Type to search

Ẩm thực Phong cách sống

Sai lầm khi luộc trứng đang hủy hoại sức khỏe gia đình bạn

Chia sẻ

Luộc trứng quá lâu hay ngâm trứng luộc vào nước lạnh cho dễ bóc vỏ trở thành thói quen của nhiều người nhưng điều đó vô tình lại là một sai lầm ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn!

Trứng gà, từ xưa, đã được biết đến là một loại thực phẩm bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sự phát triển của cơ thể cũng như não bộ. Để biến tấu các món ăn thêm hấp dẫn, sinh động, người ta đã chế biến rất nhiều món ăn từ trứng. Tuy nhiên, món trứng luộc vẫn được xem là tốt nhất cho cơ thể. Theo các nghiên cứu, trứng luộc có tỷ lệ hấp thụ dinh dưỡng và tiêu hóa tốt nhất lên tới gần 99%, bỏ xa các món như trứng rán, trứng ốp, trứng chưng và đặc biệt là trứng hấp (với tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 30 – 50%).

Trứng luộc được nhiều người yêu thích vì dễ chế biến và bổ dưỡng. Nhưng không phải ai cũng biết luộc trứng đúng cách để tốt cho sức khỏe. Trứng gà luộc rất nhanh chín. Nhưng thường thì không ai biết chính xác thời gian cần luộc trứng. Có thể là 5-15 phút, tùy sở thích. Tuy nhiên, có một thực tế là trứng luộc trong thời gian càng lâu thì cơ thể bạn cần thời gian để tiêu hóa càng dài. Do đó, trứng luộc trong 3 phút được xem là dễ tiêu nhất. Theo nghiên cứu, bạn mất khoảng 1,5 giờ để tiêu hóa hết thay vì 3 giờ 15 phút nếu luộc trứng trong 5 phút. Theo một nhà nghiên cứu tại Mỹ, duy trì thói quen ăn trứng lòng đào (trứng luộc 5 phút) sẽ giúp ổn định lượng lipid trong máu và tăng thêm 10% lượng cholesterol tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều trứng gà luộc sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của thận, đặc biệt ở người già và trẻ em. Vì vậy, chỉ nên ăn 1 quả/ngày để có hiệu quả cao.

Ngoài ra, cũng có những lưu ý quan trọng khi luộc trứng để đảm bảo không bị mất chất dinh dưỡng và tốt cho cơ thể. Đầu tiên, tuyệt đối không luộc trứng với lá chè (lá trà). Lý do là bởi trong lá trà có tính kiềm và tính chua. Do đó, khi luộc cùng trứng, chúng sẽ kết hợp với nguyên tố sắt trong trứng, khiến kích thích dạ dày và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Có một sai lầm khác mà mọi người vẫn thường mắc phải nhưng hoàn toàn không biết. Phần lớn khi chế biến món trứng luộc, mọi người có thói quen vớt trứng ra khỏi nồi sau đó ngâm trứng vào nước lạnh cho dễ bóc vỏ. Chính thói quen này đang hủy hoại sức khỏe của gia đình bạn. Nguyên nhân là bởi trong trứng gà tươi có một lớp màng bảo vệ, lớp màng này có chức năng ngăn chặn sự xâm nhập của vi sinh vật có hại. Tuy nhiên, sau khi luộc, lớp màng bảo vệ này sẽ dần mất đi. Càng đặc biệt hơn, khi vớt trứng ra và ngay lập tức ngâm ngay vào nước lạnh, nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột sẽ làm vỡ túi khí bên trong quả trứng. Chính vì vậy, sẽ không có một “lớp bảo vệ” nào cho quả trứng nữa, các sinh vật lạ sẽ xâm nhập vào bên trong quả trứng, làm thay đổi, biến chất và khiến trứng mau hỏng hơn.

Thêm một lưu ý nhỏ nữa đó là bạn nên ăn trứng ngay sau khi luộc xong. Tuyệt đối không nên để trứng luộc chín qua đêm vì trong khoảng thời gian đó, các vi khuẩn có hại sẽ xâm nhập và làm biến chất, giảm giá trị dinh dưỡng và có hại cho cơ thể.

Thực tế, trứng gà luộc là một trong những món ăn dễ chế biến nhất. Tuy nhiên, vẫn có những lưu ý đặc biệt mà bạn cần nắm rõ. Các bà nội trợ thông thái cần tránh những sai lầm này, để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và gia đình.

 

Pocket
Tags: