Type to search

Làn da dầu sẽ có ít nếp nhăn hơn?

Chia sẻ

Da nhờn (dầu) có một số đặc điểm nổi bật như lỗ chân lông to hơn, da bóng và thường dễ bị mụn trứng cá và mụn đầu đen. Một quan niệm phổ biến khác là loại da này sẽ lão hóa chậm hơn và hình thành ít nếp nhăn hơn các loại da khác, đặc biệt là da khô. Điều này có đúng?

Da nhờn có tuổi khác với các loại da còn lại nhưng không có nghĩa là ít nếp nhăn hơn. Mỗi loại da sẽ có sự hình thành nếp nhăn khác nhau. Đầu tiên, hãy nói về cách làn da già đi. Có nhiều dấu hiệu lão hóa và sự hình thành nếp nhăn chỉ là một – mặc dù nó thường được coi là một trong những dấu hiệu lớn nhất. Các dấu hiệu lão hóa khác bao gồm:

  • sắc tố da
  • mạch máu bị vỡ
  • mỏng da
  • mở rộng lỗ chân lông
  • mất độ săn chắc và đàn hồi

Lý do nếp nhăn hình thành không phải do sản xuất dầu. Đó là do sự đứt gãy và mất đi của các sợi collagen và elastin có nhiệm vụ cung cấp hỗ trợ và cấu trúc cho da. Điều này là do quá trình lão hóa nội tại mà còn do lối sống, nét mặt lặp đi lặp lại, lực hấp dẫn luôn tồn tại kéo lên các sợi này và tác nhân lớn nhất: tác hại của ánh nắng mặt trời. Những yếu tố này ảnh hưởng đến tất cả các loại da.

Các loại da khác nhau già đi như thế nào

Dầu cung cấp độ ẩm và vẻ căng mọng cho da. Với da khô, bạn có thể xuất hiện nhiều nếp nhăn hơn. Loại da thường và da hỗn hợp nằm ở đâu đó giữa hai loại. Về mặt di truyền, da khô có xu hướng mỏng hơn, lỗ chân lông nhỏ hơn và da có vẻ mịn màng hơn. Nhưng các đường nhăn và nếp nhăn xuất hiện nhiều hơn. Mặt khác, da nhờn có lỗ chân lông to hơn và dày hơn. Điều này cung cấp thêm lớp đệm cho da. Do đó, da dầu sẽ ít có nếp nhăn rõ rệt thường thấy ở vùng trán trên khuôn mặt. Da nhờn có xu hướng dày hơn khi có nhiều tuyến dầu hơn, các nếp nhăn trên trán có thể ít rõ ràng hơn. Tuy nhiên, da dầu có thể có các nếp nhăn sâu hơn ở nửa dưới của khuôn mặt và mất tông màu nhiều hơn.

Đối với vùng da mắt, nó thực sự không quan trọng loại da của bạn. Trong một nghiên cứu năm 2015 về nếp nhăn trên da, kết quả cho thấy sự hiện diện của các tuyến dầu không tương quan với các vết chân chim ở vùng mắt. Những đường này xuất hiện bất kể loại da.

Điều tốt nhất bạn có thể làm…

Những điều tốt nhất bạn có thể làm cho bất kỳ loại da nào là thoa kem chống nắng hàng ngày, không hút thuốc, ăn uống lành mạnh và ngủ đủ giấc. Các sản phẩm chăm sóc da có chứa axit hyaluronic là một lựa chọn tuyệt vời để hạn chế nếp nhăn. Đối với các nếp nhăn sâu hình thành ở nửa dưới của khuôn mặt, việc chăm sóc da tại chỗ sẽ không tạo ra sự khác biệt lớn vì nguyên nhân chủ yếu là do cơ. Nhưng nếu bạn đang tìm cách giải quyết vùng đó, chất làm đầy, laser hoặc châm cứu trên khuôn mặt có thể hữu ích. Mặc dù có những đặc quyền cho từng loại da, nhưng loại da này không nhất thiết phải già hơn loại da khác. Tất cả chúng ta đều có độ tuổi khác nhau – và yêu cầu các giao thức khác nhau.

Pocket
Tags:

You Might also Like