Type to search

Chloe Zhao trở thành người phụ nữ thứ hai giành giải Quả cầu vàng

Chia sẻ

“Nomadland” (Người du mục) đã giành được Quả cầu vàng cho phim truyền hay nhất, làm nên lịch sử cho giải thưởng này, cũng như cho đạo diễn Chloé Zhao và cho đội ngũ sản xuất “Nomadland”.

Đây là lần đầu tiên một bộ phim do một phụ nữ làm đạo diễn giành được giải thưởng cao nhất trong lễ trao giải Quả cầu vàng lần thứ 78. Và do Zhao cũng là nhà sản xuất phim “Nomadland”, cô cũng là người phụ nữ châu Á đầu tiên giành giải Phim hay nhất với tư cách là nhà sản xuất. Ngôi sao Frances McDormand, người cũng sản xuất “Nomadland”, cũng là người phụ nữ thứ hai được đề cử Quả cầu vàng cả về sản xuất và diễn xuất, và là người đầu tiên giành chiến thắng với tư cách là nhà sản xuất.

Chloe Zhao trở thành người phụ nữ thứ hai giành giải Quả cầu vàng cho giải Đạo diễn với phim Người du mục

Chiến thắng củng cố vị thế dẫn đầu của hãng phim Searchlight khi mùa giải Oscar bắt đầu một cách nghiêm túc. Và bởi vì Zhao đã đạo diễn, viết kịch bản, sản xuất và biên tập bộ phim “Nomadland” được ca ngợi này, cô đã trở thành nhà làm phim được trao nhiều giải thưởng nhất trong một mùa giải duy nhất

Zhao đã nhận giải thưởng cho phim hay nhất thay mặt cho đoàn làm phim “Nomadland”, sau khi đã giành được giải thưởng đạo diễn. Cô cảm ơn những người được đề cử trong hạng mục, Jessica Bruder, người đã viết cuốn “Nomadland” vào năm 2017 và diễn viên McDormand.

‘Cốt lõi bộ phim “Nomadland” đối với tôi là một cuộc hành hương vượt qua đau buồn và chữa lành,” cô nói. “Vì vậy, đối với tất cả những ai đã trải qua chặng đường khó khăn và tươi đẹp này vào một thời điểm nào đó trong đời, đây là tác phẩm dành cho bạn. Chúng tôi không nói lời tạm biệt, chúng tôi nói, “Hẹn gặp lại trên đường.”

Ngôi sao màn bạc Frances McDormand trong cảnh phim Nomadland

Chiến thắng của Zhao cho giải đạo diễn xuất sắc nhất đã khiến cô trở thành người phụ nữ thứ hai từng giành chiến thắng cho đạo diễn và người phụ nữ da màu đầu tiên giành chiến thắng trong hạng mục này. Khi các đề cử của giải Quả cầu vàng được công bố vào đầu tháng 2, Hiệp hội báo chí nước ngoài Hollywood, vốn bị chỉ trích nặng nề trong quá khứ vì thiếu tính toàn diện, đã đề cử ba phụ nữ lập kỷ lục trong hạng mục: Zhao, Emerald Fennell (phim “Cô gái trẻ hứa hẹn”). Và Regina King (phim “Một đêm ở Miami”) giành giải đối đầu với các đồng nghiệp nam gồm có David Fincher (“Mank”) và Aaron Sorkin (phim “Vụ xét xử Chicago 7”).

Trong phim “Nomadland”, McDormand đóng vai Fern, một góa phụ xấu tính vật lộn với khó khăn trong cuọc sống. Nhân vật lái xe khắp nước Mỹ, nhận những công việc lặt vặt và gặp gỡ những người du mục khác trên đường đi (nhiều người trong số họ do các diễn viên không chuyên đóng).

Phim “Nomadland” đã nhận được bốn đề cử, bao gồm Zhao cho kịch bản hay nhất – cô chuyển thể cuốn sách của Bruder – nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho McDormand và giải phim hay nhất.

“Tôi đặc biệt muốn cảm ơn những người du mục đã chia sẻ câu chuyện của họ với chúng tôi,” Zhao nói trong bài phát biểu của cô sau khi giành chiến thắng cho giải thưởng đạo diễn xuất sắc nhất. Zhao sau đó tiếp tục trích dẫn lời của Bob Wells, một trong những người du mục, về chủ đề lòng trắc ẩn: “Lòng trắc ẩn là sự phá vỡ mọi rào cản giữa chúng ta – một mối liên kết trái tim với trái tim. Nỗi đau của bạn là nỗi đau của tôi; nó được hòa trộn và chia sẻ giữa chúng ta.”

Cô cũng nói thêm, “Đây là lý do tại sao tôi yêu thích làm phim và kể chuyện bằng những thước phim.”

Trong bối cảnh đặc biệt của cả năm bị ảnh hưởng bởi COVID đối với các bộ phim phát hành, “Nomadland” đã được công chiếu lần đầu tại các liên hoan phim trực tuyến vào cuối mùa hè năm nay, bắt đầu với Liên hoan phim Telluride. Sau đó, hang Searchlight đã phát hành bộ phim này vào ngày 19 tháng Hai ở các rạp chiếu phim và trên Hulu, trang web phát trực tuyến thuộc sở hữu của Disney.

Chloe Zhao tại bối cảnh quay phim Người du mục

Zhao chỉ là người phụ nữ thứ hai giành giải Quả cầu vàng cho vai trò đạo diễn. Barbra Streisand giành được giải thưởng này vào năm 1984 với bộ phim “Yentl”. Và vào tối Chủ nhật ngày 28 tháng Hai, Streisand đã viết trên mạng Tweeter lời chúc mừng của mình dành cho Zhao.

Trước năm nay, chỉ có năm đạo diễn nữ được đề cử trong lịch sử giải thưởng Quả cầu vàng: Streisand (cho “Yentl” và năm 1991 cho “The Prince of Tides”), Jane Campion (năm 1994 cho “The Piano”), Sofia Coppola (năm 2004 cho “Lost in Translation”), Kathryn Bigelow (năm 2010 cho “The Hurt Locker” và 2013 cho “Zero Dark Thirty”), và Ava DuVernay (năm 2015 cho “Selma”).

Zhao cũng là đạo diễn gốc Á đầu tiên giành giải Quả cầu vàng kể từ khi Ang Lee giành chiến thắng cho bộ phim “Brokeback Mountain” năm 2005. (Lee cũng đã giành chiến thắng cho “Ngọa hổ tàng long” năm 2000.) “Nomadland” là phim điện ảnh thứ ba của Zhao, sau “Songs My Brothers Taught Me” của năm 2015 và “The Rider” được đánh giá cao năm 2017, đã thu hút sự chú ý của nữ diễn viên McDormand. Dự án phim tiếp theo của cô, “Eternals” rất được mong đợi của Marvel, hiện đang được lên kế hoạch phát hành vào mùa thu sau khi bị trì hoãn vì COVID-19.

Pocket
Tags: