Type to search

Hướng dẫn thực tế để trở thành phiên bản tốt nhất của chính bạn

Chia sẻ

Làm chủ cuộc đời có thể có nhiều ý nghĩa tùy thuộc vào người bạn yêu cầu. Một trong những định nghĩa được chấp nhận rộng rãi nhất đến từ Abraham Maslow, một nhà tâm lý học nhân văn. Ông mô tả quá trình khẳng định bản thân là quá trình trở thành “mọi thứ bạn có thể trở thành”.

Kim Egel, một nhà trị liệu ở San Diego, giải thích tương tự đó là “khả năng trở thành phiên bản tốt nhất của chính bạn”. Tất cả nghe có vẻ tuyệt vời – nhưng làm thế nào để bạn thực sự trở thành phiên bản tốt nhất này của chính mình? Và làm thế nào bạn biết bạn đã đạt được nó? “Không có kịch bản nào cho điều đó,” Egel nói thêm. “Mỗi người đều phải tìm ra những cách độc đáo của riêng mình để nghe được tiếng nói bên trong có thể giúp họ sống một cuộc đời chân lý.” Chỉ bạn mới có thể xác định ý nghĩa của việc làm chủ cuộc đời đối với bạn, nhưng chúng tôi có thông tin để giúp bạn nắm bắt được quy luật và làm cho quá trình này bớt khó khăn hơn.

Đầu tiên, lưu ý về kim tự tháp của Maslow

Nhiều cuộc thảo luận về việc làm chủ cuộc đời đề cập đến hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow. Ông đưa ra lý thuyết rằng con người cần phải thỏa mãn bốn loại nhu cầu cơ bản trước khi có thể thỏa mãn nhu cầu thứ năm để làm chủ cuộc đời.

Ông sắp xếp những nhu cầu này thành một kim tự tháp:

 • Giai đoạn thấp nhất chứa các nhu cầu cơ bản nhất, chẳng hạn như thức ăn, nước uống và nơi ở.
 • Giai đoạn thứ hai thể hiện nhu cầu an toàn.
 • Giai đoạn thứ ba bao gồm nhu cầu thuộc về hoặc mối quan hệ, tình cảm.
 • Giai đoạn thứ tư liên quan đến nhu cầu tôn trọng hoặc quý trọng, cả từ bản thân và những người khác.
 • Giai đoạn thứ năm, hay còn gọi là đỉnh của kim tự tháp, là làm chủ cuộc đời.

Mặc dù mô hình kim tự tháp này có thể cung cấp một số hướng dẫn chung về con đường hướng tới làm chủ cuộc đời, nhưng nó có một số hạn chế. Ví dụ, nhiều người thiếu thức ăn và nơi ở đầy đủ trong khi vẫn tận hưởng và duy trì các mối quan hệ bền chặt và tôn trọng người khác. Thứ bậc nhu cầu của Maslow là một điều tốt cần lưu ý khi bạn khám phá quá trình làm chủ cuộc đời, nhưng đó không phải là cách duy nhất để tiếp cận mọi thứ.

Làm chủ cuộc đời không phải là gì

Một lần nữa, việc làm chủ cuộc đời có thể có nhiều ý nghĩa đối với những người khác nhau. Để vượt qua một số mơ hồ, có thể hữu ích khi nghĩ về những gì không phải là làm chủ cuộc đời. Làm chủ cuộc đời không liên quan đến sự hoàn hảo hay mọi thứ luôn diễn ra suôn sẻ. Bạn có thể trở nên làm chủ cuộc đời và vẫn gặp khó khăn.

Trên thực tế, một phần rất lớn của quá trình làm chủ cuộc đời là nhận ra giới hạn của bạn ngoài việc tập trung vào những điểm mạnh độc đáo của mình – cho dù đó là những kỹ năng thực tế, cách nuôi dạy con cái, tài năng nghệ thuật hay những hiểu biết sâu sắc về cảm xúc. Từ đó, bạn sẽ sống cuộc sống của mình theo cách tận dụng tốt nhất thế mạnh của mình trong khi thực hiện các bước để đạt được ước mơ của mình, cả lớn và nhỏ.

Ví dụ, giả sử bạn mơ ước trở thành ca sĩ nhạc pop. Bạn yêu âm nhạc nhưng không thực sự có thể thể hiện được giai điệu. Cuối cùng, bạn thấy rằng mình chơi guitar khá giỏi và sáng tác nhạc theo cách đó. Bạn thực hành, phát triển kỹ năng này và tiếp tục cải thiện theo thời gian. Có thể bạn không bao giờ trở thành một ca sĩ nhạc pop, nhưng bạn đáp ứng nhu cầu của mình để tạo ra âm nhạc theo một cách khác.

Người làm chủ cuộc đời trông như thế nào?

Bây giờ chúng ta đã xác định được định nghĩa cơ bản về làm chủ cuộc đời là gì (và không phải vậy), đã đến lúc đi sâu tìm hiểu ý nghĩa của việc trở thành phiên bản tốt nhất của chính bạn. Có một loạt các đặc điểm có xu hướng gắn liền với làm chủ cuộc đời. Hãy nhớ rằng bạn hoàn toàn có thể đạt được điều đó mà không cần đáp ứng mọi đặc điểm, cũng như bạn có thể có những đặc điểm này trước khi đạt đến điểm làm chủ cuộc đời.

Nói chung, những người làm chủ cuộc đời:

 • Sống độc lập. Họ không cấu trúc cuộc sống của họ xung quanh ý kiến ​​của người khác. Họ có thể không bị ảnh hưởng bởi phản hồi xã hội. Họ cũng đánh giá cao sự cô độc và không phải lúc nào cũng cần bạn đồng hành.
 • Có ý thức đối với thực tế và sự thật. Họ có vẻ có cơ sở hơn và liên hệ với các khả năng thực tế và có thời gian dễ dàng hơn để phát hiện ra sự giả dối từ người khác.
 • Cảm thấy thoải mái với những điều chưa biết. Họ không ngại không biết tương lai sẽ ra sao.
 • Có lòng trắc ẩn, lòng tốt và sự chấp nhận. Điều này xảy ra cho cả bản thân họ và những người khác mà họ gặp phải.
 • Có một khiếu hài hước tốt. Họ có thể tự cười nhạo bản thân khi mắc lỗi và giúp người khác thấy được sự hài hước trong các tình huống thử thách.
 • Tận hưởng những tình bạn ý nghĩa. Họ có xu hướng xây dựng mối quan hệ lâu dài với một vài người thay vì tình bạn bình thường với nhiều người.
 • Có một cảm giác tự phát. Họ sống tự nhiên hơn thay vì cứng nhắc và không ngại làm theo những gì diễn ra trong thời điểm này thay vì bám vào thói quen.
 • Có tính sáng tạo. Sự sáng tạo không chỉ đề cập đến khả năng nghệ thuật. Một số người khẳng định bản thân có thể có sở trường nhìn nhận vấn đề theo những cách mới hoặc suy nghĩ theo hướng khác với những người khác. Họ có thể đơn giản là thiếu sự ức chế, một đặc điểm khác của bản chất tự phát.
 • Tận hưởng những trải nghiệm đỉnh cao. Trải nghiệm đỉnh cao mô tả khoảnh khắc hưng phấn, ngạc nhiên và vui sướng, thường được đặc trưng bởi cảm giác được kết nối với vũ trụ. Chúng có vẻ giống như những khoảnh khắc mở mang tầm mắt, nơi những ý nghĩa sâu sắc hơn đột nhiên trở nên rõ ràng. Tuy nhiên, chúng không nhất thiết phải là tâm linh.
 • Tập trung vào những thứ lớn hơn bản thân họ. Họ có xu hướng nhìn thấy bức tranh toàn cảnh thay vì chỉ xem xét cuộc sống của chính mình, và có thể cống hiến cuộc đời mình cho một sứ mệnh, sự nghiệp hoặc mục đích sâu xa hơn.
 • Dừng lại và ngửi hoa hồng. Họ đánh giá cao từng khoảnh khắc tích cực hoặc vui vẻ – mặt trời mọc, nụ hôn của bạn đời, tiếng cười của trẻ thơ – như thể đó là lần đầu tiên, bất kể họ đã trải qua bao nhiêu lần.
 • Có ý thức về công lý. Họ có lòng trắc ẩn và quan tâm đến tất cả mọi người, và làm việc để ngăn chặn các hành vi bất công hoặc hành vi trái đạo đức.
 • Sở hữu Gemeinschaftsgefühl, hoặc “cảm giác xã hội”. Từ này, do Alfred Adler đặt ra, mô tả sự quan tâm và lo lắng đến hạnh phúc chung của những người khác.

Nếu tất cả những điều này cảm thấy không thể đạt được, hãy nhớ rằng làm chủ cuộc đời là một quá trình, không phải là một trò chơi kết thúc. Không có điểm nào mà bạn “nên” kết thúc cuộc hành trình. Egel nói: “Từ quan điểm của một nhà trị liệu, làm chủ cuộc đời là một công việc liên tục được tiến hành. Trong con người của mỗi chúng ta, sẽ không bao giờ có ai giống ai.”

Làm thế nào để thực hành làm chủ cuộc đời

Làm chủ cuộc đời là một mục tiêu đáng ngưỡng mộ để hướng tới. Nếu bạn sống cuộc sống của mình có mục đích, chân thực và thể hiện sự quan tâm đến người khác, bạn đang đi đúng hướng. Những mẹo này có thể đóng vai trò là tài liệu hướng dẫn bổ sung trên con đường của bạn.

Thực hành chấp nhận

Học cách chấp nhận những gì đến – khi nó đến – có thể giúp bạn làm chủ cuộc đời. Điều này có nghĩa là bạn phải đối mặt với các tình huống khi chúng xảy ra – chẳng hạn như một ngày mưa khi bạn lên kế hoạch cho một sự kiện ngoài trời – thay vì ước mọi thứ diễn ra theo một cách khác. Điều đó cũng có nghĩa là bạn cảm thấy thoải mái hơn khi chấp nhận những điều chưa biết trong cuộc sống của mình. Hoặc, bạn cố gắng tránh những suy nghĩ mơ mộng và nhìn mọi thứ theo những cách thực tế hơn.

Sự chấp nhận cũng đề cập đến kinh nghiệm của con người. Không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng thích những người cư xử theo cách không tử tế hoặc có vấn đề. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mở rộng lòng trắc ẩn bằng cách nhận ra rằng mọi người đều có những hoàn cảnh riêng để giải quyết. Hãy nhớ rằng: Chấp nhận một ai đó không có nghĩa là bạn phải giống họ.

Sống tự nhiên

Để sống với sự tự nhiên, hãy thử tận hưởng từng khoảnh khắc khi nó đến mà không cần phải lo lắng về những gì bạn nên làm. Bạn có thể cảm thấy dễ dàng và an toàn khi gắn bó với những gì bạn biết, nhưng hãy chống lại sự thôi thúc đó. Hãy nắm bắt cơ hội (trong phạm vi lý do) và cởi mở để thử những điều mới. Nghĩ lại những năm tháng tuổi trẻ có thể giúp bạn khai thác sự tự phát bên trong của mình.  Sự tự phát có thể đơn giản như đi một con đường khác về nhà hoặc thử một món ăn mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến trước đây. Trái tim của bạn có thể là một hướng dẫn tuyệt vời, vì vậy hãy chú ý đến bất kỳ bản năng nào mà bạn cảm thấy.

Thoải mái với các mối quan hệ của riêng bạn

Mối quan hệ của bạn với bạn bè, gia đình và người yêu/bạn đời đóng một phần quan trọng trong cuộc sống của bạn. Nhưng việc nuôi dưỡng mối quan hệ của bạn với chính mình cũng quan trọng không kém. Khá nhiều người được hưởng lợi từ “thời gian dành cho chính mình” không thường xuyên. Một số người có thể cần nhiều hơn hoặc ít hơn những người khác. Bạn sử dụng thời gian này như thế nào có thể ít quan trọng hơn những gì bạn nhận được từ nó. Những người sống tự tại thường cảm thấy bình tĩnh và bình yên cho riêng mình, vì vậy hãy cố gắng kết nối lại với chính mình cho đến khi bạn mong chờ những giây phút ở một mình nhiều bằng (hoặc hơn) thời gian bạn dành cho người khác.

Trân trọng những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống

Điều này nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng đó là một bước quan trọng để làm chủ cuộc đời. Hãy dành thời gian để đánh giá cao các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày của bạn mà thường bị bỏ qua trong sự bận rộn của cuộc sống. Hãy nghĩ về những thứ như:

 • một bữa ăn ngon
 • âu yếm từ thú cưng của bạn
 • thời tiết tốt
 • một công việc bạn thích

Sống chân thực

Cụm từ này được đưa ra rất nhiều, nhưng nó thực sự có nghĩa là gì? Sống chân thực bao gồm việc tôn trọng sự thật và tránh những điều như không trung thực, thao túng hoặc từ chối nhu cầu của bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ bớt lo lắng về những gì người khác nghĩ về mình. Thay vì sống theo những gì người khác nói hoặc khuyên bạn nên làm, bạn làm theo những hiểu biết sâu sắc có được từ kinh nghiệm bản thân và sống theo sự hướng dẫn của trái tim mình. Bạn cũng thành thật với bản thân về nhu cầu và mong muốn của mình. Tất nhiên, bạn tôn trọng quyền và nhu cầu của người khác, nhưng bạn luôn nỗ lực để đạt được mục tiêu của mình. Bạn làm việc để tối đa hóa tiềm năng của mình chứ không phải của ai khác.

Phát triển lòng trắc ẩn

Những người làm chủ cuộc đời có cảm giác sâu sắc với các sinh vật sống khác. Lòng trắc ẩn của họ mở rộng ra ngoài vòng tròn xã hội trực tiếp của họ và những người họ biết trong cuộc sống hàng ngày cho nhân loại và toàn thế giới nói chung. Lòng trắc ẩn đến với một số người dễ dàng hơn những người khác. Nếu bạn gặp khó khăn để hiểu và cảm thông với những người rất khác biệt với mình, hãy thử tìm hiểu thêm về những người có kinh nghiệm sống khác nhau thông qua việc đọc sách hoặc sử dụng các phương tiện truyền thông khác do những người có hoàn cảnh khác sản xuất. Tìm kiếm nhiều cách hơn để xây dựng lòng trắc ẩn? Thử:

 • tình nguyện cho các tổ chức từ thiện hoặc các dự án vì lợi ích con người
 • khám phá các cách để cải thiện cộng đồng của bạn
 • tính toán lượng khí thải carbon của bạn và thực hiện các bước để cải thiện

Nói chuyện với một nhà trị liệu

Liệu pháp có thể giúp bạn thực hiện các bước hướng tới bất kỳ mục tiêu nào của mình và làm chủ cuộc đời cũng không phải là ngoại lệ. Ngoài ra, bạn không cần phải đối mặt với vấn đề sức khỏe tâm thần để tìm kiếm liệu pháp. Muốn phát triển lòng trắc ẩn, tính tự phát và tính xác thực là những lý do hoàn toàn có thể chấp nhận được để tìm kiếm liệu pháp. Trong trị liệu, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về quá trình làm chủ cuộc đời nói chung, vì khái niệm này có thể là một khái niệm khó nắm bắt.

Liệu pháp trò chuyện, mà hầu hết mọi người chỉ gọi là “liệu ​​pháp”, thực sự là một loại liệu pháp nhân văn (mà Maslow đã giúp phát triển). Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn một chút về tâm linh hoặc các chủ đề hiện sinh, hãy cân nhắc khám phá các phương pháp tiếp cận chuyên biệt hơn như liệu pháp xuyên nhân cách hoặc liệu pháp hiện sinh.

Những điều cần lưu ý

Cam kết với quá trình làm chủ cuộc đời có thể khiến bạn cảm thấy quá sức. Cố gắng đừng quá bị cuốn vào việc làm tất cả những điều “đúng đắn” hoặc giữ mình theo những tiêu chuẩn cao không tưởng. Đối với những gì nó đáng giá, Maslow tin rằng việc làm chủ cuộc đời thực sự là khá hiếm. “Bạn biết có bao nhiêu người đang sống cuộc sống thật 100% với bản thân họ?” Thêm vào đó, những thử thách trong quá khứ hoặc hoàn cảnh cuộc sống hiện tại có thể khiến những thứ như trưởng thành, phản ánh bản thân và tính xác thực trở nên khó khăn hơn.

Cuối cùng, hãy biết rằng ngay cả những người làm chủ cuộc đời vẫn có chỗ để phát triển. Sự phát triển không bao giờ kết thúc cho đến khi cuộc hành trình của cuộc đời hoàn thành. Phải duy trì việc đạt đến điểm làm chủ cuộc đời cũng như mức thể lực đỉnh cao phải được duy trì bằng các thói quen và hành vi lành mạnh nhất quán. Nhận ra nhu cầu tăng trưởng liên tục này cũng là một phần của quá trình làm chủ cuộc đời.

#Tóm lại là: Làm chủ cuộc đời không phải là một mục tiêu phù hợp với tất cả. Không ai giống ai, vì vậy mỗi người có thể sẽ có một con đường hơi khác nhau. Đó cũng không phải là điều bạn có thể hoàn thành trong ngày một ngày hai. Làm chủ cuộc đời thực sự có thể là một mục tiêu dài hạn (thậm chí suốt đời) hơn là một con đường nhanh chóng để hoàn thiện bản thân. Làm việc để phát huy tối đa tiềm năng và trở thành con người tốt nhất của bạn là một cách tuyệt vời để có một cuộc sống trọn vẹn hơn. Vì vậy, mặc dù việc làm chủ cuộc đời có vẻ hơi quá sức, nhưng đừng để điều đó ngăn cản bạn. Hãy tận hưởng từng ngày khi nó đến và giữ một tâm trí cởi mở.

Ảnh: được cung cấp bởi Chanel

Pocket
Tags:

You Might also Like