Type to search

Kiến trúc/Nghệ thuật Văn hóa

Khi nghệ thuật và môi trường cùng chung nhịp đập

Chia sẻ

Tháng 07 vừa qua, Việt Nam đã trở thành quốc gia tiếp theo tham gia vào chiến dịch cấm đồ nhựa dùng một lần. Nhưng không chỉ các chính trị gia mới đang làm nhiệm vụ bảo vệ hành tinh của chúng ta. Các nghệ sỹ cũng có những cách rất riêng để nâng cao nhận thức của mọi người trong vấn đề môi trường nhằm tạo ra những thay đổi tích cực và bảo vệ vẻ đẹp của thế giới trước khi quá muộn.

Phong trào nghệ thuật vì môi trường đã xuất hiện từ cuối những năm 1960 với đại diện tiêu biểu là Nils-Udo. Các nghệ sỹ thuộc trường phái này tin rằng có một cách khác để truyền tải thông điệp về bảo vệ môi trường: thông qua nghệ thuật. Theo đó, thay vì những văn bản thuần túy, các nghệ sỹ tạo ra những trải nghiệm, những sáng tạo để người xem có thể tưởng tượng và chính bản thân họ sẽ tự thay đổi suy nghĩ. Cùng STYLE tìm hiểu 05 nghệ sỹ tiêu biểu nhất của phong trào nghệ thuật vì môi trường!

Nils-Udo

Nghệ sỹ người Đức, Nils-Udo, được biết đến là người tạo ra các tác phẩm nghệ thuật tôn vinh vẻ đẹp của tự nhiên bằng cách sử dụng chính những vật liệu mà ông tìm thấy tại những người ông đặt chân đến. Từ những cánh hoa khổng lồ được sắp xếp tinh tế nằm trên mặt hồ đến chiếc tổ chim khổng lồ Nest in Red Clay được tạo ra từ cành cây, lá cây và hoa dại,… các tác phẩm của ông luôn mang đến một sức hút mãnh liệt, có khả năng biến một vùng đất tưởng chừng hoang sơ trở nên có sức sống, mơ mộng và huyền bí hơn để thông qua đó truyền tải thông điệp mạnh mẽ về bảo vệ môi trường sống tự nhiên của con người.

Agnes Denes

Nghệ sỹ thực địa người Hungary, Anges Denes, được biết đến là một trong những người đi tiên phong cho phong trào nghệ thuật vì môi trường. Bà trở nên nổi tiếng vào cuối những năm 1960 khi tạo ra các tác phẩm nghệ thuật xoay quanh các vấn đề liên quan đến lương thực, năng lượng, chất thải, nạn đói và hệ sinh thái. Các tác phẩm này gợi lên trong người xem những câu hỏi về mối tương quan giữa con người và tương lai của nhân loại. Hiện nay, dù đã bước sang tuổi 81 nhưng Anges Denes vẫn không ngừng sáng tạo (sắp tới là triển lãm của bà tại phòng trưng bày The Shed, New York) để tiếp tục sứ mệnh truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường đến những tín đồ yêu nghệ thuật trên toàn thế giới.

Andy Goldsworthy

Nhà điêu khắc, nhiếp ảnh gia và nhà môi trường học người Anh, Andy Goldsworthy, được biết đến thông qua các tác phẩm có sự kết hợp độc đáo giữa nghệ thuật sắp đặt và thiên nhiên xung quanh. Cũng giống Nils-Udo, Andy Goldsworthy chỉ vận dụng các nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên, không sử dụng giấy hay màu vẽ và các nguyên liệu nhân tạo, nhưng vẫn tạo ra các tác phẩm có sự tương phản và đồng điệu về màu sắc và hình khối. Đặc biệt hơn, các tác phẩm đó luôn thể hiện sự liên kết chặt chẽ với thế giới tự nhiên và truyền tải thông điệp mạnh mẽ về bảo vệ môi trường.

Chris Jordan

Nghệ sĩ và nhiếp ảnh gia Chris Jordan là người nổi tiếng trong việc sử dụng những hình ảnh gây sốc về rác thải nhựa để phơi bày văn hóa tiêu dùng và nhắc nhở về cách chúng ta đang phá hủy hành tinh này. Chẳng hạn, trong bộ ảnh của mình có tựa đề Intolerable Beauty: Portraits of American Mass Consumption (tạm dịch: Vẻ đẹp không thể chấp nhận: Bức chân dung tiêu dùng hàng loạt của người Mỹ), Jordan đã tìm đến một số cảng vận chuyển và bãi rác công nghiệp ở Mỹ. Tại đó, ông tìm thấy những đống hàng hóa khổng lồ, những thứ đồ mà xã hội xem là rác rưởi. Đó là hàng đống điện thoại di động hỏng, xe hơi vứt đi, và bo mạch chủ cũ kĩ. Khi ghép những bức ảnh này lại với nhau, chúng tạo thành một khối lượng khổng lồ mà bạn khó có thể tưởng tượng được. “Tôi cảm thấy kinh hoàng trước những khung cảnh này, nhưng bị lôi kéo với nỗi sợ hãi và niềm đam mê. Quy mô tiêu thụ hàng hoá của chúng ta có thể xuất hiện một cách hoang vắng, rùng rợn, kì quặc, hài hước hay mỉa mai, và thậm chí là rất đẹp. Nhưng chúng thực sự phức tạp một cách đáng kinh ngạc, đòi hỏi phải có giải pháp ngay lập tức”, Jordan giải thích.

Benjamin Von Wong

Nhiếp ảnh gia người Canada, Benjamin Von Wong, nổi tiếng với các tác phẩm siêu thực xoay quanh các vấn đề thảm họa môi trường, biến đổi khí hậu, và ô nhiễm nhựa trong đại dương. Những hình ảnh của anh luôn kích thích trí tưởng tượng, tạo ra nhận thức, có sức lan tỏa mạnh mẽ và làm bùng lên tác động tích cực cho xã hội. Những dự án của Von Wong là tổng hòa của nỗ lực sắp đặt, thiết kế, nhiếp ảnh để kể nên những câu chuyện khiến người xem phải bàng hoàng để từ đó khuyến khích họ cảm thấy có trách nhiệm phải thay đổi và chia sẻ thông điệp bảo vệ môi trường đến những người xung quanh.

 

Pocket
Tags: