Type to search

Nội thất Phong cách sống

Thiết kế phong cách công nghiệp: Sáng tạo trên cảm hứng tự do

Chia sẻ

Thay vì sự tối giản và thanh lịch đôi khi đến mức nhàm chán trong các ngôi nhà mang phong cách Scandinavian đang được ưa chuộng hiện nay, các không gian mang phong cách công nghiệp lại đề cao sự tự do, trần trụi và phóng túng nhưng không kém phần sáng tạo.

Tận dụng tất cả mọi chi tiết, kể cả dư thừa, để biến chúng thành các chi tiết trang trí hoàn hảo là tiêu chí quan trọng nhất trong các thiết kế kiểu công nghiệp. Đó là phong cách đề cao sự tự do về mặt sáng tạo trong thiết kế. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về nguồn gốc của phong cách này. Hầu hết các kiến trúc sư đều cho rằng phong cách này được ra đời và phát triển vào khoảng đầu thế kỷ 20. Trước khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 2 kết thúc (1914), xu hướng dịch chuyển của các nền kinh tế được thể hiện theo hướng toàn cầu hóa. Các doanh nghiệp ở Tây Âu tiến hành đóng cửa nhà máy và chuyển hướng sản xuất tới các quốc gia có chi phí lao động thấp hơn. Các nhà máy và xí nghiệp cũ bị bỏ hoang. Theo thời gian, cùng với sự phát triển của kinh tế là sự gia tăng dân số nhanh chóng tại các thành phố lớn khiến diện tích sống tại các đô thị dần trở nên khan hiếm. Giải pháp hợp lý nhất được đưa ra lúc này là chuyển đổi các nhà máy, các khu công nghiệp quanh thành phố thành các khu dân cư. Các không gian mang phong cách công nghiệp cũng ra đời từ đó.

Đặc trưng cơ bản của các không gian mang phong cách công nghiệp là sự phóng khoáng và tự do, trần trụi và đơn giản, sẵn sàng phơi bày các bộ phận thiết kế và các phần của ngôi nhà mà hầu như các phong cách khác đều cố gắng che giấu đi. Khi phong cách này xuất hiện lần đầu tiên, nó gần như đi ngược lại toàn bộ xu hướng thiết kế thời điểm bấy giờ. Nó tạo ra bước đột phá mới về tư duy thiết kế, biến những chi tiết vốn là khuyết điểm trở thành yếu tố trang trí và tạo ra sự phá cách trong không gian sống.

Trên thực tế, những người dân sinh sống trong các không gian chuyển đổi này (vốn trước đây là các nhà máy) đã quyết định giữ nguyên các chi tiết mang tính công nghiệp và cải tạo chúng thành không gian sống phá cách, sáng tạo. Các chi tiết thường thấy gồm: các bức tường lộ gạch, các đường ống dẫn nước, trần nhà để lộ thanh dầm…. Nguyên nhân là do các nhà máy là nơi có tần suất hoạt động cao nên việc hỏng hóc và thay thế là khó tránh khỏi. Do đó, chúng cần phải được thiết kế đơn giản để dễ xử lý hơn khi hỏng hóc. Việc giữ lại các chi tiết đó cho phép các chủ sở hữu và các nhà thiết kế lưu giữ lại các giá trị lịch sử của công trình và khám phá những ý tưởng độc đáo mà trước đây họ chưa từng nghĩ đến hoặc biết tới.

Chỉ cần một số thay đổi cần thiết là bạn có thể cung cấp sự tự do và sáng tạo từ phong cách công nghiệp vào không gian sống nhà mình. Sau đây là những gợi ý của STYLE.

Chất liệu

Không gian nội thất phong cách công nghiệp thường thể hiện chân thực nhất các yếu tố về chất liệu và cấu trúc tạo dựng nên nó. Các chất liệu như gạch, bê tông, kim loại, và gỗ thường được phô bày một cách mạnh mẽ, trần trụi và phô bày toàn bộ cấu trúc bên trong, ít bao bọc và che đậy. Do đó, bạn chỉ cần thay thế bức tường trắng bằng tấm dán tường in họa tiết tường lộ gạch là bạn đã bổ sung ngay phong cách công nghiệp cho không gian sống mà chẳng mất quá nhiều thời gian và công sức.

Không gian rộng mở

Bản chất của phong cách công nghiệp là khoảng không gian rộng lớn từ các nhà máy công nghiệp. Vì vậy, khi đem phong cách này vào nội thất nhà ở, bạn cũng nên đem tới cảm giác tương tự về không gian. Không gian mở sẽ là cách bố trí tối ưu cho phong cách này. Bạn có thể tạo cảm giác rộng lớn bằng cách đơn giản hóa nội thất trong phòng và thiết kế các cửa sổ mở rộng từ sàn đến trần.

Tone màu

Trắng, đen và xám là những màu sắc gắn liền với yếu tố công nghiệp và chúng cũng là màu sắc chủ đạo trong nội thất phong cách công nghiệp. Do đó, khi lựa chọn đồ trang trí nội thất, hãy dựa trên gam màu chủ đạo. Chảng hạn, với phòng khách có tường trắng thì ghế sofa và rèm cửa nên có màu xám, xanh xám hoặc nâu. Thêm nữa, các món đồ nội thất trong phong cách công nghiệp thường nổi bật ở sự đơn giản và các đường nét rõ ràng. Tất cả mọi thứ đều phải được thể hiện chính xác nhất, kể cả sự trần trụi của nó. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ không có sự thoải mái khi sử dụng.

Nghệ thuật sắp đặt mang tính ngẫu hứng

Ngẫu hứng là xu hướng trang trí chính trong phong cách thiết kế công nghiệp. Mỗi đồ vật đều được sắp đặt một cách ngẫu nhiên, tự do. Tuy nhìn khá bừa bộn nhưng sự thật lại vô cùng ngăn nắp và tất cả đều có ý đồ riêng. Một vài tấm ảnh của gia đình và bạn bè được dán trực tiếp lên các bức tường thay vì treo khung. Các chồng sách, đèn, chai lọ được đặt trên nền nhà hay trên ghế thay vì kệ. Những khung tranh cỡ lớn không treo trên tường mà nằm dựa trong các góc tường. Mọi thứ đều có vẻ “lung tung” một chút nhưng tất cả cùng hòa quyện để tạo nên một không gian tràn ngập tính ngẫu hứng đầy nghệ thuật.

 

Pocket
Tags: