Type to search

Tin văn hóa Văn hóa

Điều gì khiến một cuốn sách có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta?

Chia sẻ

Ở mỗi phương diện, sách quan trọng theo một cách khác nhau. Đối với một số người, chúng là một công cụ để học tập. Chúng cũng là nguồn sáng tạo và trí tưởng tượng tuyệt vời. Tuy nhiên, vượt xa cả vậy, sách còn có thể là một công cụ để thay đổi cuộc sống. Có rất nhiều cuốn sách có khả năng khiến cho chúng ta trở nên hoàn thiện, thành công hơn.

Vậy điều gì đã làm cho một cuốn sách có thể thay đổi cuộc sống?

Chúng thách thức hệ thống niềm tin của chúng ta

Những cuốn sách thay đổi cuộc đời là những tác phẩm văn học có thẻ thách thức hệ thống niềm tin của chúng ta. Về bản chất, hệ thống niềm tin của chúng ta hoạt động như một thế lực vô hình đằng sau những hành vi của chúng ta. Nó ảnh hưởng đến các hành động và quyết định mà chúng ta thực hiện hàng ngày. Hệ thống niềm tin của chúng ta được hình thành từ những kinh nghiệm và ảnh hưởng từ môi trường.

Hầu hết các niềm tin cốt lõi trong hệ thống niềm tin của chúng ta được hình thành từ những năm tháng ấu thơ. Khi lớn lên, chúng ta có xu hướng mang theo những niềm tin này và đôi khi, chúng rất khó để thử thắc hoặc thay đổi.

Vì vậy, nếu một cuốn sách có khả năng thách thức hệ thống niềm tin của chúng ta, thì chúng có thể thay đổi được cuộc sống. Mặc dù thoạt nghe có vẻ xa vời, nhưng sức mạnh của ngôn từ có thể khiến chúng ta tự đặt câu hỏi về niềm tin lâu nay của chúng ta về cuộc sống.

Chúng có thể cho ta những ý tưởng mới

Một cuốn sách được coi là thay đổi cuộc sống chỉ khi chúng có thể mang lại lợi ích cho chúng ta. Thông thường, những cuốn sách thuộc thể loại này mang lại cho chúng ta những ý tưởng tuyệt vời. Ý tưởng là nền tảng của cuộc sống. Chúng là những gì tạo nên sự khác biệt. Mọi thứ xung quanh chúng ta, từ chiếc ghế bạn ngồi đến chương trình truyền hình bạn xem, đều bắt nguồn từ một ý tưởng.

Nếu như không có ý tưởng, chúng ta không thể thay đổi và đạt được tiến bộ. Về bản chất, ý tưởng điều hành thế giới và thống trị cuộc sống của chúng ta. Vì tầm quan trọng của chúng, những tác phẩm văn học nào chứa đựng những ý tưởng, dù lớn hay nhỏ, đều có sức mạnh thay đổi cuộc sống của chúng ta.

Chúng có thể hình thành cách suy nghĩ của chúng ta

Ngoài việc thách thức hệ thóng niềm tin và cho ta những ý tưởng mới, một cuốn sách thay đổi cuộc sống cũng có thể định hình cách chúng ta suy nghĩ. Thông thường, cách chúng ta nghĩ và cách chúng ta nhìn nhận thế giới phần lớn bị giới hạn bởi kinh nghiệm và môi trường quanh ta. Ví dụ, nhận thức của chúng ta về vũ trụ có thể chỉ là sản phẩm của những gì mà chúng ta đã được ở trường. Về cơ bản, cách suy nghĩ của chúng ta được định hình bởi một thứ khác. Tư duy và nhận thức của chúng ta luôn bị ảnh hưởng bởi những thứ mạnh mẽ như các tác phẩm văn học.

Những cuốn sách có thể thay đổi cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Đây là một trong những vẻ đẹp và sức mạnh của văn học “thay đổi cuộc sống” – nó có thể mở rộng tâm trí của chúng ta để ta nhìn và hiểu cuộc sống bên ngoài chân trời nhận thức của chúng ta.

Tóm lại, một cuốn sách có thể được coi là thay đổi cuộc đời nếu nó có sức mạnh thách thức niềm tin của chúng ta, nâng cao kiến thức của chúng ta và hướng dẫn cách ta suy nghĩ. Một cuốn sách ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta không phụ thuộc vào các đoạn văn được viết hay như nào hay các thuật ngữ chuyên nghiệp ra sao.

Thay vào đó, tác động của một tác phẩm văn học đối với cuộc sống được xác định bởi sự sâu sắc của nội dung và thông điệp của nó. Nếu một cuốn sách khiến chúng ta suy ngẫm, đặt câu hỏi và đánh giá lại niềm tin, ý tưởng và tư duy của bản thân, thì nó chắc chắn có khả năng thay đổi cuộc sống của chúng ta!

Theo First New

Ảnh: Pinterest

Pocket
Tags:

You Might also Like