Type to search

Sự thật về sơn móng tay không độc hại

Chia sẻ

Quét danh sách thành phần những thứ bạn định đưa vào cơ thể có thể sẽ mang đến những bất ngờ. Bạn thậm chí có thể nên xem kỹ nhãn trên các sản phẩm chăm sóc da trước khi nhấp vào “thêm vào giỏ hàng”.Nhưng còn những sản phẩm bạn đang sử dụng cho móng tay của mình thì sao? Màu sơn san hô yêu thích của bạn hay thiết kế móng gel sành điệu đó có tiềm ẩn những nguy cơ về sức khỏe không?

Trong nỗ lực để hiểu rõ hơn về những rủi ro tiềm ẩn của sơn móng tay và liệu các công thức được bán trên thị trường là “X-free” có thực sự tốt hơn hay không, chúng tôi đã xem xét nghiên cứu mới nhất và trao đổi với các chuyên gia trong ngành. Hãy đọc để biết sự thật về sơn móng tay không độc hại, cùng với đó là giải pháp thay thế tốt nhất.

Tính thấm móng

Chúng ta có thể coi móng tay của mình như những thứ nhỏ bé cứng cáp, và chúng – ở một mức độ nào đó. Móng tay được làm bằng keratin, một loại protein có tác dụng bảo vệ, nhưng không thấm. Mary Lennon, người đồng sáng lập Côte, cho biết: “Mọi người cần hiểu rằng tấm móng tay là xốp chứ không phải cứng. “Điều đó có nghĩa là bất cứ thứ gì bạn sơn lên móng tay sẽ ngấm vào máu và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe”.

Da xung quanh móng tay của bạn cũng dễ thấm hơn. Và sau đó là những làn khói bạn hít vào mỗi khi bước vào tiệm làm móng tay hoặc tự đánh bóng và tẩy trang. Thêm tất cả và rõ ràng rằng các thành phần trong sơn móng tay (và chất tẩy sơn móng tay) đang hoàn toàn xâm nhập vào cơ thể bạn. Chính xác những thành phần đó là gì – và liệu chúng có an toàn hay không – hoàn toàn là một câu chuyện khác.

Ngành công nghiệp sơn móng tay ở “miền Tây hoang dã”

“Sơn móng tay về cơ bản là sơn”, Suzanne Shade, người sáng lập của Bare Hands, cho biết một phương pháp chăm sóc móng tự nhiên không cần sơn. “Nếu bạn nghĩ về vấn đề rác thải sinh hoạt, tất cả sơn (lỏng hoặc khô) đều được phân loại là chất độc hại và không thể được đưa vào bãi chôn lấp công cộng một cách an toàn – bất kể được dán nhãn‘ không độc hại ’,” Shade tiếp tục. Trong khi nhiều nhà sản xuất sơn móng tay có xu hướng giữ bí mật công thức của họ, các thành phần trong mỗi lọ sơn có thể được phân loại rộng rãi thành:

 • dung môi
 • nhựa
 • chất làm dẻo
 • chất tạo màng
 • chất tạo màu

Sau đó là các vấn đề về nhãn mác và tuyên bố tiếp thị. Olivia Van Iderstine, phó chủ tịch phụ trách nội dung và sáng tạo của Olive & June, cho biết: “Công thức sơn móng tay rất phức tạp và đôi khi, việc đóng gói hoặc tiếp thị công thức có thể gây hiểu nhầm. Tệ hơn, những đề cập mơ hồ về “sạch”, “không độc hại” hoặc không chứa 3, 5, 7, 10, hoặc thậm chí 15 thành phần đáng lo ngại phần lớn không được kiểm soát. Điều này có nghĩa là các công ty sơn móng tay về cơ bản được tự do nói những gì họ muốn. Ngoài ra, cần biết rằng cả Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) không phê duyệt các loại sơn móng tay trước khi chúng được đưa ra thị trường. Ngoại lệ duy nhất yêu cầu sự chấp thuận của FDA là chất phụ gia tạo màu. Nếu không, các nhà sản xuất có thể sử dụng bất kỳ thành phần nào miễn là:

 • Sản phẩm an toàn khi sử dụng đúng như nhãn mác. Tuy nhiên, việc xác định sản phẩm của họ có an toàn hay không là tùy thuộc vào các nhà sản xuất. FDA không yêu cầu bất kỳ thử nghiệm an toàn cụ thể nào.
 • Sản phẩm được dán nhãn phù hợp. Điều này bao gồm việc có nhãn thành phần trên chất đánh bóng được bán cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, các loại sơn bóng chỉ có sẵn trong tiệm làm móng không bắt buộc phải có danh sách thành phần.
 • Các thành phần được sử dụng một cách hợp lý. Điều đó có nghĩa là cách các thành phần được sử dụng không khiến thành phẩm bị “tạp nhiễm hoặc dán nhãn sai” theo luật mà FDA thực thi.

Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khăn trong việc phát âm các thành phần trong sơn bóng của mình, chưa nói đến việc hiểu chúng là gì, bạn không phải là người duy nhất. “Ngay cả những người dành thời gian để nghiên cứu sản phẩm và thành phần của chúng cũng có thể không tìm thấy thứ thực sự có trong chai mà họ đang nghiên cứu,” Autumn Blum, nhà hóa mỹ phẩm, đồng thời là người tạo ra công thức và CEO của Stream2Sea, một công ty chăm sóc cá nhân, cam kết mang đến các sản phẩm thân thiện với môi trường. Đó là bởi vì một số thành phần, như phthalate, có thể bị ẩn dưới các điều khoản có thể nắm bắt được Blum nói: “Một số thành phần nhất định, chẳng hạn như“ hương thơm ”, có thể ẩn chứa tới 3.000 hóa chất khác nhau dưới nhãn mác đó, trong đó có nhiều hóa chất đáng nghi ngờ đối với con người và có thể gây chết người cho đời sống thủy sinh. Kết quả? Ngành công nghiệp sơn móng tay có rất ít quy định hoặc thực thi. Điều đó có nghĩa là tất cả đều phụ thuộc vào sự tận tâm của người tiêu dùng.

Sự nổi lên của ‘3-Free’

Bây giờ bạn đang xem xét kỹ lưỡng bộ móng của mình, hãy nói về thế giới của chất đánh bóng “3-Free”. Khoảng 15 năm trước, các nhà sản xuất đã phát động các chiến dịch tạo bọt để quảng cáo thực tế rằng họ không còn sử dụng ba loại dung môi và chất hóa dẻo cụ thể trong công thức của mình:

 • toluen, một chất độc thần kinh và chất gây kích ứng da
 • formaldehyde, một chất gây ung thư đã biết cũng có thể gây hại cho sinh sản
 • dibutyl phthalate (DBP), có bằng chứng hạn chế về tác động tiêu cực ở người, nhưng có liên quan đến tác hại sinh sản và phát triển ở động vật

Vì vậy, thực tế là sơn móng tay 3-Free không có các hóa chất này giúp cho nó trở nên lành mạnh hơn, phải không? Chưa chắc chắn!

3-Free không có nghĩa là không có độc tố

Trong nhiều trường hợp, toluen, formaldehyde và DBP đã được hoán đổi cho các hóa chất mà tốt nhất là chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng vào thời điểm này và tệ nhất là không có nhiều cải thiện. Shade nói: “Thách thức là không có chất“ hoán đổi ”nào cho chất làm dẻo hoặc chất kết dính đã được nghiên cứu. “Thật không may, rất nhiều người cho rằng mức độ an toàn nhất định chưa được chứng minh.”

Triphenyl phốt phát

Thay vì DBP, một số công thức sơn móng tay bắt đầu sử dụng triphenyl phosphate (TPHP), một chất làm dẻo bị nghi ngờ gây rối loạn nội tiết. Một nghiên cứu nhỏ năm 2015 móng tay của họ đã hoàn thành. Sự thật thú vị: Nó cũng được sử dụng làm chất chống cháy.

Benzophenone

Một thành phần phổ biến khác trong nhiều công thức trên kệ của các tiệm làm móng và cửa hàng ngày nay, bao gồm nhiều lựa chọn “X-Free”, là benzophenone-1. Theo Blum, đó là điều khá đáng quan tâm. “Benzophenone được Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) phân loại là một chất độc đã biết. Nó là một chất gây rối loạn nội tiết và chất gây dị ứng đã biết. ” Blum giải thích rằng benzophenone-3 còn được gọi là oxybenzone. Vâng, đó là chính thành phần “hiện đang được giám sát hàng loạt trong ngành công nghiệp kem chống nắng hóa học,” Blum nói. Blum không chỉ cho thấy nó gây hại cho ấu trùng san hô, một vấn đề trong thế giới kem chống nắng, mà Blum cho biết hóa chất này còn có liên quan đến:

 • lạc nội mạc tử cung
 • Bệnh Hirschsprung
 • ngăn chặn testosterone và sự phát triển của tinh trùng
 • tăng estrogen ở động vật có vú

Blum nói: “Nó thực hiện một công việc tuyệt vời trong việc ngăn chặn màu sắc bị phai, nhưng chắc chắn là không đáng để ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường,” Blum nói.

Ngoài “3-Free”

Tất nhiên, không phải công ty sơn móng tay nào cũng làm theo cách giống nhau. Trên thực tế, một số nhà sản xuất đã tiến xa hơn nữa phong trào “X-free”. Trong thập kỷ qua và sự thay đổi, nó đã bị lăn tăn từ ba đến năm thành bảy thành mười thành phần hoặc nhiều hơn cố tình bị loại trừ vì các cân nhắc về sức khỏe và an toàn.

10 Free: côte

Thương hiệu “10-Free” này bắt đầu thành lập khi những người sáng lập của nó nhận thấy những gì họ mô tả là một lỗ hổng trên thị trường khi nói đến các sản phẩm làm móng đáng tin cậy và an toàn. Lennon nói: “Chúng tôi cần thứ gì đó sạch sẽ và an toàn nhưng vẫn sang trọng và hiệu suất cao. “Nó không tồn tại, vì vậy chúng tôi bắt đầu làm cho nó.” Họ đã loại trừ 10 thành phần cụ thể trong công thức của chúng.

Lennon giải thích: “Với quá trình kiểm tra nghiêm ngặt trong phòng thí nghiệm, chúng tôi đã chọn các thành phần ít độc hại hơn để đạt được mục tiêu cuối cùng là khả năng đeo được. “Việc bao gồm bất kỳ thành phần nào trong số [10 thành phần] này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nghiêm trọng, đó là mọi lý do để tránh xa các chất đánh bóng không có độc tố. Chúng tôi nỗ lực và chi phí để thực hiện những thay đổi này bởi vì chúng tôi quan tâm đến những gì đi vào cơ thể mình.

7 Free: Olive & June

Olive & June là một công ty khác tập trung vào an toàn bằng tia laser. Van Iderstine nói: “Móng tay đẹp và không bị bong tróc rất quan trọng, nhưng không phải là cái giá phải trả cho sức khỏe và sự an toàn của bạn. “Một số thành phần chúng tôi đã loại trừ được coi là chất gây ung thư, trong khi những thành phần khác có thể gây kích ứng nghiêm trọng hoặc tệ hơn”. Van Iderstine nói: “Khi chúng tôi bắt đầu sản xuất chất đánh bóng của mình, chúng tôi không quan tâm đến việc sử dụng một công thức hiện có và đặt một nhãn hiệu mới lạ mắt cho nó. “Chúng tôi đã dành gần 2 năm để phát triển Olive & June đánh bóng, và nó xứng đáng với mọi sự cải tiến.”

Một thay thế cho sơn móng tay: Bare Hands Dry Gloss Manicure

Nếu bạn cảnh giác với việc sử dụng bất kỳ loại sơn bóng nào trên móng tay của mình, bạn không đơn độc. Nhưng từ bỏ lớp sơn bóng không có nghĩa là từ bỏ những bộ móng đẹp, ăn khớp với nhau. Dry Gloss Manicure – một phương pháp chăm sóc móng tự nhiên giúp hỗ trợ sức khỏe của móng và da – đang được quan tâm và không khó để hiểu tại sao.

Các công cụ đơn giản, như Máy đánh bóng và dầu cực giàu lớp biểu bì, được thiết kế để để lại móng bóng và lớp biểu bì ngậm nước để tạo hiệu ứng sang trọng. Có một lợi ích to lớn đối với móng tay trần: Móng tay được gọi là cửa sổ cho sức khỏe và điều đó hoàn toàn đúng. Tình trạng móng tay có thể mang lại cho cái nhìn sâu sắc về tất cả các loại thay đổi đối với sức khỏe của bạn. Khi bạn là người thích làm móng tay toàn diện và móng tay tự nhiên của bạn không hề khỏe trong nhiều tháng hoặc tệ hơn là nhiều năm, bạn có thể đang thiếu một chỉ số quan trọng về sức khỏe.

Mẹo để chọn các tùy chọn an toàn hơn

Không ai nói rằng bạn cần phải từ bỏ sơn móng tay mãi mãi. Giống như nhiều thứ khác, phần lớn là giảm thiểu rủi ro và tuân theo một số phương pháp hay nhất. Nếu bạn vẫn thích ý tưởng sơn móng tay của mình, đây là một vài mẹo để giữ an toàn nhất có thể.

Ghi lại thành phần đọc

Nhưng đừng dừng lại ở đó – hãy tra cứu chúng! Nhóm Công tác Môi trường duy trì một cơ sở dữ liệu mạnh mẽ, đồng thời nhanh chóng và dễ dàng nhập một thành phần hoặc chất làm bóng cụ thể để có thông tin tóm tắt về bất kỳ mối quan tâm nào. Đó thực sự là cách tốt nhất để tránh các thành phần độc hại nhất. Hãy nhớ rằng, “mặt trước của bao bì có thể gây hiểu nhầm, nhưng các thành phần có thể kể một câu chuyện rất khác,” Blum nói.

Hãy chú ý đến bản sao tiếp thị

Nhiều nhãn hiệu sơn móng tay luôn cẩn thận để tránh những ngôn ngữ gây ồn ào, nhưng phần lớn là vô nghĩa, như “sạch” và “tự nhiên” mà không sao lưu chính xác ý nghĩa của chúng. Trong một số trường hợp, việc các phương tiện truyền thông sử dụng những nhãn đó để mô tả một số thương hiệu thực sự phổ biến hơn. Các thương hiệu quảng cáo công thức “Free” của họ có xu hướng rất rõ ràng về những gì họ loại trừ và lý do, vì vậy, hãy dành thời gian để đọc về nó.

Nghỉ giải lao

Thực ra móng tay không cần phải “thở” nhưng bạn vẫn nên nghỉ ngơi sau khi làm móng và đánh bóng. Các thành phần ngay cả trong những công thức tốt nhất, cùng với một số quá trình liên quan nhiều hơn (nghĩ đến việc sơn gel và nhúng móng tay) có thể làm khô các lớp keratin trong móng tay của bạn, tạo điều kiện cho các vấn đề mô ở móng và lớp biểu bì xung quanh. Một nguyên tắc nhỏ là đi trần ít nhất một tuần mỗi 2 tháng.

Chọn cẩn thận

Tìm kiếm những thương hiệu minh bạch về công thức và cách tiếp cận của họ.

#Tóm lại là: Dễ dàng cho rằng bất cứ thứ gì chúng ta có thể mua đều đã được kiểm tra độ an toàn. Nhưng lớp sơn bóng màu hồng đó có thể không ngây thơ như bạn nghĩ. Hãy xem lại những lời hứa “X-Free” trong quá khứ với những gì thực sự có trong sơn bóng và cân nhắc điều chỉnh lại ý tưởng của bạn về bộ móng “đã hoàn thành”. Bạn có thể tìm thấy vẻ ngoài tự nhiên bóng bẩy như được kết hợp lại với nhau như đánh bóng mà không có các nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe.

Pocket
Tags: