dễ dàng để kết nạp bất kỳ thói quen tốt đẹp nào khác. Đồng thời, việc trở nên thông thái hơn, biết nhiều kiến thức hơn sẽ khiến bạn luôn có cảm giác dần muốn thay đổi các thói quen xấu, tiến dần đến hoàn thiện bản thân, trở thành một con người mới chỉ sau một khoảng thời gian làm bạn với những trang sách.
Pocket
Tags:

You Might also Like