Type to search

#Designer’s Style’s Story: Một thế giới đằng sau sàn diễn

Chia sẻ

Khi những cái tên như Coco Chanel, Karl Lagerfeld, Tom Ford…được xướng lên, các thần dân của thế giới thời trang đầy màu sắc sẽ nghĩ ngay đến các sàn diễn lộng lẫy, xa hoa, cá tính, đến các bộ trang phục mang đậm dấu ấn cá nhân hay một phong cách nổi bật xu hướng theo mùa mà vẫn toát lên cái độc đáo của thương hiệu. Trong đến chế của vải vóc, kéo và chỉ khâu này, họ gần như là một vị thành truyền bá tín ngưỡng của riêng mình. Nhưng đằng sau sân khấu lộng lẫy và những cửa kính lấp lánh ấy, họ cũng là những con người bình thường với câu chuyện cổ tích về tình yêu kì diệu.

Coco Gabrielle Chanel

Mùa Thu-Đông 2011, nhà Chanel cho ra đời dòng túi mới chưa từng xuất hiện trước đây mang tên Boy Chanel. Rất nhanh chóng sau đó, Boy Chanel trở thành một hiện tượng, một cú hit lớn trên khắp thế giới bởi sự trẻ trung, thanh lịch mà vẫn đậm dấu ấn của nhà số 31 rue Cambon. Nhưng một phần khác của lịch sử cuộc đời Coco Gabrielle Chanel cũng nằm ở đấy khi Boy Chanel xuất phát từ tên của Boy Capel, tình yêu duy nhất của người phụ nữ huyền thoại này.

Arthur Capel và Coco Gabrielle Chanel

Người ta nói chuyện tình yêu của Coco Gabrielle Chanel là một câu chuyện cổ tích cũng không ngoa chút nào. Sinh ra trong một gia đình không hạnh phúc, bà lớn lên ở một tu viện, dưới sự nuôi dưỡng của các nữ tu. Công việc gắn kết với Coco chính là may vá, từ váy cho đến làm mũ. Vào năm 1909, khi Coco 26 tuổi, bà gặp người đàn ông của cuộc đời mình, Arthur Capel, nickname là “Boy”, một chàng trai người Anh. Lúc đấy, bà đang sống trong toà lâu đài của Etienne Balsan, một người hâm mộ từ lâu, và Arthur chính là bạn của Etienne. Chính Arthur là người đã ủng hộ Coco phát triển và mở rộng khả năng thiết kế sáng tạo, là người đã mở ra cho bà những cánh cửa mới tiếp cận với thế giới nghệ sĩ văn hoá và kịch nghệ. Không những thế, trên mọi bước đường thành công đầu tiên của Coco đều có những lời khuyên đắt giá từ Arthur, đồng thời cả hỗ trợ tích cực về mặt tài chính nữa.

Túi Boy Chanel

Arthur Capel là một thương nhân giỏi, ông yêu Coco và chưa từng một lần ngần ngại trong việc hỗ trợ sự nghiệp của bà nhưng người đàn ông ấy lại không thuộc về Coco. Ngay cả khi đã lựa chọn kết hôn với một người phụ nữ quý tộc, ông vẫn âm thầm dành sự quan tâm cho bà đến cuối đời. Ông mất trong một tai nạn xe hơi và đó là khoảng thời gian tồi tệ nhất đối với Coco. Sau này, Coco Gabrielle cũng tiếp tục hẹn hò và chung sống với một số người đàn ông khác nữa nhưng theo tất cả thủ bút và lời kể lại thì Arthur Capel “Boy” chính là tình yêu lớn duy nhất mang nhiều sức ảnh hưởng đến với sự nghiệp lẫn tình cảm của bà.

Tom Ford

Câu chuyện tình yêu của Tom Ford và Richard Buckley được đánh giá là một trong những câu chuyện tình tuyệt vời của giới thời trang. Nhà thiết kế và biên tập viên thời trang này đã sống bên nhau một phần tư thế kỷ. Một quãng đường đủ dài để chứng minh với cả những người khó tính và gay gắt nhất rằng tình yêu giữa họ là một tình yêu có nền tảng, thật thà và dũng cảm trong một xã hội mà mọi thứ đều có thể khác đi nhanh chóng như việc thay một bộ trang phục.

Tom Ford và Richard Buckley

Năm 1986, họ gặp nhau lần đầu tiên trong một buổi trình diễn thời trang tại New York. Khi ấy Richard đã là một biên tập viên có tên tuổi, làm việc cho tạp chí Women’s Wear Daily còn Tom 25 tuổi, sự nghiệp chỉ mới bắt đầu. Họ hẹn hò vài lần và chuyển đến sống cùng nhau sau đó. Trong một bài phỏng vấn nổi tiếng đăng trên tạp chí OUT, Tom Ford đã kể về cảm giác lần đầu tiên gặp gỡ Richard như thế này: “Bạn có thể nhìn thấy một ai đó và có cảm giác rằng mình sẽ không bao giờ quên được người này. Buổi tối đầu tiên, tôi ngồi uống rượu đối diện với Richard, tôi biết mình dường như đã biết tất cả mọi điều về anh ấy.” Tình yêu của họ bắt đầu ngọt ngào như bất kì một đôi tình nhân nào khác. Trong suốt những năm sự nghiệp thăng hoa của Tom, Richard luôn bên cạnh như một người bạn đồng hành trung thành và vững chắc. Vào ngày 23 tháng 9 năm 2012, Tom Ford và Richard Buckley tuyên bố với cả thế giới đầy tự hào về quyền làm cha của mình dành cho bé Alexander John Buckley Ford. Một lần nữa, họ lại chứng minh cho cả thế giới biết rằng tình yêu luôn có thể tồn tại ở bất kì đâu, với bất kì ai.

Missoni

Khi nhắc đến Missoni, các tín đồ ngoan đạo sẽ hình dung ra một thương hiệu đã mang đến cuộc cách mạng trong chất liệu, cuộc cách mạng trên sàn catwalk với những cô người mẫu “no bra” (không áo ngực) hay một nhà sản xuất bán mọi thiết kế từ sweater tới vỏ chăn nệm dành cho khách sạn. Tuy nhiên, bên cạnh đó, người trong nghề cũng thường xuyên nhắc đến chuyện tình của Rosita Jelmini và Ottavio Missoni. Bởi nếu không có cuộc gặp gỡ định mệnh tại thế vận hội Olympic London năm 1948 thì đã không có một đế chế Missoni của ngày hôm nay.

Rosita Jelmini và Ottavio Missoni

Rosita và Ottavio gặp nhau khi nàng sắp bước sang tuổi 17, còn chàng đã 27 và là vận động viên điền kinh thuộc đội tuyển quốc gia Ý. Họ kết hôn năm 1953 và mở một workshop nhỏ chuyên may quần áo thể thao ở Galllarate, sau đó chuyển sang trang phục len và cho ra mắt bộ sưu tập đầu tiên tại Milan năm 1958. Cho đến hôm nay, Rosita và Ottavio đã thành công khi biến Missoni trở thành một thương hiệu được cả thế giới biết đến và đặc biệt hơn nữa là giữ được nó phát triển dưới sự chia sẻ và đoàn kết trong nội bộ gia đình. Bên cạnh đó, cuộc hôn nhân của những người sáng lập ra Missoni còn được ngưỡng mộ nhờ vào sự tương tác hỗ trợ đầy thấu hiểu giữa hai người. Cho đến tận năm 90 tuổi, Ottavio vẫn tham gia các hoạt động điền kinh, bơi lội, hội hoạ, đi thuyền dài ngày dọc bờ biển. Và đương nhiên trong mỗi hoạt động đó của ông, chưa bao giờ thiếu vắng hình ảnh của Rosita, như một người bạn đồng hành thân tín thuỷ chung.

Pocket
Tags::

You Might also Like