Type to search

Phong cách sống Tin đời sống

Những loại hoa dành riêng cho ngày lễ Vu Lan

Chia sẻ

Bên cạnh mâm cơm cúng tổ tiên thì các loại hoa cũng được nhiều người quan tâm trong mỗi mùa lễ Vu Lan với mong muốn báo hiếu cha mẹ, gia tiên và rước tài lộc, sức khỏe, thịnh vượng…

Trong nghi thức cúng lễ Vu Lan, những lọ hoa tươi thắm là hình ảnh tượng trưng cho sự biết ơn, kính trọng, tình yêu dành cho gia tiên và cha mẹ. Mỗi loại hoa đẹp có ý nghĩa khác nhau, vì vậy, bạn nên chọn những bông hoa đẹp cả về hương sắc và ý nghĩa. Dưới đây là một số loài hoa ý nghĩa dành riêng cho ngày lễ Vu Lan.

Hoa mẫu đơn

Những ai đã từng nghe truyền thuyết kể về hoa mẫu đơn hẳn sẽ không khỏi cảm thấy xúc động và hiểu được ý nghĩa của loài hoa này. Đây cũng được xem là loài hoa không thể thiếu trong mỗi mùa lễ Vu Lan. Theo đạo Phật, dâng hoa mẫu đơn lên cha mẹ ngày báo hiếu chính là cách con cái thể hiện tình yêu sâu sắc với đấng sinh thành.

Bên cạnh đó, hoa mẫu đơn, theo phong thủy, cũng được xem là là biểu tượng cho sự thịnh vượng và phồn vinh. Mọi người cũng quan niệm rằng hoa mẫu đơn có thể mang đến cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và nhân duyên tốt đẹp. Màu sắc và hương thơm của hoa mẫu đơn cũng được cho là có nhiều công dụng trong việc chăm sóc sức khỏe.

Hoa sen

Loài hoa biểu tượng của sự thanh cao, thoát tục, sống trong bùn đen nhưng luôn giữ được sự tinh khiết này sẽ khiến không gian trở nên ấm áp, thanh tịnh và nhẹ nhàng hơn. Do đó, rất nhiều người lựa chọn hoa sen để trang trí cho mùa lễ Vu Lan với mong muốn gỡ bỏ chút ưu phiền, tĩnh tâm và an hưởng hạnh phúc. Đặc biệt, đây cũng là loài hoa không thể thiếu để dâng cúng Tam Bảo nhờ sự thanh khiết của mình.

Hoa hồng

Hình ảnh bông hồng đỏ trên áo để thể hiện sự kính trọng đối với cha mẹ vẫn còn sống bên cạnh chúng ta và những bông hồng trắng trên ngực áo dành cho bậc sinh thành đã khuất trong mùa lễ Vu Lan đã trở thành biểu tượng thiêng liêng trong văn hóa của người Việt. Hoa hồng cũng là loài hoa thể hiện tình yêu vô bờ với đấng sinh thành, những người đã mang nặng đẻ đau, tần tảo nuôi con khôn lớn công ơn đó không bao giờ quên.

Hoa ly

Đa phần nhiều người biết đến hoa ly trong ngày lễ Phục Sinh. Tuy nhiên, hoa ly cũng được sử dụng rất nhiều trong ngày lễ Vu lan. Một lí do mọi người chọn dùng hoa ly là bởi ý nghĩa sâu xa của loài hoa này. Hoa ly tượng trưng cho sự sống mãnh liệt, thể hiện mong ước của con cái mong sao cho cha mẹ luôn khỏe mạnh, hạnh phúc bên những người con. Khi mua, nên chọn hoa Lily trắng hoặc hồng sẽ rất đẹp và ý nghĩa.

Pocket
Tags: