Type to search

Nội thất Phong cách sống

Vẻ đẹp vượt thời gian trong thiết kế nội thất

Chia sẻ

Nội thất vượt thời gian không chỉ thể hiện gout thẩm mỹ độc đáo mà còn tạo cảm hứng về một phong cách sống bền vững của gia chủ!

Thiết kế nội thất vượt thời gian là gì?

Thiết kế nội thất vượt thời gian là phong cách thiết kế không được tạo ra đáp ứng sở thích với các xu hướng tạm thời. Hiểu đơn giản, phong cách này không phụ thuộc và cũng không chạy theo cái gọi là mốt, xu hướng hay phong cách mới nổi nào đó. Thiết kế nội thất vượt thời gian chú trọng nhiều hơn vào tính công năng của các món đồ nội thất. Nghĩa là các sản phẩm không những sở hữu vẻ đẹp lâu dài, không lỗi mốt, có cái nhìn vượt thời gian mà còn phải mang tính công năng cao khi sử dụng.

Phong cách cổ điển luôn là lựa chọn hoàn hảo

Phong cách cổ điển luôn được xem là lựa chọn hoàn hảo cho những ai đang mong muốn áp dụng thiết kế nội thất vượt thời gian cho căn hộ của mình. Lý do là bởi chỉ có phong cách cổ điển mới có giá trị lâu dài. Bạn có thể tham khảo một số kiểu kiến trúc của Hy Lạp cổ đại, với các cột trụ, hoa văn sọc, tượng bán thân hoặc kiến trúc theo kiểu khuôn mẫu của châu Âu. Bên cạnh đó, những chiếc đèn chùm với hoa văn cầu kỳ, bắt mắt cũng là một gợi ý hấp dẫn. Bạn cũng có thể lựa chọn những cây đèn bằng kim loại với chụp đèn lớn cổ điển vốn rất phổ biến vào những năm 70 của thế kỷ trước hoặc những chiếc đèn tường bằng nhôm và đèn trần của thập niên 60. Tất cả sẽ mang đến cảm giác về sự cổ điển, tinh tế nhưng không kém phần lãng mạn cho căn hộ.

Mọi xu hướng chỉ mang tính nhất thời

Như đã nói, phong cách thiết kế vượt thời gian không bị ảnh hưởng nhiều bởi xu hướng hay mốt. Nó không phải tiên phong, không cầu kỳ, trang trí không công phu và cũng không quá sang trọng. Điều mà phong cách vượt thời gian mang đến là sự đơn giản và tinh tế, có tính ứng dụng cao và phù hợp với mọi hoàn cảnh. Hãy tưởng tượng đến một món đồ nội thất cổ điển được đặt trong sự đối lập với một bức tường mang gam màu trung tính và treo bên trên là một bức tranh nghệ thuật hiện đại hoặc đương đại. Điều đó sẽ tạo nên cái nhìn xuyên suốt vượt thời gian, hoàn toàn không đối nghịch mà còn mang đến cảm giác về sự cân bằng, trật tự và thanh lịch.

Hãy chú ý đến chức năng và tính hợp lý

Đây là hai yếu tố quan trọng khi nhắc đến phong cách thiết kế vượt thời gian. Nó tạo cảm giác về sự tự tại và cân đối. Nó không gây ra sự nhàm chán và nhờ vậy nó cũng không lỗi mốt. Khi tạo ra không gian chức năng này, bạn sẽ thấy rằng các món đồ nội thất có thể phù hợp với mọi không gian. Chúng phải không quá lớn để mang đến cảm giác về sự chế ngự và cũng không được quá nhỏ để thiếu sự cân đối.

Hãy chọn màu sắc truyền thống

Màu sắc cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất vượt thời gian. Điều đầu tiên cần chú ý đó là việc áp dụng “màu sắc của năm” bởi thứ bạn đang cần là “màu sắc của nhiều năm” chứ không chỉ là màu sắc của một năm duy nhất. Nhiều người thường thích chạy theo xu hướng và cho rằng như vậy mới hợp thời. Tuy nhiên, với kiểu thiết kế có giá trị vượt thời gian thì bạn không cần phải làm như vậy. Cách tốt nhất cho trường hợp này là bạn có thể sử dụng gam màu của năm cho một vài món đồ phụ kiện trong nhà.

Bên cạnh đó, các nhà thiết kế cũng gợi ý bạn nên đầu tư vào những gam màu trung tính phổ biến trong phong cách cổ điển, chẳng hạn như màu beige, màu xám và màu trắng ở trần nhà và cửa ra vào. Đây cũng có thể là những màu sắc làm nền hoàn hảo cho các món đồ nội thất và các tác phẩm nghệ thuật nhiều màu sắc. Tuy nhiên, không phải mọi không gian đều sử dụng gam màu trung tính. Bạn có thể lựa chọn một số màu sắc cổ điển hơn như đen, xanh navy hay xanh green để tạo sự cân bằng. Điều quan trọng là phải tạo cảm giác hài hòa và hợp lý.

Đơn giản, tinh tế và sang trọng

Lời khuyên là hãy đầu tư vào một vài món đồ nội thất cổ. Dù đó chỉ là đồ tái tạo hoặc thậm chí là… giả cổ thì cũng đều mang đến những ảnh hưởng nhất định cho toàn bộ không gian. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến các đường nét và các chi tiết theo phong cách tự nhiên như gỗ và các loại sợi tự nhiên để tạo cảm giác cân bằng, đơn giản và tinh tế.

Những món đồ nội thất vượt thời gian

STYLE gợi ý bạn những món đồ nội thất vượt thời gian

Sofa Chesterfield: Một sự kết hợp pha trộn giữa một chút truyền thống với kiểu dáng hiện đại.

Bàn cà phê bằng đá cẩm thạch: Đá cẩm thạch là một chất liệu trung tính, cổ điển, không bao giờ thực sự lỗi mốt và thích hợp với nhiều phong cách trang trí khác nhau.

Bàn ăn kiểu Saarinen: Bàn ăn kiểu tulip tròn rất phù hợp cho những không gian nhỏ vì chúng có chân đế nhỏ gọn, không có góc và dễ dàng di chuyển.

Ghế Windsor: Kiểu dáng cổ điển trong một kết hợp hiện đại sẽ tạo nên một cái nhìn cá tính hơn cho phòng ăn nhà bạn.

Tủ sách bằng gỗ: Kệ sách không những để lưu trữ sách mà còn là nơi thể hiện cá tính của bạn thông qua sự pha trộn các đồ vật trang trí, sách và tranh ảnh.

Tủ quần áo đơn giản: Một chiếc tủ quần áo đơn giản với màu sắc không quá cầu kỳ bằng gỗ hoặc đồng sẽ mang tới cảm giác khác lạ và độc đáo.

 

Pocket