Type to search

Phong cách sống Tâm lý

5 giai đoạn của tình yêu: Tại sao quá nhiều cặp đôi dừng lại ở giai đoạn 3?

Chia sẻ

Tất cả chúng ta đều muốn có một tình yêu đích thực và lâu dài, cho dù chúng ta đang ở độ tuổi 20, 30, 40, 50 hay hơn thế nữa. Tuy nhiên, có quá nhiều cuộc hôn nhân đổ vỡ và hầu hết mọi người không biết tại sao.

Họ lầm tưởng rằng mình đã chọn nhầm đối tượng.  Sau khi trải qua quá trình đau buồn, họ bắt đầu nhìn lại. Nhưng hầu hết mọi người đang tìm kiếm tình yêu sai chỗ. Họ không hiểu rằng giai đoạn ba trong năm giai đoạn của tình yêu không phải là kết thúc, mà là khởi đầu thực sự để đạt được tình yêu đích thực và lâu dài:

Giai đoạn 1: Yêu

Yêu nhau là một trong bản năng tự nhiên để con người chọn một người bạn đời và duy trì nòi giống. Cảm giác thật tuyệt vời vì chúng ta tràn ngập các hormone như dopamine, oxytocin, serotonin, testosterone và estrogen. Yêu nhau cũng tạo cảm giác hân hoan vì chúng ta phóng chiếu tất cả hy vọng và ước mơ của mình về người yêu của mình. Chúng ta tưởng tượng rằng họ sẽ đáp ứng mong muốn của chúng ta, cho chúng ta tất cả những thứ mà chúng ta không có được khi còn nhỏ, thực hiện tất cả những lời hứa mà các mối quan hệ trước đây của chúng ta không thực hiện được.

Chúng ta chắc chắn rằng chúng ta sẽ vẫn yêu nhau mãi mãi. Và bởi vì chúng ta bị bao vây bởi “kích thích tình yêu”, chúng ta không nhận thức được bất kỳ điều gì tồi tệ khác đang chờ đợi chúng ta.

 Giai đoạn 2: Trở thành một cặp đôi

Ở giai đoạn này, tình yêu của chúng ta ngày càng sâu đậm và chúng ta gắn bó với nhau như một cặp đôi hạnh phúc. Đây cũng là thời kỳ chúng ta sẫn sàng có con và nuôi dạy chúng. Nếu chúng ta đã qua giai đoạn nuôi dạy con cái thì đó là thời điểm mà tình cảm vợ chồng của chúng ta ngày càng sâu sắc và phát triển. Đó là khoảng thời gian bên nhau và vui vẻ. Chúng ta tìm hiểu những gì người kia thích và chúng ta mở rộng cuộc sống cá nhân của mình để bắt đầu phát triển cuộc sống của “hai chúng tôi”.

Trong giai đoạn này, chúng ta ít trải qua cảm giác “yêu” quá đà.

Chúng ta cảm thấy gắn bó hơn với nửa kia của mình. Chúng ta cảm thấy ấm áp và âu yếm khi ở cạnh nhau. Tình dục có thể không quá mạnh mẽ, nhưng nó rất thỏa mãn. Chúng ta cảm thấy an toàn, được chăm sóc, nâng niu và đánh giá cao.  Chúng ta cảm thấy gần gũi và được bảo vệ. Chúng ta thường nghĩ rằng đây là mức độ cuối cùng của tình yêu và chúng ta mong đợi nó sẽ kéo dài mãi mãi. Và dẫn đến kết quả là chúng ta thường bị “che mắt” bởi sự thay đổi của giai đoạn ba.

Giai đoạn 3: Vỡ mộng

Không ai nói với chúng ta về giai đoạn ba trong việc tìm hiểu tình yêu và hôn nhân. Giai đoạn ba là nơi mà rất nhiều cuộc hôn nhân sụp đổ và đối với quá nhiều mối quan hệ thì đây là điểm bắt đầu của sự kết thúc. Đây là giai đoạn mà mọi thứ bắt đầu trở nên tồi tệ. Nó có thể xảy ra từ từ hoặc có thể cảm thấy như một công tắc bị lật và mọi thứ diễn ra sai sai. Những điều nhỏ nhặt bắt đầu làm phiền chúng ta. Chúng ta cảm thấy ít được yêu thương và chăm sóc.

Chúng ta cảm thấy bị mắc kẹt và muốn thoát ra.

Chúng ta trở nên cáu kỉnh và dễ tức giận hơn, hoặc bị tổn thương và rút lui. Chúng ta có thể bận rộn với công việc hoặc với gia đình, nhưng sự không hài lòng ngày càng tăng. Chúng ta tự hỏi người mà chúng ta từng yêu thương đã đi đâu mất. Chúng ta khao khát tình yêu mà chúng ta đã từng có, nhưng chúng ta không biết nó đã đi đến đâu, hoặc làm thế nào để lấy lại nó. Một trong 2 người muốn ra ngoài, hoặc đôi khi mọi người tiếp tục “tồn tại cùng nhau”, nhưng không thực sự cảm thấy thân thiết nữa.

Đây là khoảng thời gian chúng ta thường mắc bệnh về thể xác, tinh thần và tâm hồn. Có một câu ngạn ngữ cổ: “Khi bạn trải qua địa ngục, đừng dừng lại.” Điều này dường như đúng với giai đoạn này của cuộc đời. Mặt tích cực của giai đoạn ba là sức nóng đốt cháy đi rất nhiều ảo tưởng của chúng ta về bản thân và nửa kia của chúng ta. Chúng ta có cơ hội để trở nên yêu thương và trân trọng hơn người mà chúng ta đang ở bên cạnh, chứ không phải là những dự đoán mà chúng ta đã đặt vào họ là “người bạn đời lý tưởng” của mình.

Giai đoạn 4: Tạo ra tình yêu đích thực, lâu dài

Một trong những món quà khi đối mặt với bất hạnh trong giai đoạn ba là chúng ta có thể tìm ra cốt lõi của nguyên nhân gây ra nỗi đau và xung đột. Và kết quả chúng ta nhận được là gì? Không có gì tuyệt vời hơn khi được ở bên một người đã nhìn thấu bạn và yêu bạn vì con người của bạn. Họ hiểu rằng hành vi gây tổn thương của bạn không phải vì bạn xấu tính và thiếu yêu thương họ, mà bởi vì bạn đã bị tổn thương trong quá khứ và quá khứ vẫn sống với bạn.

Khi hiểu rõ hơn và chấp nhận người bạn đời của mình, chúng ta có thể học cách yêu bản thân sâu sắc hơn bao giờ hết.

Giai đoạn 5: Sử dụng sức mạnh của hai người để thay đổi “thế giới”.

Không ai phải nhắc nhở chúng ta rằng thế giới đang không quá tốt. Liên tục xảy ra các cuộc chiến tranh và xung đột. Bạo lực chủng tộc dường như ở khắp mọi nơi. Chúng ta tự hỏi liệu con người có thể tồn tại được hay không: “Nếu chúng ta thậm chí không thể tìm thấy hòa bình giữa hai người yêu nhau, thì chúng ta có cơ hội nào để tạo ra một thế giới có thể hoạt động hài hòa cho tất cả các dân tộc của nó?”

Câu trả lời là: Nếu chúng ta có thể học cách vượt qua sự khác biệt và tìm thấy tình yêu đích thực, lâu dài trong các mối quan hệ của mình, có lẽ chúng ta có thể cùng nhau tìm kiếm tình yêu đích thực và lâu dài trên thế giới.

Nếu bạn cảm thấy bản thân cần “bổ túc thêm” các kinh nghiệm để gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu trong chính mình và cho mối quan hệ của chính mình, thì bạn có thể tham khảo thử bộ sách do First New phát hành:

  • Yêu – Being in love của bậc thầy Osho.
  • Đàn ông sao hoả đàn bà sao kim – Hạnh phúc bên nhau.
  • Đàn ông sao hoả đàn bà sao kim – Tìm lại tình yêu.
  • 5 ngôn ngữ yêu thương.
Pocket
Tags: