Type to search

Phong cách sống Tâm lý

Cải thiện kỹ năng giao tiếp để thành công hơn!

Chia sẻ

Kiến thức và khả năng xử lý công việc chỉ là hai “yếu tố cần” để phát triển nghề nghiệp. Để thành công, bạn phải cải thiện tốt các mối quan hệ. Trong đó, kỹ năng giao tiếp hiệu quả là rất quan trọng, kể cả trong giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp hay đối tác.

Kỹ năng giao tiếp không phải khả năng thiên phú. Nó được phát triển thông qua quá trình trải nghiệm, rèn luyện và trau dồi. Do đó, bất kỳ ai cũng có thể cải thiện khả năng giao tiếp của mình, chỉ cần bạn có đủ sự kiên trì và tự tin. Dưới đây là một số gợi ý của STYLE!

Chìa khóa là sự tự tin

Trong bất kỳ cuộc nói chuyện này, hãy tự tin rằng bạn có thể có đóng góp đáng kể. Có nhiều người luôn do dự khi nói chuyện vì bản thân họ sợ rằng câu chuyện của mình quá “nhạt. Đó là một quan điểm vô cùng sai lầm. Bạn cần hiểu rằng đôi khi câu chuyện có thể không quan trọng với người này nhưng lại rất quan trọng và ý nghĩa với người khác. Điều duy nhất bạn cần đó là tự tin chia sẻ những suy nghĩ của bản thân bằng tất cả sự tôn trọng dành cho người đối diện.

Tất nhiên, mọi sự khởi đầu đều sẽ rất khó khăn. Do đó, bạn có thể luyện tập để tăng sự tự tin của bản thân. Hãy bắt đầu bằng cách tương tác với những người gần gũi với bạn như gia đình, nhóm bạn bè… rồi mở rộng ra là những người lạ, mới quen biết. Đây cũng là cơ hội để bạn có thể trao đổi và học hỏi cách nói chuyện từ những người khác và dần hoàn thiện kỹ năng giao tiếp của bản thân.

Luôn tạo sự lôi cuốn với người đối diện

Biết lắng nghe

Điều quan trọng nhất trong bất kỳ cuộc trò chuyện nào đó chính là sự thấu hiểu và lắng nghe. Có một sự khác biệt lớn giữa sự nhận và sự nghe một thông tin nào đó. Đối với nhận, chúng ta có thể có hoặc không cần sự đồng ý của ai cả. Sự nhận mang ý thụ động và không cần bất kỳ nỗ lực nào từ phía bạn. Nhưng lắng nghe lại đòi hỏi sự tập trung và chú ý. Bạn có ý thức trong việc lựa chọn muốn nghe điều gì. Mọi người đều muốn biết họ có đang được lắng nghe hay không. Đó cũng là sự tôn trọng mà bạn dành cho người đang giao tiếp với mình. Do đó, khi giao tiếp, hãy:

  • Tránh việc ngắt lời người khác
  • Lắng nghe những gì họ nói và đưa ra những phản hồi ngắn gọn như có, vâng hoặc uh-huh…
  • Để thể hiện sự quan tâm, hãy lặp lại ý chính những gì họ vừa nói hoặc hỏi ngược lại theo ý hiểu của bạn. Việc đặt câu hỏi cho thấy bạn chú ý đến cuộc hội thoại và điều đó thúc đẩy cuộc trò chuyện diễn ra theo hướng tích cực hơn

Ánh mắt và ngôn ngữ cơ thể

Ngoài ra, khi trò chuyện, đừng chỉ giao tiếp bằng lời nói. Giao tiếp bằng mắt thể hiện sự quan tâm của bạn và khuyến khích đối phương cởi mở trao đổi. Do đó, hãy nhìn vào mắt đối phương dù đang nói hay đang lắng nghe. Một kỹ thuật để hỗ trợ kỹ năng giao tiếp bằng mắt là nhìn vào một bên mắt của người nghe, sau đó chuyển sang bên mắt kia. Một thủ thuật khác là tưởng tượng ra một chữ “T” trên gương mặt của người nghe, với thanh ngang là một đường tưởng tượng trên lông mày và đường thẳng đứng đi xuống trung tâm của mũi. Hãy giữ mắt của bạn quét trong vòng khu vực chữ “T” đó.

Thêm nữa, các sắc thái biểu cảm trên gương mặt và các cử chỉ hành động cũng là chất xúc tác cho mọi cuộc trò chuyện. Bạn cảm thấy “nhàm chán” hay hứng thú với câu chuyện đang được đề cập đến, tất cả sẽ được bộc lộ rõ trên gương mặt.

Các cử chỉ của cơ thể cũng thể hiện được mong muốn đối phương lắng nghe và thấu hiểu được điều mà bạn đang truyền tải. Thậm chí trong một số trường hợp, ngôn ngữ cơ thể còn có thể nói lên những điều mà không từ ngữ nào có thể truyền tải. Có 2 tư thế của cơ thể mà bạn cần chú ý khi giao tiếp:

  • Tư thế mở với cánh tay thả lỏng dọc cơ thể cho thấy bạn có thể dễ dàng tiếp nhận và sẵn lòng lắng nghe những gì mọi người xung quanh muốn nói
  • Tư thế khoanh tay và khom vai cho thấy sự thờ ơ với cuộc trò chuyện hoặc biểu hiện sự không sẵn sàng khi giao tiếp

Thông thường, một cuộc hội thoại có thể bị ngừng ngay cả trước khi nó bắt đầu chỉ vì một vài cử chỉ vô tình gây mất cảm tình từ người đối diện. Cử chỉ, biểu hiện tư thế phù hợp có thể khiến các cuộc đối thoại khó khăn trở nên thông suốt hơn.

Tránh rơi vào trường hợp gửi đến những thông điệp trái chiều

Hãy thống nhất từ ngữ, cử chỉ, biểu hiện nét mặt và tông giọng phù hợp với hoàn cảnh và thông điệp muốn truyền tải, như hoàn cảnh ấm cúng, thân mật hay nghiêm trang, lịch sự như thế nào, thông điệp phê bình, lên án hay tuyên dương, tán thưởng sẽ ra sao? Vẻ mặt cau có và tông giọng trầm trong khi đang muốn khen ngợi một ai đó sẽ cho thấy một thông điệp lẫn lộn, dễ khiến người khác hiểu lầm và do đó sẽ không hiệu quả nữa. Nếu bạn muốn truyền tải một thông điệp tích cực, hãy giữ cho lời nói, nét mặt, tông giọng của bạn phù hợp với thông điệp đó.

Mềm dẻo và linh hoạt khi giao tiếp

Sự thông minh, thú vị của một người sẽ được thể hiện thông qua vốn từ ngữ mà họ sử dụng. Do đó, hãy không ngừng trau dồi vốn từ vựng của mình thông qua từ điển, sách và tạp chí. Hãy ghi lại những từ mà bạn cảm thấy thú vị và thỉnh thoảng sử dụng nó trong các cuộc trò chuyện.

Bên cạnh đó, đừng để người khác cảm nhận bạn là người nhút nhát và thiếu tự tin chỉ bởi giọng nói của bạn quá nhỏ. Điều chỉnh âm lượng cho tương xứng với hoàn cảnh và cố gắng kể câu chuyện theo cách khác tốt hơn nếu mọi người yêu cầu bạn lặp lại.

Bạn cũng nên chú ý đến tốc độ nói của mình. Những người đang lo lắng thường sẽ nói chuyện theo kiểu “ậm ừ” và gây cảm giác khó chịu cho người đối diện. Bạn cũng không nên nói quá nhanh vì điều đó sẽ khiến mọi người không thể bắt kịp câu chuyện.

Giọng nói của một người, theo một ý hiểu nào đó, là sự cuốn hút của bản thân họ. Do đó, hãy biến giọng nói của bạn trở thành một sức mạnh trong giao tiếp. Hãy rèn luyện giọng nói để chúng trở nên sinh động hơn với những kiểu “nhấn nhá” có chủ đích vào các chủ đề trọng tâm.

Hãy quyết đoán và thiết lập ranh giới

Phát triển phong cách giao tiếp theo kiểu quyết đoán có rất nhiều lợi ích, đặc biệt là sức khỏe của bạn. Theo www.anxietybc.com, giao tiếp quyết đoán “có thể giúp bạn nói chuyện với người khác một cách chân thực hơn, ít lo lắng và oán giận hơn. Nó giúp bạn kiểm soát cuộc sống nhiều hơn và giảm cảm giác bơ vơ giữa chốn đông người. Hơn nữa, nó cho phép những người khác có quyền được sống đúng cuộc sống của họ”.

Chính vì vậy, sự quyết đoán dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, đây là một kỹ năng thiết yếu khi giao tiếp. Nó cũng cần được ghi nhớ rằng sự quyết đoán hoàn toàn khác với sự hiếu chiến (hay sự gây hấn thụ động). Mục đích của sự hiếu chiến là kiểm soát và chi phối người khác. Mặt khác, AnxietyBC còn chỉ ra hành vi quyết đoán là: “Những biểu hiện trung thực của nhu cầu, mong muốn và cảm xúc của một người. Khi bạn giao tiếp một cách quyết đoán, cách cư xử của bạn không thể hiện sự đe dọa hay phán xét, và bạn chịu trách nhiệm về hành động của chính mình.” Theo The Mayo Clinic, học cách quyết đoán hơn là một kỹ năng lành mạnh có thể giúp bạn kiểm soát cảm giác tức giận và căng thẳng đồng thời thúc đẩy lòng tự trọng của bạn.

Kiến thức và khả năng xử lý công việc chỉ là hai “yếu tố cần” để phát triển nghề nghiệp. Để thành công, bạn phải cải thiện tốt các mối quan hệ. Trong đó, kỹ năng giao tiếp hiệu quả là rất quan trọng, kể cả trong giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp hay đối tác.

 

Pocket
Tags:

You Might also Like