Type to search

Tin văn hóa

Sách hay nhất cho giờ đi ngủ: đọc sách phi hư cấu hay hư cấu là tốt nhất trước khi đi ngủ?

Chia sẻ

Hầu hết chúng ta đã thử đọc sách trên giường để chìm vào giấc ngủ, nhưng liệu những gì chúng ta đọc có quan trọng không? Cùng STYLE tìm hiểu xem có sự khác biệt nào giữa sách hư cấu và sách phi hư cấu để có giấc ngủ sâu hay không.

Đọc sách được coi là một trong những cách tốt nhất để thư giãn vào buổi tối. Hãy nhảy lên giường, đọc ngấu nghiến một vài trang của một cuốn sách hay và nó sẽ khiến bạn đi vào giấc ngủ ngay lập tức… Ít nhất, đó là những gì chúng ta đã được kể. Nhưng có phải luôn luôn như vậy không? Sách có thể giúp chúng ta thư giãn khi chúng ta thoát vào một thực tế khác và quên đi danh sách việc cần làm và trách nhiệm vô tận của chúng ta trong một khoảng thời gian. Sách cũng có thể kích thích, cảm động và dạy chúng ta về bản thân mình cho dù thông qua cuộc đấu tranh của một nhân vật hư cấu hay một người thực. Số lượng độc giả đam mê sách phi hư cấu đã tăng mạnh trong vài năm qua, với doanh số bán hàng vượt qua tiểu thuyết năm ngoái (có lẽ không ngạc nhiên khi mọi người có ảnh hưởng và chuyên gia Instagram dường như đều có sách ra mắt!).

Để có một thói quen ban đêm hiệu quả, điều quan trọng là tâm trí của chúng ta phải ở trong không gian thích hợp để trôi đi và chìm vào giấc ngủ không bị quấy rầy. Do đó, chất lượng giấc ngủ của bạn có thể phụ thuộc vào phản ứng cảm xúc của bạn với bất cứ điều gì bạn đọc trên giường.

Có nên đọc sách trên giường trước khi đi ngủ để có một giấc ngủ tốt hơn không?

Một cuộc khảo sát với 1.000 người của SleepJunkie cho thấy những người đọc trước khi đi ngủ trung bình có thể ngủ thêm một tiếng rưỡi mỗi tuần so với những người không đọc. Ngay cả 10 phút đọc sách cũng giúp các cá nhân cải thiện cách nhìn về cuộc sống và đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn cho sức khỏe của họ vào ngày hôm sau.

Tuy nhiên, chuyên gia về sức khỏe và giáo viên yoga Jodie Rogers giải thích rằng để việc luyện tập trở nên hữu ích, nó “phụ thuộc rất nhiều vào những gì bạn đang đọc”. Cô ấy nói rằng đọc sách là sự thay thế hoàn hảo cho việc xem điện thoại hay tivi vào buổi tối muộn trước khi đi ngủ: “Đó chắc chắn là một thói quen tuyệt vời cho thời gian vào buổi tối để ngồi và đọc. Tôi muốn nói rằng về tổng thể, đó là một lựa chọn tốt hơn nhiều so với bất kỳ thứ gì liên quan đến màn hình chỉ quá kích thích, đặc biệt là trước khi đi ngủ.”

Sách có hình ảnh tốt hơn sách không hình ảnh?

Tiến sĩ về giấc ngủ, Tiến sĩ Michael Breus khuyên bạn nên đọc sách hư cấu hơn là phi hư cấu vào ban đêm. Đọc mỗi loại sách yêu cầu sử dụng các con đường khác nhau trong não của bạn và sách phi hư cấu – ông khẳng định – khuyến khích việc xem xét nội tâm nhiều hơn. Đọc sách hư cấu đã được phát hiện là đưa não vào trạng thái xuất thần tương tự như thiền định – có khả năng thúc đẩy khả năng sáng tạo của bạn, xây dựng sự đồng cảm và giúp bạn thoát khỏi tình trạng hỗn loạn về tinh thần. Tuy nhiên, tất cả những điều này phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của bạn và cách bạn sử dụng câu chuyện. ‘Fiction’ bao gồm nhiều thể loại – một số trong số đó có thể gây phấn khích và khiến bạn say mê cho đến tận đầu giờ sáng. Nếu bạn thấy mình không thể đặt sách xuống, thì có thể chọn đọc sách nhẹ hơn hoặc đặt báo thức ngừng đọc vào một thời điểm cụ thể để đảm bảo bạn ngủ đủ giấc.

Việc lật trang thích hợp có thể rất thú vị, nhưng vào ban đêm có thể kích thích não bộ của bạn quá mức đến mức bạn bắt đầu “say sưa” cuốn sách – một điều gì đó giống với sự vội vàng mà bạn có được khi xem một bộ phim truyền hình chỉ trong một lần. Rogers tiếp tục: “Tác động mà chúng ta cảm thấy từ việc say sưa đọc một bộ truyện và ngủ ít hơn thực sự sẽ tương tự nếu chúng ta thức đêm đọc sách.”

Bạn nên trách đọc loại sách nào trên giường trước khi ngủ?

Sách phi hư cấu cung cấp một tấm gương để người đọc tìm hiểu về bản thân từ lời khuyên của người khác trong hồi ký, sách tự học hoặc phản ánh lịch sử. Chính vì lý do đó mà truyện phi hư cấu có thể gây hại nhiều hơn là có lợi cho tâm trí của bạn trước khi đi ngủ. Lý tưởng nhất là bạn nên tránh tiêu thụ bất kỳ nội dung nào gây bất an về cảm xúc trước khi đi ngủ để giảm nguy cơ gây căng thẳng hoặc tái kích hoạt não quá nhiều. Một cuốn sách chứa đầy những chi tiết đẫm máu có thể không nhất thiết mang đến cho bạn những cơn ác mộng, nhưng bất kỳ nội dung đáng lo ngại hoặc thăm dò nào có thể khiến bạn bồn chồn khi cortisol bơm qua cơ thể cùng với adrenaline.

Và có một thực tế là vào cuối ngày, mức độ tập trung và năng lượng của bạn thấp hơn nhiều – có nghĩa là bạn có thể sẽ không tận dụng được hết những gì mà một cuốn sách kinh doanh hoặc self-help mang lại. Sẽ khó hơn để giữ lại thông tin quan trọng mà bạn đã đọc và bạn có thể phải quay lại và đọc lại những đoạn mà bạn đã quên. Sách phi hư cấu đòi hỏi bộ não của chúng ta phải tham gia vào các bài học và áp dụng kiến ​​thức cho bản thân, điều này sử dụng khả năng tự suy ngẫm tập trung hơn là một cuốn sách viễn tưởng. Chính vì lý do đó, Rogers khuyên rằng nên “nhẹ nhàng hơn… nên chọn đọc nhẹ nhàng, để mọi thứ không gây cảm giác quá căng thẳng hoặc có khả năng gây kích hoạt”.

Làm thể nào để đọc sách trên giường trước khi ngủ?

Nếu bạn đang dành thời gian chọn cuốn sách phù hợp để đọc trước khi đi ngủ, điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ về cách bạn tiêu thụ nó. Trong khi sáu phần mười người vẫn chọn sách in, nhiều độc giả sử dụng đọc sách điện tử hoặc sách nói để tiết kiệm không gian và tiền bạc cho các sản phẩm thực. Nhưng sử dụng công nghệ ngay trước khi đi ngủ là một vấn đề khó khăn vì tiếp xúc với ánh sáng xanh từ màn hình có thể cản trở chất lượng giấc ngủ của bạn. Nếu bạn muốn gắn bó với ứng dụng sách điện tử Kindle của mình, hãy nghĩ đến việc đọc sách sớm hơn vào buổi tối thay vì chỉ trước khi đi ngủ.

Có nên xem đọc sách trên giường trước khi ngủ là một thói quen?

Điều quan trọng cần nhớ là mặc dù có những lợi ích khi đọc tiểu thuyết trước khi đi ngủ, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ phù hợp với thói quen ban đêm của mọi người. Tác giả và nhà trị liệu thay đổi hành vi Shahroo Izadi nhấn mạnh rằng để tạo ra một thói quen lâu dài, nó phải phù hợp với lối sống của từng cá nhân. “Thói quen rất khó xây dựng, ngay cả khi chúng là những thói quen thú vị. Thay vì cảm thấy bị áp lực khi phải đọc vào thời điểm ‘thời cơ’, hãy cân nhắc thời điểm thực tế nhất để bạn khắc phục thời gian so với bối cảnh cuộc sống của mình. Để xây dựng thói quen, hãy tiếp tục lặp lại hành động đọc sách mỗi ngày để thiết lập nó như một phần của nghi thức hàng ngày của bạn.”

Cũng có thể hữu ích nếu bạn đọc sách ngoài giờ đi ngủ để dành nhiều thời gian hơn để đọc câu chuyện hoặc lời khuyên mà nó đưa ra. Rogers cho biết thêm rằng nó cũng có thể giúp tách việc đọc với giấc ngủ. Một chút của cả hai đều có xu hướng hoạt động tốt, nếu không, bạn có thể bắt đầu liên kết việc đọc với việc ngủ gật và đấu tranh để đọc trong ngày.

Pocket
Tags:

You Might also Like