Type to search

Ikigai – khái niệm mới cho bí mật của hạnh phúc

Chia sẻ

Bao nhiêu người trong chúng ta đã từng có chắc chắn rằng: “Tôi hạnh phúc.”

Có một sự thật, rằng nhiều người về hưu ở Nhật Bản như tìm thấy mục đích sống của họ sau hàng chục năm làm việc tại văn phòng. Điều này không chỉ giúp họ như “hồi xuân”, năng động hơn, mà còn làm cuộc sống của họ ý nghĩa ngay cả khi vừa kết thúc sự nghiệp.

Đi tìm Ikigai

Ikigai (phát âm là ee-key-guy) là một khái niệm tuyệt vời của Nhật Bản về cơ bản có nghĩa là “lẽ sống”. Nó được ghép từ iki – có nghĩa là “cuộc sống” và kai – có nghĩa là “giá trị hoặc kết quả”. Kết hợp hai ý nghĩa trên, chúng ta sẽ có “một lý do để sống”.

Tìm kiếm Ikigai từ đó chính là hành trình tìm hiểu bản thân, tìm cho mình những mục tiêu để tồn tại. và cuộc sống có Ikigai sẽ mang đến những ý nghĩa cho mỗi người. Ikigai là câu trả lời giao điểm của các câu hỏi về điều bạn yêu thích, điều bạn gioir giang, điều thế giới cần và điều mà bạn có thể làm ra tiền từ chúng.

Nhưng đợi một chút, bạn biết không, việc tìm kiếm ikigai cũng có thể dễ dàng bằng việc dừng lại và tự hỏi bản thân: “Tại sao mình lại đang làm điều này?”

Dòng chảy Ikigai

Bạn đã bao giờ nghe qua khái niệm “Dòng chảy” (The fllow) chưa? Trong cuốn sách “Bí quyết để có cuộc sống trường thọ và hạnh phúc của người Nhật”, nhà tâm lý học Hector Garcia và cộng sự Francesc Miralles đã đưa ra khái niệm về “Dòng chảy” để giúp mỗi người nhận ra Ikigai của mình.

Hãy nhớ xem bạn đã từng làm việc gì đó đến quên cả ăn uống, mệt mỏi không. Bởi đó là lúc bạn đã bước vào trạng thái “Dòng chảy”, và Ikigai của bạn tồn tại trong những thời khắc đó. Nếu thời gian bước vào trạng thái “Dòng chảy” càng tăng thì bạn càng đến gần với Ikigai.

Gracia cũng chia sẻ rằng, ông cảm thấy bản thân mình mạnh mẽ hơn rất nhiều trong công việc khi biết từ chối những điều ông không thích hoặc không giỏi, và nỗ lực hơn với những thứ ông yêu thích và có thể làm tốt, tận hưởng chúng nhiều hơn bất cứ khi nào.

Kết

Người Nhật tin rằng việc tìm thấy và tận hưởng những niềm vui nhỏ thường ngày sẽ giúp bạn có cả cuộc đời trọn vẹn. Thậm chí ngay cả khi đang ở trong một tình cảnh khó khăn nhưng một người có mục tiêu để phấn đấu sẽ cảm nhận được Ikigai. Những việc làm khiến họ cảm nhận được Ikigai không phải những việc mà họ bị bắt buộc phải làm mà chính là hành động tự giác xuất phát từ nhu cầu của bản thân.

Ikigai là một trong những chìa khóa lý giải vì sao người Nhật say mê công việc, ngay cả khi đã 70 – 80 tuổi vẫn tiếp tục cống hiến. Ikigai cũng được xem là một nguyên nhân quyết định đến tuổi thọ và sự hài lòng trong cuộc sống. Với người Nhật, khi không cảm nhận được Ikigai thì cho dù đang ở đâu làm gì cũng không thấy niềm vui, dễ mệt mỏi, lười hành động,

Ảnh: Make My Home cung cấp

Pocket
Tags:

You Might also Like