Type to search

Kỹ năng Phong cách sống Tài chính - Sự nghiệp Tin đời sống

Đẩy lùi virus “trì hoãn” chỉ bằng 05 bước đơn giản

Chia sẻ

Ngạn ngữ Anh có câu: “Hãy cho tôi biết bạn của anh là ai, tôi sẽ chỉ cho anh biết, anh là người thế nào”. Cuộc sống của chúng ta, đôi khi, được đánh giá bởi chính những người bên cạnh chúng ta. Do đó, nếu bạn đang bị trì hoãn bởi xung quanh bạn chỉ là những người không có chí cầu tiến, không hề có nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân, thì tốt nhất bạn nên có động thái chọn lọc và tránh xa môi trường đó bởi sớm muộn gì, bạn cũng sẽ trở thành một người giống như họ.

Đã bao giờ bạn nhìn lại để thấy điều bạn cảm thấy hối hận nhất về bản thân mình trong suốt một năm qua là gì chưa? Các mục tiêu mà bạn đặt ra cho bản thân mình vào đầu năm ngoái, bạn đã đạt được và chưa đạt được những gì? Có phải bạn đã quá nuông chiều bản thân và bỏ lỡ nhiều thứ tốt đẹp khác? Sự trì hoãn đã kiềm hãm sự phát triển trong khi bạn hoàn toàn có khả năng? Nếu không muốn năm mới cũng trôi qua ì ạch như vậy, hãy khám phá 5 thói quen đơn giản có thể giúp bạn chống lại sự trì hoãn.

Bắt tay ngay vào làm khi có ý tưởng

Chúng ta thường có rất nhiều ý tưởng hay ho bỗng dưng kéo đến bất chợt, thế nhưng cách chúng ta đối mặt với điều này lại là sự e ngại để triển khai, hay đơn giản chỉ là việc viết ra trên giấy để tránh việc bỏ quên. Nhưng bạn biết không, lập tức thực hiện một hành động nào đó ngay khi bạn nghĩ ra một ý tưởng mới chính là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để giữ lại “sự sống” cho ý tưởng hoặc công việc đó.

Trong năm mới, để đối phó với sự trì hoãn, ngay khi bạn nhận được một công việc hoặc có một điều gì nảy ra trong đầu, hãy lập tức ghi lại, hoặc bắt tay vào thực hiện một tác vụ liên quan, bộ não sẽ ghi nhận công sức bạn bỏ ra và vì thế sẽ khuyến khích bạn làm những bước tiếp theo để đạt được kết quả.

Tập lên kế hoạch

Câu chuyện muôn thuở nhưng chưa bao giờ cũ, bởi ai cũng biết việc lên kế hoạch rõ ràng cũng giống như vẽ ra một chiếc bản đồ đưa bạn đi đến đích. Bạn có thể trì hoãn với mọi thứ, nhưng tuyệt đối đừng lười biếng lên kế hoạch. Một kẻ với tấm bản đồ trong tay và một kẻ với những bước đi lầm lũi không định hướng, bạn nghĩ họ sẽ gặp được ai ở cuối con đường? Hãy bắt tay ngay vào một kế hoạch với những mục tiêu phát triển bản thân trong năm mới, rồi bạn sẽ ngạc nhiên với những gì nhận lại vào thời điểm này của năm tới.

Kết bạn với những người giỏi hơn

Cần rất nhiều nỗ lực để trở thành một kẻ chăm chỉ ở giữa một đám đông trì hoãn. Vì thế, nếu có thể, hãy kết nối với những người luôn sôi nổi, nỗ lực, tràn đầy năng lượng, rồi một ngày bạn cũng sẽ được lan tỏa nguồn năng lượng này và bắt tay vào làm mọi thứ một cách đáng ngạc nhiên. Bí quyết của người thành công, đơn giản chỉ là “chọn bạn mà chơi”. Họ chọn chơi với những người giỏi hơn, không phải để lợi dụng, mà là để làm động lực tiến lên.

Đọc sách

Cảm giác trì hoãn tồn tại là do bạn thường không có mục tiêu cho việc mình làm, không có động lực, và không có nhiều hiểu biết về thế giới bên ngoài, nên bạn luôn dừng ở mức vừa đủ và chấp nhận thực tại rằng mình chẳng thể thay đổi được gì. Thế nhưng, việc đọc sách có thể mang lại cho bạn một sự đột phá bằng cách mang đến thế giới quan mới mẻ, khiến bạn cảm thấy nhỏ bé và tiếp thêm động lực vì bạn biết bạn còn có nhiều khả năng hơn bạn nghĩ. Hãy đọc sách, tập đọc sách càng sớm càng tốt, vì chỉ có những người chưa từng đọc sách mới cảm thấy “ngán”, còn những người đã bước vào thế giới của sách và tri thức thì chưa từng có ai phàn nàn cả.

Tìm cho mình một hình mẫu

Nếu bạn vẫn chưa biết sẽ bắt đầu thay đổi như thế nào và chống lại sự trì hoãn ra sao, thì việc đơn giản nhất mà bạn có thể làm là tìm một người để hướng đến. Đó có thể là một người nổi tiếng, hoặc chỉ đơn giản là một người đồng nghiệp hoặc một người quen nào đó luôn khiến bạn ngưỡng mộ vì tác phong làm việc và những gì họ gặt hái được. Đừng ngần ngại chia sẻ, đặt câu hỏi với họ để rút ra cho mình những bài học và bắt đầu tạo dựng nên một phiên bản mới của bạn trong 2020!

Nguồn: CafeBiz

Pocket
Tags: