Type to search

Cơn sốt Nike Air Force 1, câu chuyện về đôi giày thể thao bán chạy nhất trên thế giới đã trở thành huyền thoại

Chia sẻ

Với kỷ lục bán hàng chóng mặt và hơn 2.000 mẫu được sản xuất, Nike Air Force 1 là đôi giày thể thao được yêu thích nhất thế giới, đồng thời là một hiện tượng văn hóa.

Nike Air Force 1: một biểu tượng từ năm 1982

Đây là mẫu giày Nike bán chạy nhất mọi thời đại, Air Force 1. Một huyền thoại thực sự, được yêu thích nhiều vì thiết kế nhưng cũng và trên hết là vì sự thoải mái mà nó mang lại. Nhưng làm thế nào mà một đôi giày thể thao đơn giản lại có thể biến thành một biểu tượng thời trang, một niềm đam mê đối với giới mộ điệu thời trang và một nỗi ám ảnh thực sự đối với các ngôi sao? Hãy đi sâu vào lịch sử hấp dẫn của Nike Air Force 1, nơi tập trung của sự đổi mới và công nghệ, mặc dù bắt đầu từ thế giới thể thao, sau đó đã trở thành một hiện tượng văn hóa.

Tất cả bắt đầu với bóng rổ

Nếu ngày nay AF1 là sự lựa chọn tự nhiên nhất cho trang phục thường ngày của chúng ta, thì trước đó những đôi Nike Air 1 được sinh ra từ nhu cầu liên quan đến thế giới thể thao. Gần những năm 80, Bruce Kilgore, nhà thiết kế của Nike, nhận thấy giày bóng rổ được thiết kế kém như thế nào, bắt đầu nghiên cứu một mẫu vượt trội hơn những mẫu khác từ quan điểm cấu trúc. Nike đã từng sản xuất giày bóng rổ trước đó, nhưng không có mẫu nào đáp ứng được nhu cầu thực tế của người chơi.

Bobbito Garcia, một cựu cầu thủ chuyên nghiệp và DJ lớn lên trên đường phố New York cho biết: “Pro Keds Royal Flash của năm 81 là đôi giày thể thao duy nhất có đế giữa dày”. “Để bù lại, các cầu thủ thường mang ba, bốn, thậm chí có thể là năm đôi tất để có thể giảm bớt tác động khi tiếp đất trên nền bê tông.”

Một tác phẩm kinh điển tuyệt vời được sinh ra từ sự đổi mới

Vì vậy, với nền tảng kiến ​​thức đa dạng từ điêu khắc đến thiết kế công nghiệp, Bruce Kilgore bắt đầu thiết kế một đôi giày bóng rổ đáp ứng nhu cầu nhảy, tiếp đất và xoay với các chuyển động nhanh của người chơi. “Đối với tôi, hình thức luôn theo sau chức năng. Khi tôi có một sản phẩm tiềm năng, tôi tập trung vào các chi tiết. Tôi thấy người ta chú trọng quá nhiều vào mẫu mã, nhưng đó không phải là yếu tố cốt yếu.”

Tranh tường

Mất khoảng ba năm để đưa công nghệ Air vào giày bóng rổ. Kilgore là thành viên của một nhóm gọi là DCEC, một ủy ban bao gồm các kỹ sư hàng không vũ trụ, cơ chế sinh học, bác sĩ điều trị bệnh về chân và huấn luyện viên. “Chúng sưng lên, trông giống như Người đàn ông Michelin.” Cảm hứng của anh ấy đến từ một chiếc giày đi bộ đường dài của Nike có tên là Approach. Vì đi bộ đường dài liên quan đến các chuyển động lên xuống vất vả nên nhà thiết kế của Approach đã hạ thấp phần gót phía sau và chi tiết này giúp ông: đối với các cầu thủ bóng rổ, phần gót thấp hơn sẽ giảm bớt áp lực lên gân Achilles. Kilgore muốn sử dụng chất liệu lưới, nhưng đội ngũ tiếp thị của Nike đề nghị ông sử dụng da thuộc, vì ông hướng đến một sản phẩm chất lượng. “Nếu tùy thuộc vào tôi, tôi sẽ dùng phiên bản lưới. Đó là một đôi giày dành cho bóng rổ ngoài trời, và với sức nóng của nhựa đường, một đôi giày nhẹ hơn một chút và thoáng khí hơn một chút là điều hợp lý. Và tôi chắc chắn không quan tâm đến các vấn đề tiếp thị.”

Bảng dữ liệu của Air Force 1

Ngoài các cầu thủ đại học, Nike cũng mời các cầu thủ NBA Maurice Cheeks, Darryl Dawkins và Sidney Moncrief vào năm 1981 để thử giày. Đa số họ đều đưa ra ý kiến ​​chung tích cực về đôi giày “lúc đầu rất chật và khó xỏ vào, nhưng khi đã quen thì cảm giác khá tốt”. Nhưng Kilgore và Nike cũng mang các nguyên mẫu đi khắp khu phố và nói chuyện với những người đam mê bóng chuyền đường phố để tìm ra thứ họ cần. “Chúng tôi luôn ở trong cộng đồng, trên đường phố và chúng tôi sẽ đi nói chuyện với mọi người giữa các trận đấu.”

Một trong những đặc điểm khiến AF1 trở nên đặc biệt là đế của nó, có các vòng tròn đồng tâm theo kiểu hướng tâm, cho phép bám đường tốt hơn, đảm bảo sự an toàn hơn. Nhưng điều thực sự làm nên sự khác biệt của AF1 là hệ thống đệm Nike Air. Phần đế của gót chân đã được mở rộng để ổn định hơn.

Thành công của Air Force 1 ngoài sân bóng rổ

Nếu trên thực địa, Air Force 1 thực hiện đúng nhiệm vụ của mình, thì Nike đã có một thành công to lớn và tức thời. Mọi người đều muốn chúng, và AF1 nhanh chóng trở thành một hiện tượng đại chúng. Ngay cả hoạt động tiếp thị của Nike cũng quyết định tập trung vào những đôi giày mới này: một quảng cáo cho thấy một chiếc AF1 từ trên trời lao xuống, xuyên qua biển và tiến tới một sân bóng rổ. Một người mẫu với một hộp giày phát sáng kèm chú thích: “Bắt đầu từ mùa giải này, Air sẽ được bán nguyên đai nguyên kiện.”

Một trong những hình ảnh mang tính biểu tượng nhất liên quan đến AF1 là tấm áp phích được phát hành vào năm 1983 mô tả Moses Malone, Michael Cooper, Jamaal Wilkes, Bobby Jones, Mychal Thompson và Calvin Natt tại Sân bay John Wayne ở Quận Cam, mặc những bộ đồ không gian của tương lai. Họ là Original Six, sáu cầu thủ đầu tiên theo hợp đồng đại diện cho AF1.

Moses Malone, Michael Cooper, Jamaal Wilkes, Bobby Jones, Mychal Thompson và Calvin Natt, 1983

Phiên bản giới hạn và hợp tác: sự điên rồ của các nhà sưu tập

Air Force 1 bắt đầu trở thành một cơn sốt thực sự khi Nike bắt đầu tung ra các phiên bản giới hạn, các bộ sưu tập đặc biệt và cao cấp, trở thành cơn sốt đối với các nhà sưu tập. AF1 cũng trở thành ngôi sao của giới hip-hop, được xuất hiện trên bìa album và thậm chí có tên trong một số ca khúc nổi tiếng. Nó phổ biến đến nỗi Andre Iguodala, một nhà sưu tập giày kỳ cựu của NBA, cho biết ông biết những cầu thủ từng làm việc với các công ty giày khác nhưng bị mất hợp đồng vì họ không thể ngừng mang AF1.

Một phiên bản giới hạn của Air Force 1

Air Force 1, chiếc giày kỷ lục: 2000 mẫu

Air Force 1 là một biểu tượng thời trang ngày nay. Cho đến nay, nó là đôi giày thể thao Nike bán chạy nhất mọi thời đại và đã bị từ chối trong rất nhiều phiên bản. Với hơn 2.000 mẫu, Air Force 1 đã trở thành một hiện tượng văn hóa, được hỗ trợ bởi sự phát triển của NBA và sự bùng nổ của hip-hop trong những năm 80. Trong bối cảnh đó, văn hóa “sneakerhead” đã ra đời.

Năm 2006, tấm áp phích thứ nhất của AF1 đã được phát hành, trên tám tờ minh họa 1.000 mẫu AF1 với số sản phẩm và các biến thể màu. Mặc dù Air Force 1 hầu như không thay đổi kể từ khi ra đời vào năm 1982, nhưng các sản phẩm ‘anh em’ khác của AF1 đã ra đời. Air Force 1 vẫn nắm quyền lãnh đạo, tiếp theo là Lunar Force 1, Air Force 1 Foamposite, Air Force 1 Boot, Air Force 1 Comfort và Air Force 1.

Nike Air 1 hôm nay: những ngôi sao bị ám ảnh

Ngày nay, thành công của Nike Air 1 vẫn tiếp tục không bị thách thức. Thoải mái và thoáng khí, chúng cũng được yêu thích bởi những người nổi tiếng, người mẫu và It girl. Trong số những người hâm mộ cuồng nhiệt nhất của những đôi giày thể thao này, có Hailey và Justin Bieber, Kaia Gerber, Kendall Jenner và chị em nhà Hadid, những người dường như có niềm đam mê đặc biệt với Air Force 1 màu trắng, mẫu cơ bản và mang tính biểu tượng nhất.

Trái: Bella Hadid ; Phải: Kaia Gerber

Trái: Kendall Jenner; Phải: Hailey Bieber

Pocket
Tags:

You Might also Like