Type to search

Du lịch Phong cách sống

Trải nghiệm safari châu Phi theo cách của riêng bạn

Chia sẻ

Tham gia một tour trải nghiệm safari châu Phi chắc chắn là một trong những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ nhất. Ở đó, bạn sẽ thực sự được bước chân vào thế giới hoang dã mà bạn vẫn thường chỉ thấy trên màn hình tivi và sẽ được ngắm nhìn cuộc sống các loài động vật bằng xương bằng thịt với khoảng cách chỉ tính bằng mét.

Con người, từ xa xưa, luôn bị hấp dẫn và khao khát khám phá thế giới tự nhiên bởi ở đó lúc nào cũng tồn tại hai yếu tố: trải nghiệm đáng nhớ và nguy hiểm tột cùng. Du lịch safari đưa con người tới gần hơn với thế giới tự nhiên. Mỗi chuyến du lịch safari luôn mang đến cho chúng ta cảm giác hồi hộp và phấn khích. Nhưng đó cũng chính là những gì giúp safari trở nên thú vị. Trên mỗi hành trình safari, bạn có thể bắt gặp nhiều loài động vật hoang dã ấn tượng, trong đó có cả những loài quý hiếm, được xưng tụng là “Big 5” của Phi châu là: sư tử, voi, tê giác, beo và trâu rừng Phi châu.

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng đến mức không dám tham gia loại hình du lịch trải nghiệm thú vị này. Hầu hết các nhà khai thác tour và hướng dẫn viên safari tại các nhà nghỉ và khu bảo tồn sẽ nói cho các bạn biết các biện pháp phòng ngừa cơ bản khi tham gia một chuyến safari. Dưới đây là một số quy tắc chung nếu bạn đang có ý định trải nghiệm safari mùa hè này:

Nếu bạn đang trong xe của đoàn thăm quan:

 1. Luôn ở trong xe khi lái xe trong công viên. Chỉ ra ngoài khi được hướng dẫn viên cho phép và làm theo các quy tắc được hướng dẫn. Tránh trường hợp bị động vật hoang dã tấn công khi đến quá gần chúng.
 2. Không đứng lên trên xe không mui hoặc vẫy gì đó. Những chiếc xe chở đoàn khách thăm quan thường được mở phần mui và động vật hoang dã đã quen với điều đó. Nếu bạn đứng lên hoặc vẫy cái gì đó, một số loài động vật sẽ thấy khó chịu và cảm thấy bị khiêu khích.
 3. Lái xe chậm và cẩn thận: Người ta thường chọn du lịch safari vào mùa khô để có thể dễ dàng quan sát và trải nghiệm hơn. Nhưng nếu bạn chọn thời điểm du lịch vào mùa mưa, hãy đảm bảo rằng bạn lái xe chậm bởi vào thời điểm này, cỏ mọc khá cao và sẽ chẳng có gì đảm bảo một con trâu hay một con voi lớn không bước ra giữa đường. Và nếu gặp phải trường hợp này, bạn phải dừng lại ngay bởi trâu và voi không hề sợ hãi khi gặp xe đâu nhé!
 4. Kéo cửa kính xe lên: Nếu bạn đang ở trong một chiếc xe có cửa sổ, tốt hơn là đóng chúng lại vì bạn có thể bị lũ khỉ đầu chó làm phiền đấy!

Đi bộ để trải nghiệm safari:

Thường thì bạn sẽ có hướng dẫn viên đi cùng nếu đi bộ để trải nghiệm safari. Nhưng cũng sẽ có lúc bạn gặp phải động vật hoang dã mà không có hướng dẫn viên bên cạnh. Với những trường hợp như vậy, bạn cần:

 1. Tránh để động vật phát hiện mùi hương của bạn. Nếu động vật ngửi thấy mùi hương của bạn, chúng sẽ biết bạn đang ở đó và bạn không thể biết được liệu điều này có làm chúng sợ hãi hay tức giận hay không.
 2. Nếu con vật tiếp cận bạn bằng ánh mắt thù địch, hãy chắc chắn rằng bạn không cản đường nó. Đừng tạo ra bất kỳ tiếng động nào để khiến tình hình thêm trầm trọng.
 3. Đi bộ chậm: Nếu bạn gặp phải một con vật không thích sự hiện diện của bạn, hãy di chuyển chậm và lặng lẽ.

Các mẹo để đảm bảo an toàn khi du lịch safari:

 1. Safari không phải nơi để bạn bơi lội trên sông hoặc hồ trừ khi được sự cho phép của hướng dẫn viên. Hà mã thực sự là loài nguy hiểm nhất. Chúng ăn ở bờ sông và sẽ tấn công ngay khi cảm thấy bị nguy hiểm. Đó là còn chưa kể những con cá sấu với hàm răng có thể cắn đứt bất kỳ thứ gì.
 2. Nếu bạn muốn dựng trại ngoài trời, luôn đảm bảo lửa được giữ suốt đêm và có một cái gì đó để che phủ (như một chiếc màn chống muỗi chẳng hạn).
 3. Chuẩn bị trước cho các điều kiện thời tiết khác nhau: Thời tiết của châu Phi thay đổi rất thất thường nên bạn cần chuẩn bị một cái áo mưa khi gặp những cơn mưa không báo trước, kính mát để bảo vệ mắt khi có những cơn gió mạnh cuốn theo cát, và một số quần áo ấm trong trường hợp trời trở lạnh giá vào ban đêm.
 4. Luôn chuẩn bị sẵn đồ dùng cá nhân cần thiết và đặc biệt phải đi giày và tất nếu đi dạo trong khu vực có nhiều bụi cây. Rắn độc, bọ cạp hay rất nhiều loài động vật hoang dã khác luôn sẵn sàng cắn bạn bất cứ lúc nào.
 5. Hạn chế đi dạo vào ban đêm ở những khu vực mà bạn không biết có sự hiện diện động vật hoang dã có thể gây hại hay không.
 6. Không cho động vật ăn: Hãy nhớ rằng đây là những loài động vật hoang dã và việc cho chúng ăn không những gây thêm nguy hiểm cho bạn mà còn làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái hoang dã. Các loài động vật có thể sẽ quen với việc tiếp cận con người thay vì săn lùng thức ăn theo bản năng tự nhiên. Chưa kể, nếu đồ ăn mà bạn cung cấp không thuộc chuỗi thức ăn quen thuộc của chúng thì có thể phá hoại hệ tiêu hóa của chúng.
 7. Hãy chọn các quốc gia được biết đến là an toàn khi muốn khám phá và trải nghiệm safari.

Trên đây là một vài lưu ý nhỏ khi tham gia vào các chuyến safari ở châu Phi. Hy vọng chúng sẽ hữu ích cho chuyến đi của bạn!

 

Pocket
Tags: