Type to search

Du lịch Phong cách sống

Check-in ở những thành phố thiên đường cho dân Graffiti

Chia sẻ

Graffiti không chỉ là nghệ thuật, đó còn là cách các nghệ sỹ đường phố thể hiện cách nhìn của họ về thế giới, cuộc sống và mang đến một sức mạnh khó tin.

Buenos Aires (Argentina)

Đi dọc theo các con phố ở thủ đô Argentina và bạn sẽ bắt gặp vô số các bức tường được bao phủ bằng graffiti. Có thể nói, Buenos Aires chính là thiên đường thực sự dành cho một dân graffiti chính hiệu. Các bức vẽ sống động truyền tải mọi thông điệp trong cuộc sống, từ chính trị đến cuộc sống hàng ngày và (tất nhiên) bóng đá – “tôn giáo” được mọi người dân Argentina tôn sùng.

New York (Mỹ)

Nghệ thuật graffiti xuất hiện lần đầu tiên ở New York vào những năm 1970 và và được bắt nguồn từ một người Mỹ gốc Hy Lạp có tên là Taki. Các tác phẩm của Taki hiện diện ở rất nhiều nơi. Sau khi New York Times đăng bài phỏng vấn ông, giới trẻ bắt đầu tìm hiểu về hình thức nghệ thuật đường phố này.

Kể từ đó, graffiti trở thành món “đặc sản” không thể bỏ qua của những du khách khi du lịch tại thành phố này. Chính quyền địa phương cũng thông qua nhiều dự án nghệ thuật đường phố để truyền tải các thông điệp ý nghĩa như bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật…

Valparaiso (Chile)

Cũng giống như Buenos Aires, Valparaiso được biết đến như thiên đường dành cho các nghệ sĩ graffiti. Tại Valparaiso, mọi ngóc ngách đều ngập tràn các tác phẩm graffiti. Đó là thứ gia vị không thể thiếu trong cuộc sống của người dân nơi đây.

Paris (Pháp)

Paris luôn được biết đến là thiên đường cho những người yêu nghệ thuật và thẩm mỹ. Do đó, sẽ thật thiếu sót khi không nhắc đến graffiti như một “đối tác” hoàn hảo để đặt cạnh những bảo tàng huyền thoại. Năm 2001, nhà mốt Louis Vuitton của Pháp đã từng hợp tác với nghệ sỹ Stephen Sprouse để tạo ra bộ sưu tập với cảm hứng đến từ nghệ thuật đường phố này.

Melbourne (Australia)

Nếu Sydney nổi tiếng với Nhà hát Opera và các công trình kiến trúc tráng lệ thì Melbourne lại nổi tiếng là thiên đường dành cho một dân graffiti chính hiệu. Dọc theo các con hẻm nổi tiếng nhất Melbourne, bạn sẽ phải choáng ngợp trước một mê cung graffiti của thành phố lớn thứ hai xứ chuột túi. Thậm chí, Melbourne còn có dịch vụ tour du lịch đặc biệt dành cho những người đam mê nghệ thuật đường phố với các họa sĩ graffiti làm hướng dẫn viên.

Montreal (Canada)

Tháng sáu hàng năm, ở Montreal diễn ra một sự kiện lớn có tên Lễ hội tranh sơn tường kéo dài 11 ngày. Đó là một trong những sự kiện lớn nhất dành cho các nghệ sỹ đường phố trên toàn thế giới. Đó cũng là minh chứng rõ ràng nhất cho việc nghệ thuật đường phố được quan tâm như thế nào ở thành phố đông dân thứ 2 Canada. Nếu muốn chiêm ngưỡng những tác phẩm graffiti độc đáo nhất tại Montreal, lời khuyên là bạn hãy dành thời gian đến tham quan Đại lộ Saint-Laurent Boulevard.

Cape Town (Nam Phi)

Graffiti ở Cape Town mang màu sắc rất đặc thù bởi phần lớn các nghệ sỹ đường phố sử dụng hình thức nghệ thuật này để thể hiện tư tưởng chính trị và xã hội. Tuy nhiên, gần đây, các tác phẩm graffiti đã trở nên cởi mở hơn. Graffiti còn giúp hồi sinh thị trấn Woodstock (ở Cape Town) tưởng chừng đã chết bởi cái nghèo và những tệ nạn xã hội. Bằng nghệ thuật, văn hóa và ẩm thực, Woodstock giờ đây đã trở thành một trong những điểm đến đáng giá nhất Nam Phi.

 

Pocket
Tags: