Type to search

Đây là những thành phần tốt nhất, hiệu quả nhất mà bạn nên tìm kiếm trong kem dưỡng ẩm

Chia sẻ

Chọn loại kem dưỡng ẩm phù hợp có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp khi có rất nhiều lựa chọn khác nhau. Nếu bạn thấy mình bị mắc kẹt trong lối đi chăm sóc da, cách tốt nhất để quyết định chọn một loại kem dưỡng ẩm là đọc thành phần.

Dưới đây là hướng dẫn những gì bạn nên tìm khi chọn kem dưỡng ẩm.

Tại sao bạn cần kem dưỡng ẩm

Mọi làn da đều cần thiết sử dụng kem dưỡng ẩm, cho dù bạn có da khô hay da dầu đi chăng nữa. Đối với những người có làn da khô, một loại kem dưỡng ẩm tốt có thể giúp bạn thoát khỏi các vết nứt và bong tróc trên bề mặt.

Và mặc dù những người có da nhờn có thể có xu hướng không dùng kem dưỡng ẩm, nhưng điều này thực sự có thể phản tác dụng. Bởi vì nếu bạn không sử dụng kem dưỡng ẩm, da của bạn sẽ cố gắng bù đắp độ ẩm bị thiếu bằng cách tiết ra nhiều dầu hơn.

Làn da của chúng ta mất độ ẩm trong suốt cả ngày. Kem dưỡng ẩm, như tên gọi của nó, sẽ giúp bổ sung độ ẩm này và giữ cho làn da của bạn ngậm nước. Hơn nữa, khi chúng ta già đi, chúng ta sẽ mất đi các tuyến sản xuất dầu trên da. Điều này có thể khiến da bị khô và dễ bị tổn thương hơn. Kem dưỡng ẩm giúp đảo ngược quá trình này bằng cách khóa nước và bổ sung hàng rào bảo vệ da của bạn.

Cách chọn kem dưỡng ẩm phù hợp

Hầu hết các loại kem dưỡng ẩm đều chứa ba loại thành phần, mỗi loại có một chức năng khác nhau:

Chất giữ ẩm: hút nước vào lớp trên cùng của da, được gọi là biểu bì, từ không khí và từ các lớp sâu hơn của da. Các chất giữ ẩm phổ biến bao gồm glycerin, axit hyaluronic và propylene glycol.

Chất làm mềm: chẳng hạn như bơ hạt mỡ, bơ ca cao và octyldodecanol, giúp lấp đầy bất kỳ vết nứt nào trên biểu bì và giữ ẩm.

Các chất nhờn: bao gồm xăng dầu, cồn cetyl và lanolin, tạo thành một hàng rào bảo vệ trên da của bạn để ngăn da mất độ ẩm.

Nhiều loại kem dưỡng ẩm chứa cả ba loại thành phần, ngoại trừ một số loại kem dưỡng ẩm cho da mặt. Nhiều loại kem dưỡng ẩm da mặt có thể có ít thành phần gây tắc nghẽn lỗ chân lông, so với các loại kem dưỡng dành cho vùng da dày ở khuỷu tay hoặc bàn chân.

Dưới đây là một số thành phần dưỡng ẩm tốt nhất cần tìm:

Glycerin

Glycerin là thành phần phổ biến thứ ba trong kem dưỡng ẩm, chỉ sau nước và hương thơm. Glycerin là một chất giữ ẩm, có nghĩa là nó giữ cho làn da của bạn ngậm nước bằng cách hút nước từ không khí và các lớp dưới da. Điều này giúp giữ cho lớp trên cùng của da bạn không bị khô vì khô có thể làm hỏng hàng rào bảo vệ da chống lại vi khuẩn và các chất gây kích ứng.

Theo một đánh giá năm 2016 về các thành phần kem dưỡng ẩm, glycerin được coi là chất giữ ẩm hiệu quả nhất. Tuy nhiên, trong môi trường khô, chất giữ ẩm như glycerin sẽ không thể hút ẩm từ không khí và có thể lấy rất nhiều độ ẩm từ các lớp dưới của da, dẫn đến khô hơn. Vì lý do này, điều quan trọng là bạn phải kết hợp glycerin với một thành phần làm mềm da như bơ hạt mỡ để đảm bảo da bạn không bị khô.

Axit hyaluronic

Axit hyaluronic là một thành phần giữ ẩm khác được tìm thấy trong nhiều loại kem dưỡng ẩm, nhưng cũng được sản xuất tự nhiên bởi làn da của bạn để giúp giữ nước. Tuy nhiên, khi bạn già đi, bạn bắt đầu mất axit hyaluronic trong da, khiến da dễ bị khô hơn. Từ 30 tuổi bạn thường có xu hướng muốn tìm kiếm các loại kem dưỡng ẩm có axit hyaluronic làm thành phần chính.

KANEBO & Chu trình chăm sóc da mới “ON. & IN.”

Hyaluronic cũng giảm khi da của bạn tiếp xúc với bức xạ UV trong ánh sáng mặt trời trong thời gian dài. Vì vậy, nếu bạn dành nhiều thời gian ở ngoài trời, việc thoa kem dưỡng ẩm với axit hyaluronic là đặc biệt quan trọng.

Nó là một thành phần quan trọng trong bất kỳ loại kem dưỡng ẩm nào, vì nó có thể giúp khôi phục khả năng giữ ẩm tự nhiên của da và khiến da bạn trông mềm mại, ngay cả khi bạn già đi.

Bơ hạt mỡ

Bơ hạt mỡ là một thành phần tự nhiên khác lấy từ hạt của cây hạt mỡ. Nó là một chất làm mềm và có tác dụng làm mịn da và giữ độ ẩm. Bằng cách lấp đầy các vết nứt trên da của bạn, các chất làm mềm như bơ hạt mỡ có thể giúp chữa lành hàng rào bảo vệ da bị tổn thương và che đi các khuyết điểm để làm cho làn da của bạn trông trẻ trung hơn.

Bơ hạt mỡ cũng giúp làm dịu các triệu chứng viêm như mẩn đỏ hoặc sưng tấy bằng cách làm chậm quá trình sản xuất tế bào viêm. Tuy nhiên, nếu bạn đang phải vật lộn với mụn trứng cá, bạn cần tránh sử dụng các loại mỹ phẩm có thành phần bơ hạt mỡ vì nó có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Petrolatum

Petrolatum là một thành phần kín hoạt động bằng cách tạo ra một lớp bảo vệ trên da của bạn để ngăn nước bốc hơi. Petrolatum được xem là chất giữ ẩm hiệu quả nhất.

Sử dụng kem dưỡng ẩm có cả chất giữ ẩm như glycerin và petrolatum có thể giúp hút nước và sau đó thấm vào các lớp da trên và dưới của bạn. Ngoài ra, bạn có thể thoa thuốc mỡ nguyên chất như Vaseline ngay sau khi tắm để khóa ẩm thêm. Petrolatum cũng có thể được tìm thấy với một lượng nhỏ hơn trong nhiều loại kem dưỡng ẩm, có thể giúp tránh cảm giác nặng dầu.

Lưu ý

Việc chọn ra loại kem dưỡng ẩm tốt nhất cho làn da của bạn có thể cần một số thử nghiệm và sai sót, nhưng việc tìm kiếm các loại kem dưỡng ẩm có thành phần giữ ẩm, chất làm mềm và giữ ẩm hiệu quả cao có thể giúp bạn có được làn da mịn màng trong mùa thu đông này đấy.

Pocket
Tags:

You Might also Like