Type to search

Nha đam là một trong những phương pháp chữa cháy nắng tốt nhất – đây là lý do tại sao nó hiệu quả và cách sử dụng

Chia sẻ

Lô hội hay còn gọi là nha đam là một loại cây mọng nước từ lâu đã được biết đến với công dụng chữa bệnh. Mọi người đã sử dụng chất gel trong suốt từ lá của nó trong hàng ngàn năm để điều trị các tình trạng da như bỏng, phát ban và bệnh vẩy nến. Ngày nay, mọi người vẫn sử dụng gel từ thực vật, cũng như các loại kem và nước thơm có chứa lô hội để giảm đau.

Nghiên cứu cũng ủng hộ các đặc tính làm dịu của lô hội. Sử dụng gel lô hội có thể giúp chữa lành vết cháy nắng, giảm đau và mẩn đỏ.

Cách nha đam giúp phục hồi vết cháy nắng

Caren Campbell, một bác sĩ da liễu hành nghề riêng cho biết: “Lô hội là phương pháp điều trị cháy nắng tại nhà, vì nó có khả năng chống viêm và làm dịu da. Cháy nắng – hay nặng hơn là nhiễm độc ánh nắng – không hề dễ chịu. Trong thời gian ngắn, bạn trở nên căng thẳng với làn da căng, đỏ và đau. Về lâu dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư da và lão hóa sớm. Nhưng ít nhất, lô hội có thể giúp bạn tìm thấy sự nhẹ nhõm. Nha đam hoạt động theo một số cách để điều trị cháy nắng:

  • Giảm viêm: Lô hội có một số thành phần giúp giảm đau, mẩn đỏ và sưng tấy liên quan đến chứng viêm do cháy nắng. Đầu tiên, lô hội ức chế con đường cyclooxygenase, tạo ra tác dụng chống viêm. Cây cũng chứa bradykinase, làm giảm viêm khi bôi tại chỗ.
  • Kích thích sản xuất collagen: Lô hội có thể cải thiện cảm giác và sự xuất hiện của vết cháy nắng thông qua việc kích thích sản xuất collagen, giúp cải thiện độ săn chắc, khô và đàn hồi của da.
  • Dưỡng ẩm cho da: Lô hội chứa các chất gọi là mucopolysaccharides, là loại đường giúp giữ ẩm cho làn da của bạn. Nó cũng chứa một số axit amin, làm mềm các tế bào da cứng.
  • Chứa axit salicylic: Axit salicylic vừa là chất chống viêm vừa là chất khử trùng, có nghĩa là nó có thể làm dịu cơn đau đồng thời ngăn ngừa nhiễm trùng.
  • Chứa vitamin: Lô hội có nhiều loại vitamin, bao gồm vitamin A, C và E, là những chất chống oxy hóa có thể trung hòa các gốc tự do để giảm tác hại của ánh nắng mặt trời.

Xem thêm:

Muối – Thần dược tẩy tế bào chết hiệu quả

Cách sử dụng nha đam để điều trị cháy nắng

Marie Hayag, bác sĩ da liễu tại 5th Avenue Aesthetic cho biết: “Nếu có thể, hãy sử dụng gel từ chính cây. Cắt lá cây và ép lấy gel trong”.

Tuy nhiên, bạn chắc chắn có thể sử dụng kem dưỡng da hoặc kem dưỡng ẩm có chứa lô hội để thay thế. Hayag nói nếu bạn có thể tìm thấy một sản phẩm có 100% lô hội, hãy chọn loại đó. Ngoài ra, hãy đảm bảo sản phẩm không có mùi thơm vì các loại nước hoa bổ sung có thể gây kích ứng da cháy nắng. Nói chung, tỷ lệ phần trăm càng cao càng tốt. Thoa gel lô hội trực tiếp lên vùng da bị cháy nắng, lý tưởng nhất là sau khi tắm hoặc tắm nước mát. “Giữ mát trong tủ lạnh có thể tăng cường tác dụng làm dịu và làm mát của nó, đặc biệt là đối với vết cháy nắng”, cô nói thêm.

Bạn có thể thoa lại nhiều lần mỗi ngày hoặc khi cần. Hãy đảm bảo thoa đủ để che phủ hoàn toàn khu vực bị cháy nắng. Tuy nhiên, nha đam có chứa các enzym tự nhiên, có thể có tác dụng tẩy tế bào chết nhẹ trên da theo thời gian, vì vậy hãy nhớ đừng bôi quá nhiều.

Nha đam là một phương pháp điều trị cháy nắng tuyệt vời vì nó làm giảm viêm, kích thích sản xuất collagen và dưỡng ẩm cho da. Cách tốt nhất để áp dụng nó là sử dụng từ chính cây và chà xát nó vào các khu vực cháy nắng. Bạn có thể thoa lại nhiều lần trong ngày nếu cần.

Pocket
Tags: