Type to search

Làm đẹp Tư vấn

Đánh thức động lực của cơ thể bạn

Chia sẻ

Bạn đã ra mục tiêu, và bạn quyết tâm làm điều này. Tuy nhiên, không phải lúc nào mọi thứ cũng diễn ra như dự định của bạn. Các nhà khoa học đã tìm ra những kỹ thuật mới để giúp kế hoạch của bạn được thực hiện theo đúng lộ trình!

Động lực không chỉ là trò chơi tinh thần. “Các nghiên cứu đang chỉ ra rằng bữa ăn của bạn, giấc ngủ của bạn và một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng tới động lực rèn luyện,” Phó Giáo sư chuyên ngành tâm lý của đại học Boston University, ông Daniel Fulford chia sẻ. Những điều này có ảnh hưởng tới nỗ lực của cá nhân bạn và từ đó ảnh hưởng tới kết quả của quá trình. Việc này có thể được giải thích như sau, não người có chức năng thẩm định độ khó của một nhiệm vụ hoặc một mục tiêu (dựa trên trạng thái của thể chất). “Nó sử dụng các tín hiệu, như đói, mệt để xác định hoạt động thể chất xứng đáng với nỗ lực đòi hỏi,” ông Fulford giải thích. Một ví dụ điển hình, nếu bạn mệt mỏi, não bạn sẽ đánh giá việc tập gym lúc này đòi hỏi bạn cần nhiều nỗ lực hơn so với thời điểm bạn vừa có 08 tiếng ngủ sâu.

Để duy trì động lực rèn luyện, bạn cần những “kỹ thuật” để “qua mặt” cơ thể, khiến cơ thể đánh giá những nỗ lực này ở mức rất thấp. Và cụ thể đó là?

Trà và cà phê vào buổi sớm

Một tách trà đen hoặc cà phê không chỉ có tác dụng khiến bạn có thêm năng lượng cho ngày mới mà còn giúp các công việc phải làm trong ngày của bạn có cảm giác dễ quản lý hơn. “Cafein giúp làm giảm nồng độ adenosine trong não. Đây là một chất dẫn truyền thần kinh khiến bạn uể oải. Khi cơn mệt mỏi tinh thần của bạn được giải quyết, các nhiệm vụ trong ngày cũng trở nên bớt khó khăn,” Walter Staiano, Phó Giáo sư đồng thời là người đứng đầu phòng nghiên cứu công ty Switch – một công ty chuyên về nghiên cứu chức năng của thần kinh. Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Psychology and Aging (Tâm lý và Lão hóa), một số đồ uống có đường cũng có hiệu ứng tương tự. Người trưởng thành dùng 25 gram đường glucose khoảng 10 phút trước khi tham gia bài test kiểm tra trí nhớ sẽ có khả năng tập trung hơn những người uống đồ uống không đường. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa kết luận những loại đường khác như sucrose hay đường fructose trong hoa quả có tác dụng tương tự. Vậy nên, hãy lựa chọn những đồ uống hoặc những sản phẩm có chứa đường glucose khi cần tập trung.

Các bài tập thách thức cơ thể

Tập thể thao thường xuyên và không ngừng tăng cường cường độ có thể phần nào đó giúp bạn cảm thấy công việc đang làm trở nên nhẹ nhàng hơn. Phó Giáo sư Walter Staiano chia sẻ: “Chúng tôi phát hiện ra rằng các vận động viên đạp xe cao cấp có khả năng thực hiện những bài tập nhận thức tốt hơn đa số người thường. Chúng tôi cho rằng có được điều này là bởi khi các vận động viên rèn luyện cơ thể, họ cũng rèn luyện bộ não của mình và do vậy, khả năng chống chọi lại các mệt mỏi trí não của họ tốt hơn. Chính điều này đã giúp họ giải quyết các công việc đòi hỏi những nỗ lực tập trung cao. Bất kỳ hoạt động thể chất nào cũng sẽ có ích lợi này và nó sẽ giảm bớt khả năng nhận biết nỗ lực. Bởi vậy, tại sao bạn không bổ sung việc luyện tập thể dục thể thao vào thời gian biểu trong ngày của mình – dù đó là tập tạ, chạy bộ, bơi lội hay yoga với mục đích để cơ thể có thể thư giãn phần nào.

Cân bằng thời gian ngủ

Theo Phó Giáo sư chuyên ngành tâm lý của đại học Boston University, ông Daniel Fulford, việc không dành đủ thời gian để nghỉ ngơi có thể khiến cho mọi việc trở nên khó khăn hơn. Nhìn chung nếu thiếu ngủ chỉ một ngày thì không phải là vấn đề lớn nếu bạn có thể có một giấc ngủ sâu vào đêm hôm sau. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ thể giống như một sợi dây cao su, chúng ta không thể cứ liên tục kéo rồi thả. “Thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng lớn tới khả năng tập trung của bạn. Và nguyên nhân chính của điều này là do việc thiếu ngủ có ảnh hưởng tới quá trình đưa năng lượng tới các tế bào não,” ông Fulford giải thích. Tuy nhiên, tin tốt là bạn vẫn sở hữu các kỹ năng. Thiếu ngủ có thể khiến cơ thể bạn uể oải nhưng lúc này điều bạn cần là tập trung vào giải quyết công việc và quay trở về nghỉ ngơi để lấy lại sức khỏe cho những ngày làm việc tiếp theo.

Ăn carb nhưng đúng thời điểm

Đôi khi khắt khe với bản thân một chút cũng sẽ giúp bạn mở khóa chiếc rương chứa đầy động lực. Phó Giáo sư Fulford chia sẻ, đây là cách tự tạo cho cơ thể một tín hiệu rằng cần phải hành động (để tìm đồ ăn) và điều này sẽ khiến bạn có động lực hơn trong cuộc sống. Trong khi đó, nếu để cơ thể ở trạng thái an toàn, cơ thể của bạn sẽ tự chuyển trạng thái ở chế độ chờ (rest mode).” Để có thể thỏa mãn cơn thèm ăn của bạn và mang đến cho cơ thể sự hưng phấn, hãy chọn những đồ ăn như bánh mỳ và pasta. “Những món ăn này giải phóng đường glucose rất nhanh, điều này sẽ cho bạn có được năng lượng trong thời gian ngắn. Những đồ ăn giàu chất béo như quả bơ cần nhiều năng lương hơn để tiêu hoá, việc này sẽ vận chuyển năng lượng từ não khiến cho cơ thể của bạn trở nên căng thẳng hơn. Lời khuyên của chúng tôi là bạn nên tránh ăn những bữa “mâm cao, cỗ đầy” trong thời điểm cần năng động và hoạt bát. Trong những trường hợp, bạn phát hiện mình đang chuyển từ đói sang cáu bẳn khó chịu, hãy điều hòa cơ thể bằng những món ăn nhiều carb – một gợi ý cho trường hợp này là một quả chuối.

 

Pocket
Tags: